Tin tức – Sự kiện

Ấn tượng với sơn mài đương đại của Khải Đoàn

08 Tháng Năm 2011

Nhiều người thoáng "rùng mình" khi nghe tin triển lãm hội họa đương đại kết hợp với sơn mài truyền thống. Tuy nhiên, phải đến, chiêm ngưỡng và tự mình xác lập những ấn tượng về tranh của Khải Đoàn.

Trưng bày tại viện Goethe, triển lãm hội họa đương đại với kĩ thuật sơn mài truyền thống Việt Nam của nghệ sĩ Khải Đoàn (khai mạc từ ngày 7-5) với chủ đề Lưỡng Cực,  sẽ cho người xem cơ hội khám phá khái niệm này xuyên suốt trong các tác phẩm. Đó là sự đối lập, mẫu thuẫn hoặc có khi chỉ là sự liên tưởng, phân chia theo một cách nào đó mà người xem tự sáng tạo cho riêng mình, bắt đầu từ khái niệm Lưỡng Cực, sự đối lập, vốn được dùng trong vật lý nay dùng cho tác phẩm nghệ thuật.

Khải Đoàn sinh ra ở Việt Nam, lớn lên ở Đức. Trong anh luôn có sự phân chia, một bên là quê hương Việt Nam, một bên là nước Đức. Trong cuộc sống, nghề nghiệp của Khải Đoàn cũng là một sự phân chia, lúc thì là nghệ sĩ lúc thì lại là người làm quảng cáo. Sơn và mài, giữa sự tỉ mỉ hàng năm trời cho một tác phẩm bên cuộc sống đương đại đang diễn ra ngày càng nhanh chóng... 

"Vào và ra - Trước đây nhiều năm, tôi đã đi thăm vùng đồng bằng sông Mê-kông và phát hiện ra mỗi dãy nhà lại có một cái đầm. Tôi thấy những cái đầm này rất hoang sơ. Thế là tôi chợt nghĩ: thật là tuyệt nếu giữ lại được phong cảnh điền viên hoang sơ này và thể hiện nó với sơn, vàng và bạc". - Mâu thuẫn, đối lập giữa thông thường và sang trọng.

"Gần gũi và xa lạ"- Bức tranh phía dưới rất có ý nghĩ với Khải Đoàn khi ý tưởng bắt nguồn từ tình thương yêu của bà khi chăm sóc anh từ nhỏ. Bà đã gắn chắt với anh đến nỗi từ trong bụng mẹ. Tấm ảnh phía trên được lấy từ album của gia đình tác giả làm mẫu, những người thân thuộc khi bị che đi một số điểm nhất định bỗng trở nên xa lạ. Sự đối lập, mâu thuẫn giữa già và trẻ, giữa gần gũi và xa lạ...

 

 

"Vẻ ngoài - một tác phẩm đa tầng nghĩa. "Tác phẩm phản ánh cuộc sống thực tế: Người ta dễ bị dối lừa bởi vẻ bề ngoài. tuy nhiên, hình thức đẹp không có nghĩa là nội dung cũng đẹp, trong khi có cái bề ngoài bình thường lại là cái có nội dung quý giá". Nội dung của 3 bức tranh là vầng tỏa sáng vàng lại bị che lập bởi một khối vật chất - PV

 

"Quê hương - Người ta nhìn thấy nước, gốc rễ và đất của Việt Nam, nơi tôi được sinh ra. Ba bức tranh thể hiện ba màu cơ bản: đen, đỏ, vàng - là màu cờ của nước Đức, nơi tôi lớn lên và trưởng thành. Tôi cứ băn khoăn tự hỏi: Liệu người ta có thể có hơn một quê hương?"

"Sơn và mài" - Đây là bức tranh đặc biệt trong triển lãm của Khải Đoàn. Đơn giản vì đúng như cái tên của nó, hàng ngày tác giả sẽ lại hạ nó xuống và lại bắt đầu mài cho hết lớp sơn rồi lại treo lên. Mỗi hôm sẽ lại là một bức tranh ngẫu hứng mới. "Ngẫu hứng tới đâu? - Cho tới khi lộ tường ra ! Làm và phá".

 

"Xin chào, Tam biệt" - Bộ ba bức tranh có hai góc nhìn. Nhìn từ trái sang như trên hình khối ảnh sẽ xa dần. Nhìn từ phải sang khối ảnh sẽ hiện rõ hơn. 

Triển lãm sẽ tiếp tục diễn ra ở viện Goethe cho tới ngày 5/6 với nhiều tác phẩm khác nhau ở từng ngày trưng bày.

Theo vietnamnet.vn

 

Dự án Voyage Thư viện Tra cứu điểm