Tin tức – Sự kiện

Thi tuyển công chức: Hình thức mới, chất lượng vẫn...thế ?

30 Tháng Tư 2011

 

Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Thị Vinh cho hay, chỉ tiêu tuyển dụng cán bộ công chức trên địa bàn TP đợt vừa qua có thể nói lớn nhất từ trước đến nay sau khi áp dụng hình thức thi tuyển kiểu mới theo hướng dẫn của Bộ Nội Vụ. Vấn đề đáng nói là, dù đã cải tiến về hình thức thi ,song cũng chi lấy được một nửa so với chỉ tiêu ban đầu.

Theo dự kiến, tổng chỉ tiêu tuyển cho các ngành cho các quận, huyện trên địa bàn TP là 1.182 người, trong đó công chức khối các sở, ban, ngành gồm 371 chỉ tiêu, các quận huyện 425 chỉ tiêu, công chức làm công tác thanh tra xây dựng của các quận huyện, thị xã là 386 chỉ tiêu.

Tuy nhiên trong số hơn 3.000 thí sinh, chỉ có khoảng hơn 600 thí sinh đủ chỉ tiêu xét tuyển (kết quả được công bố và gửi các thí sinh vào cuối tháng 4-2011).

Như vậy, đợt thi tuyển công chức của Hà Nội vẫn lặp lại kịnh bản những năm trước: chỉ tuyển được trên 50% chỉ tiêu

Bà Vinh cho hay, đây không phải lần đầu Hà Nội tổ chức thi tuyển cán bộ công chức, cũng không phải lần đầu không lấy đủ chỉ tiêu dù số lượng thi tuyển gấp rất nhiều lần chỉ tiêu.

Thực tế, Sở Nội vụ đã tổ chức đợt thi tuyển khá nghiêm túc vì đây là năm đầu tiên áp dụng hình thức thi tuyển mới song hình thức này cũng bộc lộ không ít khó khăn, đặc biệt là công tác ra đề. Với hàng trăm bộ đề khác nhau do nhiều đơn vị cùng soạn ra, rất khó quản lý chất lượng cũng như bảo mật.

Cũng theo bà Vinh, một trong những lý do chính khiến “cánh cửa” nhiều cơ quan hành chính trên địa bàn TP đóng lại với các thí sinh là chất lượng bài thi không đạt. Theo quy định mới, ngoại ngữ, tin học chỉ là môn điều kiện chứ không tính vào điểm xét tuyển, thí sinh dự thi vào vị trí nào sẽ thi theo chuyên ngành riêng, song đa số thí sinh bị đánh trượt vì môn ngoại ngữ.

Với hình thức thi tuyển kiểu mới, đề thi năm nay được các đánh giá là đã cải tiến hơn với môn chuyên ngành không còn nặng lý thuyết mà đã căn cứ vào từng vị trí dự tuyển để ra đề.

Tuy nhiên, một số đề thi môn Hành chính bao gồm: Luật Công chức Viên chức, các quy định của pháp luật về lao động... còn quá sức đối với nhiều thí sinh do nhiều địa phương không có ngân hàng đề sẵn mà phải đi mua đề vẫn đòi hỏi trình độ lý luận tương đối cao. Kết quả là thi tuyển rầm rộ, tốn kém khá nhiều tiền ngân sách nhưng chất lượng thí sinh vẫn chưa đạt yêu cầu.

 

Theo nhandan.org.vn