Tin tức – Sự kiện

Đã phát hiện phóng xạ trong không khí tại Việt Nam

29 Tháng Ba 2011
Trạm quan trắc của Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đã phát hiện phóng xạ trong không khí với hàm lượng rất nhỏ. Cơ quan chức năng khẳng định lượng phóng xạ này không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Chiều 28/3 trạm quan trắc của Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân đã phát hiện chất có trong không khí tại Việt Nam là đồng vị phóng xạ I-131. Tuy nhiên chỉ với hàm lượng rất nhỏ, không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Cùng trong ngày, tại Phillipines cũng đã phát hiện thấy các hạt nhân phóng xạ. Còn tại trạm quan trắc JPP38 của Nhật Bản nằm gần khu vực nhà máy Fukushima I đã phát hiện được ít nhất 3 hạt nhân phóng xạ từ phản ứng kích hoạt và khoảng 13 hạt nhân phóng xạ từ phản ứng phân hạch.
 
Hình mô phỏng đám mây phóng xạ vùng Đông Nam Á trong các ngày 28, 29/3. (Ảnh: VAEC)
 
Tổ Công tác xử lý thông tin sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima I của Bộ Khoa học và Công nghệ  thông báo: Việc khắc phục sự cố hạt nhân ở nhà máy Fukushima I vẫn còn diễn biến phức tạp như: rò rỉ phóng xạ qua hơi nước thoát từ lò phản ứng và bể chứa nhiên liệu đã cháy; hiện tượng nước nhiễm xạ ngập ở sàn tòa nhà tuốc bin vẫn chưa khắc phục được, do vậy công nhân chưa thể tiếp cận để sửa chữa máy móc, thiết bị. Tuy nhiên đã có những dấu hiệu tích cực trong kế hoạch ứng phó để sửa chữa các thiết bị làm lạnh tại các tổ máy.

Tại buổi làm việc chiều 28/3 với Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Đình Tiến, chuyên gia Nhật Bản Satoru Toshimitsu, Trưởng đại diện Văn phòng của Diễn đàn công nghiệp điện hạt nhân Nhật Bản (JAIF), kiêm Trưởng đại diện Công ty phát triển điện hạt nhân quốc tế Nhật Bản (JNED) tại Việt Nam, khẳng định: Nhật Bản có thể kiểm soát và hạn chế đến mức thấp nhất các hậu quả của sự cố hạt nhân tại nhà máy Fukushima I. Và có thể loại trừ được khả năng xảy ra vụ nổ hạt nhân tại các lò phản ứng như trường hợp của Chernobyl.

 

Theo dantri.com.vn