Tin tức – Sự kiện

Xóa bỏ những giới hạn

27 Tháng Tư 2011

Đây là Hoạt động thường niên Triển lãm Nghệ thuật ấn Độ đương đại lần thứ 8 - Cuộc triển lãm lần thứ 8 của Hội đồng nghệ thuật Mỹ – ấn Xóa bỏ những giới hạn giới thiệu về nghệ thuật ấn Độ đương đại của các nghệ sĩ Do Thái, trưng bày tác phẩm của 43 nghệ sĩ có gốc gác từ tiểu lục địa ấn Độ. Nhóm họa sĩ đa sắc tộc và thế hệ này được curator Vijay Kumar chọn lựa giới thiệu, qua cuộc triển lãm này, sẽ bộc lộ những quan điểm khác nhau về kinh nghiệm sống cũng như những giá trị thẩm mỹ của riêng mỗi người.

Các nghệ sĩ theo đuổi phản ánh phong phú nhiều chủ đề – tượng trưng, trừu tượng và khái niệm – trên nhiều chất liệu như tranh vẽ, tranh đồ họa, ảnh, video, điêu khắc và installation. Đặc biệt, các tác phẩm hầu hết mang những nét đặc trưng của nghệ thuật ấn Độ và phương Tây, cả về màu sắc, tạo hình và chủ đề. Cuộc triển lãm lưu động này là một phần của Tuần lễ Nghệ thuật Đương đại châu á 2011, diễn ra tại Bảo tàng Nghệ thuật Queens, New York, khai mạc hôm 27/3 /2011.

Nói về triển lãm, curator Vijay Kumar phát biểu: “Tôi rất mừng là cuộc triển lãm Xóa bỏ những giới hạn năm nay có cơ hội để giới thiệu đa dạng các tác phẩm theo nhiều chất liệu của 43 nghệ sĩ. Chúng tôi có thể trưng bày tác phẩm của các nghệ sĩ nổi tiếng, cũng như giới thiệu những nghệ sĩ trẻ tài năng đến một phạm vi khán giả rộng hơn. Đây là vinh dự lớn của tôi được giao lưu với cộng đồng các nghệ sĩ Do thái lớn đến thế này.”

Có đến 20 triệu người dân gốc ấn đã dời đất nước trong thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21 này. Tiềm ẩn ngay trong thuật ngữ Diaspora (cộng đồng người Do Thái), đã có những khái nhiệm về sự thay đổi và thích ứng. Khi văn hóa được mang ra phát triển ngoài mảnh đất của nó, nó có thể mang lại những kết quả xuất sắc không ngờ. Nhiều ý tưởng nghệ thuật, cũng như quan điểm chính trị thường đến trong hoàn cảnh mới và người nghệ sĩ tồn tại trong đó. Các nghệ sĩ Do Thái Nam á đang nỗ lực hết sức để được khẳng định tên tuổi trên giới nghệ thuật thế giới. Nghệ thuật phi-phương Tây này dễ tiếp thu hơn, nhưng cũng nhiều cạnh tranh hơn bao giờ hết. Triển lãm này được khẳng định vượt ra ngoài những giới hạn đã làm nên những định nghĩa và nhận thức về nghệ thuật phương Tây và ấn Độ.

Một vài nghệ sĩ tham gia triển lãm bao gồm: Fasihu Ahsan, Mohammed Bari, Samanta Batra Mehta, Fareena Butt, Amita Chatterjee, Sonia Chaudhary, Nandini Chirimar Neil Chowdhury, Uday K Dhar, Reet Das, Delna Dastur, Anjali Deshmukh, Anuj…

Theo vietnamfineart.com.vn