Tin tức – Sự kiện

Đèn huỳnh quang compact bị báo động về tính an toàn

29 Tháng Tư 2011

Một nhóm khoa học vừa cảnh báo loại đèn compact tiết kiệm điện có chứa các hóa chất gây ung thư - làm khuấy lại nỗi lo ngại về sự an toàn của sản phẩm thân thiện môi trường này.

Nhóm nhà khoa học Đức khẳng định các hóa chất gây ung thư và độc tố thoát ra khi người dùng bật đèn huỳnh quang compact, trong đó có hơi phenol, naphthalene và styrene.

Đèn huỳnh quang Compact

Peter Braun, người thực hiện các kiểm tra tại phòng thí nghiệm Alab ở Berlin, Đức, cho biết: "Với những chất sinh ung thư, điều quan trọng là phải đặt chúng càng xa con người càng tốt".

Từ nhận định này, báo cáo này khuyên người tiêu dùng không nên bật đèn trong thời gian dài, đặc biệt khi đèn ở gần đầu người.

Theo Telegraph, đèn huỳnh quang compact hiện được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước, nhất là khi EU dự kiến loại bỏ bóng đèn dây tóc nóng sáng truyền thống vào cuối năm nay.

Đèn huỳnh quang compact có nguyên lý hoạt động tương tự đèn ống (đèn tuýp), chỉ có điều nhỏ gọn hơn. Đèn phát sáng là nhờ sự phóng điện trong hơi thủy ngân tạo ra tia cực tím, các tia này kích thích bột huỳnh quang ở bên trong vỏ đèn phát sáng. Đèn compact khác đèn tuýp ở chỗ chất lượng bột huỳnh quang cao, hiệu suất phát sáng lớn hơn.

Andreas Kirchner, từ Liên đoàn Kỹ sư Đức, cho biết: "Các đám mây điện tử tích tích tụ xung quanh những đèn này. Vì thế, tôi sử dụng chúng chỉ vì chúng rất kinh tế. Bạn không nên dùng chúng trong những không gian hẹp, và nhất là không để ở gần đầu".

Tuy nhiên, các chuyên gia người Anh khẳng định cần có thêm nghiên cứu mới có thể khẳng định được, và khuyến cáo người tiêu dùng không cần hoảng sợ.

Bộ Môi trường Anh khẳng định bóng đèn compact là an toàn, mặc dù thực tế là chúng chứa một lượng nhỏ thủy ngân, có thể thoát ra khi bóng vỡ.

Trước đó, Abraham Haim, một giáo sư sinh học tại Đại học Haifa ở Israel, cũng khẳng định bóng đèn huỳnh quang compact có thể gây ra tỷ lệ ung thư vú cao hơn nếu được sử dụng vào đêm khuya (vì đèn này có thành phần ánh sáng gần giống ánh sáng ban ngày, do đó làm rối loạn quá trình sản xuất một loại hoóc môn của cơ thể).

 

Theo Vnexpress