Tin tức – Sự kiện

Choáng ngợp với tranh 3D của họa sĩ VN

02 Tháng Năm 2011

8 nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế đã cùng làm nên những bức tranh tường khổng lồ sống động dọc suốt chiều dài một con phố cổ xưa.

Nghệ thuật tranh tường thú vị ở chỗ, nó mang đến cảm giác choáng ngợp cho khán giả trước sức lao động của nghệ sĩ, hơn thế nữa, những tranh tường chính là những "triễn lãm sống", trực tiếp và chủ động đến với người xem không cần thông qua bất cứ một  phòng tranh nghệ thuật nào.

60m tranh tường và tranh 3D đã được trang hoàng dọc phố Hỏa Lò với sự thể hiện tài năng của nhóm nghệ sĩ Prefab (Anh Quốc), Jabaone, nghệ sĩ đương đại nổi tiếng của Bỉ và các họa sĩ đương đại tại Việt Nam như Linh Fish, Hoàng Art, Nguyễn Việt Dũng. Sự kiện được tổ chức chào mừng ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5.
Bức tranh 3D của tác giả Nguyễn Việt Dũng

Là tác giả của 2 bức tranh 3D lần này, kiến trúc sư/họa sĩ Nguyễn Việt Dũng cho biết, anh đặc biệt yêu thích vẽ 3D. Ở đó anh tìm thấy sự kết hợp giữa việc tạo ra không gian kiến trúc và cách thể hiện của mỹ thuật, cũng đòi hỏi sự tính toán và phương pháp tư duy nhất định.Đây cũng là một thể loại nghệ thuật còn khá mới ở Việt Nam mà Dũng khao khát chinh phục.

Niềm đam mê hội họa của Nguyễn Việt Dũng bị ảnh hưởng nhiều bởi hai họa sĩ nổi tiếng Salvador Dali và Claude Monet. Anh thích sử dụng những vật liệu gần gũi, đơn giản dễ dàng tìm thấy trong cuộc sống sinh hoạt để làm nên những tác phẩm của mình, như sơn tổng hợp, màu acrilic, màu bột, màu wap, gỗ ép.. tận dụng lại đồ đạc cũ rồi tạo cho chúng một hình thức mới.Nguyễn Việt Dũng đang sơn một bức tranh 3D khác của mình.
Tên thật là Nguyễn Hoài Linh, Linh Fish là trưởng nhóm Street Jockey
– một trong những nhóm Graffiti đình đám tại Hà Nội.


Theo hiểu biết của Linh, người được coi là “huyền thoại Graffiti của Việt Nam”, thì một bức tranh tường đẹp phải hội tụ được hai yếu tố: hình khối phù hợp và màu sắc nổi bật. Mỗi đường phun sơn dù cong hay thẳng đều phải thật sắc nét, phối màu hợp lý. Ngoài ra, chiều sâu trong mỗi bức vẽ graffiti cũng tạo thích thú cho người xem, giống như phong cách trừu tượng trong hội họa vậy. Bức tranh lợn đông hồ của Hoài Linh được cách điệu khoáy thành những chiếc loa để biểu trưng cho một thế giới hiện đại và ồn ã. Lần đầu vẽ tranh tường khổ lớn, Linh giản lược đi những đường nét và đẩy tốc độ vẽ nhanh hơn.Tác phẩm gây chú ý nhất của nhóm nghệ sĩ Prefab 77 - vùng Đông Bắc nước Anh.
Mọi người đều thích chụp ảnh tại đây.

Prefab 77 là một nhóm rất nổi tiếng trên thế giới. Nhóm chính thức hoạt động từ bốn năm trước, và đã có những tác phẩm được trưng bày triển lãm tại Artichok ở London, Lazarides Gallery ở Newcastle và BLDG ở Kentucky. Các tác phẩm của Prefab 77  là sự kết hợp của nhiều loại hình nghệ thuật, bao gồm sự pha trộn giữa in lụa, phun sơn, vecni và mực, chủ yếu trên chất liệu gỗ hoặc giấy. Chúng thường được thấy bên ngoài không gian của studio, trên các đường phố và các tòa nhà lớn.

Từ lịch sử ngập tràn nhiều biến động với những cuộc đấu tranh và các phong trào nổi dậy, các tác phẩm của Prefab 77  thường mang tính chính trị, đôi khi để phản đối sự áp đặt nhưng luôn được đánh giá là các tác phẩm đẹp. Prefab 77 kết hợp những mảng nhỏ của văn hóa đại chúng hiện đại, nhạc rock thuần khiết và sự nổi loạn để tạo ra những hình ảnh mang tính biểu tượng của văn hóa Anh quốc truyền thống. Bức tranh trên của nhóm được tạo ra bằng cách xé dán giấy và hoàn toàn sáng tạo ngẫu hứng.

Một số tác phẩm của các tác giả khác


                                                                                                                                                                                   Theo vietnamnet.vn

Dự án Voyage Thư viện Tra cứu điểm