Tin tức – Sự kiện

Chương trình thi tốt nghiệp “Thực hành nghệ thuật” của sinh viên k1 Quản lý văn hoá - Những ấn tượng khó quên

28 Tháng Năm 2011

            Ngày 20 tháng 5 vừa qua, 37 sinh viên lớp K1 Quản lý văn hoá (khoá 2007 - 2011) đã thực hiện thành công môn thi tốt nghiệp Thực hành nghệ thuật. Đây là một trong các môn thi quan trọng đối với các sinh viên chuyên ngành ngành Quản lý văn hoá. Với đặc thù là môn học thực hành, bài thi này còn mang tính chất của một buổi biểu diễn nghệ thuật, đã đọng lại trong khán giả những ấn tượng tốt đẹp.           

            Để thực hiện chương trình báo cáo tốt nghiệp Thực hành nghệ thuật, các sinh viên đã phải tự dàn dựng chương trình biểu diễn, thiết kế sân khấu, biên đạo, trang phục, đạo cụ, hoá trang, âm nhạc,...Tất cả các chuyên ngành nghệ thuật thực hành đã được học như: múa, sân khấu, hội hoạ, thanh nhạc, nhạc cụ đều được các em vận dụng, phân công phù hợp để tạo nên một chương trình nghệ thuật công phu, đặc sắc.

            Mở màn là chương trình của nhóm 1 gồm 17 sinh viên với chủ đề "Hà Nội của tôi". Với 9 tiết mục từ hát, múa, kịch nói, biểu diễn thời trang,...được dàn dựng đẹp mắt, tinh tế luôn luôn nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả. Nhưng có lẽ ấn tượng nhất với khán giả là vở kịch "Cuộc thi hát". Với lối diễn xuất mộc mạc, giản dị song không kém phần sâu sắc đã đem lại cho khán giả những tiếng cười sảng khoái mà còn gửi tới một thông điệp đầy ý nghĩa về vấn đề hiện nay đó là vấn đề  bản quyền các ca khúc. Điều đó đã chứng tỏ sự nhận thức sâu sắc của các bạn sinh viên về xã hội, văn hóa… Tiết mục thời trang giấy cũng hết sức độc đáo. Tất cả các trang phục tham gia đều được làm từ chất liệu giấy với nhiều màu sắc được kết hợp tinh tế, thể hiện được sự khéo tay, gu thẩm mỹ của các bạn sinh viên.

Tiết mục múa: Nét duyên Hà thành (nhóm 1)

Tiết mục Thời trang giấy (nhóm 1)

Vở kịch nói: Cuộc thi hát (Nhóm 1)

 

            Khác với chương trình hiện đại, đầy âm hưởng thủ đô Hà thành của nhóm 1, nhóm 2 lại đưa khán giả đến với những miền quê êm đềm, dịu dàng. Với chủ đề rất giản dị: "Quê...",  tất cả các tiết mục được lựa chọn để biểu diễn đều nói về quê hương 3 miền Bắc, Trung, Nam của đất nước Việt Nam tươi đẹp. Sân khấu được thiết kế với những biểu tượng của làng quê truyền thống Việt Nam, có luỹ tre làng, hồ sen đang nở, những đống rơm vàng óng ả, ...Trên màn hình luôn luôn xuất hiện những hình ảnh về quê hương phù hợp với các tiết mục. Mở màn là bài hát "Quê tôi" của nhạc sỹ Minh Vy, tiếp đến là các tiết mục "Xa quê hương nhớ câu quan họ", "Tát nước đầu đình", "Bức hoạ đồng quê", múa "Vui hội đêm rằm", vở chèo cổ "Quan âm thị kính"...và kết thúc là tiết mục thời trang ba miền "Duyên dáng Việt Nam".  “Quê…” khiến người xem xúc động với biết bao hoài niệm về những kỷ niệm tuổi thơ nơi quê hương yêu dấu.

 

Màn chào hỏi của nhóm 2

Vở chèo "Quan âm thị kính" (nhóm 2)

Chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy, cô giáo

           

            Đây là khoá sinh viên đầu tiên chuyên ngành Quản lý văn hoá được đào tạo chính qui của Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW. Với kết quả tổng kết toàn khoá: 6 sinh viên đạt loại giỏi, 41 sinh viên đạt loại khá và 3 sinh viên đạt loại trung bình khá. Kết quả này không chỉ chứng tỏ sự cố gắng nỗ lực của sinh viên, mà còn chứng tỏ sự thành công trong công tác đào tạo của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW.

 Những bó hoa tươi thắm, những giọt nước mắt và cả những nụ cười hạnh phúc rạng ngời trên gương mặt mỗi bạn sinh viên… kỷ niệm đó sẽ còn đọng mãi trong ký ức của mỗi người. Những ngày học tập, luyện rèn đã được bù đắp xứng đáng. Lớp sinh viên đầu tiên của chuyên ngành Quản lý văn hóa ra trường, một mùa thi lại đến. Thầy cô và mái trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương là những người lái đò và bến đò đã dìu dắt các em. Mong rằng các em sẽ luôn thành công trên con đường mà mình đã chọn.

 

ThS. Nguyễn Thị Phương Thảo