11:52, Ngày 21/10/2017
     
 

Tin tức - Sự kiện

Lễ bảo vệ luận văn Thạc sĩ của hai học viên Dương Thị Phượng và Nguyễn Thanh Quỳnh

05/05/2017 10:24 SA.   380 lượt xem

                                                                                                                        BBT

 

Sáng ngày 28/4/2017, được sự đồng ý của Ban giám hiệu cùng Hội đồng thảo luận luận văn Trường ĐHSP Nghệ thuật TW, khoa Sau Đại học đã tổ chức Lễ bảo vệ luận văn Thạc sĩ cho hai học viên Dương Thị Phượng và Nguyễn Thanh Quỳnh - khóa IV Cao học chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học Âm nhạc.

Hội đồng chấm luận văn Thạc sĩ của học viên Dương Thị Phượng

 

Buổi bảo vệ luận văn được điều hành bởi Chủ tịch Hội đồng GS.TSKH. Phạm Lê Hòa cùng với sự tham gia của 05 thành viên khác, gồm có: PGS.TS. Nguyễn Thị Tố Mai; PGS.TS. Vũ Hướng; TS. Đỗ Thị Minh Chính; TS. Nguyễn Đỗ Hiệp; TS. Ngô Thị Nam trong vai trò là Phản biện, Ủy viên và Thư ký.

 

Học viên Dương Thị Phượng trình bày đề tài “Dàn dựng tiết mục dân ca trong hoạt động ngoại khóa tại trường THCS Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội”

 

Dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Vũ Hướng, học viên Dương Thị Phượng nghiên cứu đề tài “Dàn dựng tiết mục dân ca trong hoạt động ngoại khóa tại trường THCS Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội”. Dân ca Việt Nam là di sản văn hóa tinh thần quý giá, góp phần tạo nên bản sắc của dân tộc và là nội dung quan trọng trong chương trình giáo dục của các cấp học, bậc học từ Mầm non đến THCS. Vì vậy, đề tài nghiên cứu trên có ý nghĩa thiết thực trong hoạt động ngoại khóa ở các trường THCS nói chung và trường Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội nói riêng. Với mục đích góp phần nâng cao chất lượng dạy học dân ca cho nhà trường, tác giả luận văn đã có những ý kiến riêng về giải pháp dàn dựng các tiết mục dân ca trong hoạt động ngoại khóa được Hội đồng đánh giá cao và phù hợp với đối tượng nghiên cứu.

 

Học viên Nguyễn Thanh Quỳnh trả lời câu hỏi của Hội đồng

 

            Mong muốn góp phần nâng cao chất lượng đào tạo âm nhạc tại Cung thiếu nhi Hà Nội, học viên Nguyễn Thanh Quỳnh nghiên cứu đề tài “Phương pháp luyện ngón trên đàn Piano cho học sinh THCS tại Cung thiếu nhi Hà Nội” do PGS.TS. Nguyễn Thị Tố Mai hướng dẫn. Luyện ngón được đánh giá là một trong những kỹ năng đầu tiên và rất quan trọng đối với việc học Piano: rèn luyện sự linh hoạt của cổ tay, ngón tay, luyện kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao... Nhận thức được ý nghĩa trên, tác giả đề tài đã đưa ra một số phương pháp luyện ngón cụ thể về khởi động tay và ngón tay; phương pháp rèn luyện kỹ thuật cơ bản; luyện ngón với các bài tập Hanon… nhằm góp phần nâng cao năng lực học tập cho các em học Piano tại Cung thiếu nhi Hà Nội. Kết quả thực nghiệm được Hội đồng đánh giá có tính khoa học và tính khả thi trong thực tiễn dạy học.

Sau khi nghe phần phần trình bày chi tiết về các đề tài, Hội đồng đã đưa ra nhận xét và đặt câu hỏi cho hai học viên. Về ưu điểm, nội dung hai luận văn phù hợp với tên đề tài và mã số chuyên ngành đào tạo; đề tài của hai luận văn không trùng lặp với những công trình nghiên cứu trước đó; có tính thời sự, cấp thiết và ý nghĩa khoa học cao; kết quả nghiên cứu của đề tài là tài liệu tham khảo trong giảng dạy và các công trình nghiên cứu có liên quan. Bên cạnh ưu điểm, Hội đồng cũng có những góp ý cần rút kinh nghiệm trong luận văn.

Đánh giá cao tinh thần nghiên cứu nghiêm túc của hai học viên, Hội đồng đã nhất trí xếp loại đề tài luận văn Thạc sĩ chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học Âm nhạc của hai học viên Dương Thị Phượng, Nguyễn Thanh Quỳnh đạt loại Xuất sắc.

Hai tân Thạc sĩ chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ hướng dẫn khoa học và

các thành viên trong Hội đồng