11:59, Ngày 21/10/2017
     
 

Tin tức - Sự kiện

Lễ bảo vệ luận văn Thạc sĩ của hai học viên Vũ Thị Thanh Hương và Trần Thị Hiếu Trung

05/01/2017 12:16 CH.   381 lượt xem

                                                                                                                        BBT

 

Chiều ngày 04/01/2017, được sự đồng ý của Ban giám hiệu cùng Hội đồng thảo luận luận văn Trường ĐHSP Nghệ thuật TW, khoa Sau Đại học đã tổ chức Lễ bảo vệ luận văn Thạc sĩ cho hai học viên Vũ Thị Thanh Hương và Trần Thị Hiếu Trung - khóa IV Cao học chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học Âm nhạc.

 

 

Hội đồng chấm luận văn Thạc sĩ của học viên Trần Thị Hiếu Trung

 

Lễ bảo vệ luận văn được điều hành bởi GS.TSKH. Phạm Lê Hòa - Chủ tịch Hội đồng, cùng với sự tham gia của 05 thành viên khác, gồm có: PGS.TS. Vũ Hướng; TS. Trần Đình Ngôn; TS. Nguyễn Thị Thanh Phương; PGS.TS. Trịnh Hoài Thu; PGS.TS. Nguyễn Đăng Nghị trong vai trò là Phản biện, Ủy viên và Thư kí.

 

Học viên Vũ Thị Thanh Hương trình bày đề tài “Dạy học làn điệu Chèo cổ truyền trong bộ môn Sáo trúc tại Trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội”

 

Chèo là một trong những loại hình tiêu biểu của nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, phát triển nhiều ở vùng châu thổ sông Hồng. Trong bối cảnh hiện nay, sự ra đời và phát triển của nhiều loại hình âm nhạc hiện đại đã khiến hoạt động truyền bá nghệ thuật chèo cổ truyền cho thế hệ trẻ phải đối diện với những thách thức lớn. Dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Vũ Hướng, học viên Vũ Thị Thanh Hương nghiên cứu đề tài “Dạy học làn điệu Chèo cổ truyền trong bộ môn Sáo trúc tại Trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội”. Nhận thấy thực trạng giáo trình giảng dạy chèo cho bộ môn Sáo trúc tại Trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội còn nhiều hạn chế, tác giả luận văn đã nghiên cứu và đưa vào thực nghiệm sư phạm một số biện pháp mới trong việc bổ sung giáo trình cũng như các kỹ thuật diễn tấu; tăng thời lượng cho sinh viên học hát chèo; tổ chức giao lưu với nghệ nhân… Đánh giá những đóng góp về mặt lý luận cũng như kết quả nghiên cứu, Hội đồng nhận định đề tài có tính khả thi và phù hợp đối với việc nâng cao chất lượng giảng dạy làn điệu chèo cổ truyền trong bộ môn Sáo trúc tại cơ sở nghiên cứu.

 

Học viên Trần Thị Hiếu Trung trả lời câu hỏi của Hội đồng

 

            Dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Nguyễn Đăng Nghị, học viên Trần Thị Hiếu Trung nghiên cứu đề tài “Dạy tiết tấu trong môn Ký xướng âm cho sinh viên tại Trường ĐHSP Nghệ thuật TW”. Là cơ sở hàng đầu về đào tạo ngành Sư phạm Âm nhạc (SPÂN) trong cả nước, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW xác định môn ký xướng âm là môn học cơ bản, có ý nghĩa nền tảng đối với chương trình đào tạo giáo viên âm nhạc. Trên cơ sở nghiên cứu vai trò của việc rèn luyện tiết tấu ở môn học ký xướng âm trong đào tạo sinh viên SPÂN và thực trạng dạy học ký xướng âm hệ ĐHSP Âm nhạc, luận văn của học viên đã đề xuất hệ thống các biện pháp rèn luyện kỹ năng thực hiện tiết tấu trong dạy học ký xướng âm, góp phần phát huy năng lực của người học, nâng cao chất lượng dạy học. Các biện pháp do tác giả đề tài xây dựng về rèn luyện thực hành các dạng tiết tấu cơ bản đã được khẳng định tính khả thi và đúng đắn sau quá trình thực nghiệm sư phạm với sinh viên ĐHSP Âm nhạc năm thứ nhất. Kết quả nghiên cứu của luận văn là tài liệu tham khảo hữu ích đối với việc dạy học ký xướng âm cho sinh viên SPÂN Trường ĐHSP Nghệ thuật TW.

Sau phần trình bày chi tiết của các học viên, Hội đồng đã đưa ra nhận xét và đặt câu hỏi cho hai học viên. Về ưu điểm, nội dung hai luận văn phù hợp với tên đề tài và mã số chuyên ngành đào tạo; đề tài của hai luận văn không trùng lặp với những công trình nghiên cứu trước đó; có tính thời sự, cấp thiết và ý nghĩa khoa học cao; kết quả nghiên cứu của đề tài là tài liệu tham khảo trong giảng dạy và các công trình nghiên cứu có liên quan. Bên cạnh ưu điểm, Hội đồng cũng có những góp ý cho tác giả rút kinh nghiệm trong luận văn.

Đánh giá cao thái độ nghiên cứu nghiêm túc của hai học viên, Hội đồng đã nhất trí xếp loại đề tài luận văn Thạc sĩ của Vũ Thị Thanh Hương và Trần Thị Hiếu Trung đạt loại Xuất sắc.

 

Hai tân Thạc sĩ chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ hướng dẫn khoa học và

các thành viên trong Hội đồng