Tin tức

“Việt Nam chưa có thị trường âm nhạc”

23 Tháng Tư 2011
Đó là khẳng định của nhạc sĩ Quốc Trung tại “Âm nhạc: cái chung và cái riêng” – chương trình mở đầu diễn đàn Talk & Think – Chia sẻ và suy ngẫm, diễn ra sáng 21.4 tại trường Doanh nhân PACE.

 

Nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ với các bạn trẻ

 

“Cả một năm mà một nghệ sĩ như tôi chỉ có chưa quá ba buổi diễn trong khi đồng nghiệp ở nước ngoài có người diễn tới hơn 200 suất! Một đời sống âm nhạc hiu hắt như vậy cộng với vấn nạn vi phạm bản quyền, rồi những nhận thức, thói quen của người tiếp nhận âm nhạc cũng như người làm nhạc… chắc chắn sẽ không có chỗ cho một nền công nghiệp âm nhạc phát triển. Các ban nhạc, các nhà sản xuất đương nhiên là sẽ hờ hững với âm nhạc Việt Nam”, nhạc sĩ Quốc Trung nói.

Anh nói thêm: “Việt Nam không có tài năng nghệ thuật mà chỉ có tiềm năng nghệ thuật. Và tiềm năng đó “được” thui chột rất nhanh vì không có sự khuyến khích và môi trường phát triển”.

Đánh giá về sự thành công của Uyên Linh tại cuộc thi Vietnam Idol 2010, nhạc sĩ Quốc Trung nhận định: “Uyên Linh là một trường hợp ngẫu nhiên hội tụ tất cả những gì chuyên nghiệp nhất mà trước đây chưa từng có ở Việt Nam: bản thân cô là một ca sĩ có năng khiếu, lại được hỗ trợ bởi một êkíp chuyên nghiệp, và phản ứng tích cực của truyền thông... May mắn là cô đã hội tụ được tất cả những điều đó, bên cạnh tố chất của mình. Chúng ta nói “hiện tượng” với hàm ý chỉ là một ánh chớp vút qua và để có được những thành công thì cần phải phấn đấu và có một kế hoạch dài hơi”.

Trong hơn hai tiếng rưỡi, nhạc sĩ Quốc Trung đã thẳng thắn chia sẻ những suy nghĩ, chủ kiến của mình về đời sống âm nhạc theo ông đang có “những biểu hiện xuống cấp” mà trách nhiệm thuộc về các cơ quan quản lý, những người sản xuất và kinh doanh âm nhạc.

 

Talk & Think – Chia sẻ và suy ngẫm là diễn đàn chia sẻ tri thức phi lợi nhuận do tổ chức giáo dục PACE, dự án giáo dục SachHay.com, chương trình Hạt giống lãnh đạo IPL và cổng tri thức DoanhTri.vn phối hợp thực hiện. Được tổ chức định kỳ 2 lần/tháng và hoàn toàn miễn phí, diễn đàn quy tụ các diễn giả là những nhân vật có uy tín và có sức ảnh hưởng từ nhiều lĩnh vực để cùng chung tay lan toả những tri thức đẹp, quý, hữu ích đến đông đảo công chúng, trong đó tiêu biểu là trí thức, doanh nhân và giới trẻ.

Theo sgtt.vn