Tin tức – Sự kiện

ĐHQG Hà Nội lọt nhóm 200 các ĐH châu Á

06 Tháng Sáu 2011
Lần đầu tiên 4 lĩnh vực của ĐHQG Hà Nội lọt vào nhóm 200 các trường ĐH Châu Á. Bao gồm: Khoa học tự nhiên, Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học xã hội và Quản lý, Khoa học sự sống và Y sinh.

Ngày 23/5/2011, Bảng xếp hạng QS của các trường ĐH châu Á đã được công bố. Đứng đầu Bảng xếp hạng là ĐH Khoa học và Công nghệ Hongkong.

Nếu như năm 2010 Việt Nam cùng Lào và Campuchia vắng mặt trong danh sách 200 trường hàng đầu thì đến năm nay,  lần đầu tiên 4 lĩnh vực của ĐHQG Hà Nội lọt vào nhóm 200 các trường ĐH châu Á. Bao gồm: Khoa học tự nhiên - Natural Sciences (xếp thứ 146), Kỹ thuật và Công nghệ - Engineering & Technology (xếp thứ 147), Khoa học xã hội và Quản lý - Social Sciences & Management (xếp thứ 157), Khoa học sự sống và Y sinh - Life Sciences & Medicine (xếp thứ 173).

Trong 5 ĐH của Việt Nam tham gia xếp hạng, ĐHQG Hà Nội đạt điểm trung bình cao nhất. Lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ của ĐHQG TP.HCM xếp thứ 171.

QS Asia là hệ thống xếp hạng ĐH châu Á ra đời năm 2009 và là sự cải biên hệ thống xếp hạng toàn cầu của QS. Phương pháp xếp hạng các trường ĐH của QS Asia dựa trên các tiêu chí, chỉ báo và trọng số sau:

Tiêu chí (Criteria)

Chỉ báo (Indicators)

Chất lượng nghiên cứu (Research quality)

Khảo sát ý kiến đồng nghiệp châu Á (30%)

- Tỷ số bài báo trên giảng viên (15%)
- Trích dẫn bình quân trên giảng viên (15%)

Chất lượng giảng dạy (Teaching quality)

Khảo sát ý kiến nhà tuyển dụng châu Á (10%)

Tỷ số giảng viên trên sinh viên (20%)

Mức độ quốc tế hóa

- Tỷ lệ sinh viên quốc tế (2.5%)
- Tỷ lệ giảng viên quốc tế (2.5%)
- Tiếp nhận sinh viên trao đổi (2.5%)
- Gửi sinh viên ra nước ngoài trao đổi (2.5%)

Trước đó, Bộ GD-ĐT cho biết, tuy giáo dục ĐH Việt Nam chưa có vị trí trong bảng xếp hạng các trường ĐH hàng đầu thế giới nhưng Việt Nam hiện có 7 trường nằm trong top 100 trường ĐH hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Theo kết quả xếp hạng năm 2007 của Webometrics, 7 trường của Việt Nam gồm ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM, ĐH Công nghệ TP HCM, ĐH Cần Thơ, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia TP HCM.

Cũng theo bảng xếp hạng của Webometrics, Thái Lan có 41 trường, Mianmar có 18 trường, Indonesia có 14 trường, Philippines có 13 trường, Singapore giống Việt Nam có 7 trường.

Chiến lược phát triển giáo dục từ nay 2020 của Việt Nam đặt ra mục tiêu cả nước có 1 ĐH trong tốp 200 trường và một số ĐH trong tốp 500 trường ĐH hàng đầu thế giới.

                                                                                                                                  Theo vietnamnet.vn