Tin tức – Sự kiện

Tin tặc tấn công website CIA

18 Tháng Sáu 2011
Nhóm tin tặc Lulz Security (LulzSec) tuyên bố tấn công vào website giới thiệu thông tin về Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), khiến nhiều người không thể truy cập vào website này, theo BBC ngày 16-6.

>> Sony: "LulzSec đã thổi phồng chiến tích" >> Hacker tấn công website Thượng viện Mỹ

Vụ tấn công website CIA diễn ra ngày 15-6 cùng lúc nhóm LulzSec lập một đường dây nóng trên trang mạng xã hội Twitter để những “người hâm mộ” có thể gọi điện thoại liên lạc và đề xuất những mục tiêu tấn công tiếp theo.

Số điện thoại của LulzSec có mã số vùng là 614 - mã số ở bang Ohio, Mỹ, nhưng đây không phải vị trí thật của bọn tin tặc. Những người gọi đến số điện thoại của LulzSec sẽ nghe được một tin nhắn thu âm giọng nói của một người Pháp, tự xưng là Pierre Dubois. Hiện cảnh sát không thể tìm ra tung tích của bọn chúng thông qua số điện thoại này.

Lulz Security tuyên bố nhóm này vừa mới tấn công 8 website trong thời gian gần đây theo yêu cầu của người gọi đến đường dây nóng. Nhóm này cũng tuyên bố vừa đánh sập website của tạm chí game The Escapist và hai trò chơi điện tử EVE Online và League of Legends.

Trong thời gian gần đây, nhóm này liên tục tấn công vào nhiều công ty lớn của Mỹ như Sony, Nintendo, nhiều hãng truyền thông của Mỹ và website của Thượng viện Mỹ.

Theo Hãng tin AP, hiện giới chức Mỹ chưa xác định được động cơ tấn công website CIA của nhóm tin tặc LulzSec. Phát ngôn viên CIA cho biết hiện tổ chức này đang xem xét các báo cáo để tiến hành điều tra vụ tấn công này.

Ít ai biết được động cơ của Lulz Security, nhưng các tập đoàn và công ty lớn là mục tiêu tấn công bị Lulz Security cáo buộc chống lại quyền lợi của người dân hoặc khách hàng. Chẳng hạn, những cuộc tấn công vào webiste SonyPictures.com cho thấy Công ty Sony không có khả năng bảo vệ thông tin khách hàng, theo tuyên bố của LulzSec.

Ông Peter Wood, nhà sáng lập Công ty tư vấn an ninh First Base, cho hay: “Nói chung có thể một số người nào đó đã lợi dụng tin tặc để tiến hành những cuộc biểu tình hay những hoạt động mờ ám nào khác”.

Cũng trong cùng ngày 15-6, ít nhất 6 website Chính phủ Malaysia bị tấn công sau khi nhóm tin tặc Anonymous tuyên bố "dạy" cho Chính phủ Malaysia một bài học vì ngăn chặn các website, blog và đặc biệt là trang mạng WikiLeaks.

Cảnh sát trưởng Ismail Omar cho Reuters biết ông tin rằng không có thông tin cá nhân nào bị đánh cắp trong cuộc tấn công vừa qua, nhưng “còn quá sớm để kết luận mức độ thiệt hại của vụ tấn công do Anonymous thực hiện lần này”.

Nhóm Anonymous từng tấn công làm tê liệt website cảnh sát quốc gia Tây Ban nha, để trả đũa cảnh sát Tây Ban Nha bắt 3 thành viên của nhóm này. Theo AFP, nhóm tin tặc Lulz Security từng là cựu thành viên nhóm tin tặc Anonymous.

Malaysia, Mỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ và Indonesia đưa ra các kế hoạch phòng chống tin tặc theo sau những vụ tin tặc tấn công vào các website chính phủ các nước này.

Các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo các quốc gia nên hợp tác để phòng chống tin tặc. Những cuộc tấn công mạng do bọn tin tặc thực hiện gần đây dấy lên mối lo ngại cho các quốc gia trên thế giới về vấn đề an ninh mạng.

Những vụ tấn công do Lulz Security thực hiện gần đây:

• 7-5: cơ sở dữ liệu thí sinh tham gia chương trình truyền hình thực tế US X Factor • 10-5: trộm mật khẩu người sử dụng là thành viên trang Fox.com • 15-5: Dữ liệu lưu trữ vị trí các máy ATM ở Anh Database listing locations of UK cash machines • 23-5: website Sonymusic Nhật Bản • 30-5: thông tin tài khoản nhân viên của Hãng truyền thông Mỹ PBS. • 2-6: thông tin tài khoản khách hàng của website Sonypictures.com • 3-6: Website FBI Mỹ Infragard website (FBI affiliated organisation) • 3-6: Website Nintendo.com • 10-6: Website khiêu dâm Pron.com pornographic website • 13-6: Website Thượng viện Mỹ Senate.gov • 13-6: website Công ty phần mềm Bethesda • 14-6: trò chơi điện tử EVE Online, League of Legends, tạp chí game The Escapist.

                                                                                                                                                                         Theo vn.news.yahoo.com