Tin tức – Sự kiện

Những điều thú vị trong nhà kho ĐH Harvard

19 Tháng Sáu 2011

Hiện tại, với 50 bộ sưu tập được tích cóp trong hơn 350 năm qua (không gồm các thư viện), Harvard đang sở hữu những thứ vô cùng lạ. Một số đã được tiết lộ trong một triển lãm gần đây mang tên Tangible Things (Những thứ hữu hình).

Khoáng sản y học

Hòn đá có kích thước bằng quả bơ này vừa là khoáng sản vừa là một thứ thuộc về y học. Những viên đá như thế này được hình thành trong cơ thể người và được gọi là sỏi. Năm 1871, một bác sĩ đã lấy viên sỏi thận khổng lồ này từ một người lính bị bắn vào xương trong Trận Gettysburg (Nội chiến Hoa Kỳ).

Mảnh vỡ của lịch sử
Một số vật dụng có ý nghĩa lịch sử riêng của nó. Mảnh giấy cói này có liên quan một chút tới Cộng hòa Plato.

Manh mối dẫn tới quá khứBức thư được gửi đến “Em gái thân yêu Bessie”, đề ngày 4/11/1855, là một ví dụ về những đường gạch chéo, trong đó những đường vuông góc của văn bản chồng chéo lên nhau để tiết kiệm giấy và bưu phí, cũng để ngăn chặn những kẻ tò mò.

Kính hiển vi văn họcChiếc kính hiển vi này thuộc về nhà văn Mark Twain. Năm 1905, ông bắt đầu viết một tác phẩm mang tên "Three Thousand Years among the Microbes” – cuốn tự truyện viết về mầm bệnh tả ở một người đàn ông và sau đó đã lây sang một kẻ lang thang.

Bộ sưu tập bản kính mang vật

Kính hiển vi đi kèm với một bộ sưu tập những bản kính mang vật. Khoảng đầu thế kỉ trước, những quý ông như nhà văn Mark Twain thường có kính hiển vi – thứ mà họ sử dụng như một hoạt động giáo dục và giải trí – theo Sara, người trông nom Bộ sưu tập Dụng cụ Khoa học Lịch sử.

Vòng cổ bọ cánh cứngMột chiếc vòng tay hoặc vòng cổ được làm bởi người Naga ở Ấn Độ hoặc ở Myanmar từ năm 1913 trở về trước.

Trò chơi của BlondieTrò chơi xuất hiện vào khoảng năm 1940 này được gọi là “Blondie tới vùng đất giải trí”. Trò chơi này xây dựng lên một nhân vật hài mang tên Blondie, làm nhiệm vụ thu thập các thiết bị Westinghouse trên đường tới Vùng đất giải trí. Westinghouse là nhà sản xuất của “Dòng thiết bị gia dụng điện giải trí”.

Dấu chân cổDấu chân được bảo quản trong đất sét này là một lời nhắc nhở về việc loài chó đã đi bộ cùng con người được bao lâu. Dấu chân này xuất hiện từ giữa năm 1500 tới 1300 trước Công nguyên ở thành phổ cổ Nuzi mà ngày nay là Iraq. Dấu chân này được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Harvard.

Thông điệp tinh thầnPhiến đá của thế kỉ 19 này có chứa một văn bản tinh thần viết bằng phấn, những thông điệp từ người chết được cho là được truyền đạt thông qua “văn bản tự động”. Phiến đá này có 2 bản ghi chép. Bản đầu tiên được viết cho một người phụ nữ từ tinh thần của vị Bộ trưởng, bản thứ 2 được viết từ tinh thần của người anh trai tên Will gửi tới em gái thân yêu của mình.

Thời gian đã thay đổiCây nấm thông thường này được hái từ một đống phân bón đằng sau Bảo tàng Động vật học vào năm 1905.

Bánh tortilla trăm năm tuổiChiếc bánh tortilla này được làm từ ngô ở Mexico vào năm 1897. Nó được sưu tầm như một mẫu thực vật và được coi là một ví dụ về “thực vật học kinh tế”.

Bút chì của ThoreauChiếc bút chì này thuộc về nhà văn Henry David Thoreau – người đã lớn lên ở Concord, Mass, và là con trai của một nhà sản xuất bút chì. Thoreau đã phát minh ra quá trình xay than chì để làm lõi bút chì, tuy nhiên ông không được cấp bằng sáng chế cho phát minh này.

Phím piano trên máy điện báoMáy điện báo in xuất hiện từ cuối những năm 80 này gồm một bàn phím có những phím piano. Trước khi phát minh ra máy in cơ khí giống như máy chữ, nhiều thiết bị có phím piano làm chức năng giống như bàn phím.

 

Ngô Nguyễn

Theo: VTC news/ LiveScience