Tin tức

Dừng vào mạng để suy nghĩ

04 Tháng Sáu 2011

Tác giả chuyên viết về công nghệ người Mỹ Nicholas Carr đã khiến những người tham gia Diễn đàn số Seoul tại Hàn Quốc gần đây phải suy nghĩ, khi ông giới thiệu bài tiểu luận "Google có đang làm chúng ta ngu ngốc không?".

 

Nicholas Carr tại Diễn đàn kỹ thuật số Seoul ngày 27-5 - Ảnh: AFP

Cũng như hàng triệu người khác, Nicholas Carr cảm thấy khó mà tránh xa thế giới mạng, cho đến khi ông nhận ra mình rất khó tập trung suy nghĩ. Trong cuốn sách mới nhất The shallows: What the Internet is doing to our brain (tạm dịch: Những sự nông cạn: Internet đang ảnh hưởng tới não của chúng ta ra sao), hiện đã bán được 150.000 bản bìa cứng riêng ở Mỹ, ông nhận định Internet có những mối nguy hiểm đặc biệt. Internet có tác dụng cực lớn trong việc cung cấp thông tin, với tốc độ đáng kinh ngạc, nhưng cũng tạo ra môi trường dễ bị mất tập trung và mất đi khả năng suy nghĩ sâu sắc, sáng tạo về một chủ đề, cũng như thách thức sự khôn ngoan mang tính truyền thống của con người.

Các công cụ tìm kiếm trên mạng càng khiến mọi việc tồi tệ hơn, vì nó khiến tất cả cuối cùng tìm về một số tài liệu tương tự. "Chúng ta tiếp nhận nhiều thông tin nhanh quá nên liên tục rơi vào tình trạng quá tải. Chúng ta mất khả năng nhận định cái gì quan trọng, cái gì không. Tất cả chúng ta muốn là thông tin mới".

Nicholas Carr, 52 tuổi, cho rằng ông không lạc quan để hi vọng xã hội sẽ tắt máy tính đồng loạt, nhưng cần gióng lên tiếng chuông để cảnh báo điều gì đang mất đi.

Theo tuoitre.vn