Tin tức – Sự kiện

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Báo chí phải chuẩn bị tâm thế cho dân tộc Việt Nam trong phát triển, hội nhập

20 Tháng Sáu 2011

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm Phòng Truyền thống báo Nhân Dân. Ảnh: Khắc Hường

NDĐT- Sáng 20-6, nhân kỷ niệm 86 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam, Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã tới thăm và làm việc tại báo Nhân Dân. Dự buổi làm việc có đồng chí Thuận Hữu, Uỷ viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập và các cán bộ chủ chốt của báo Nhân Dân.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao kết quả thông tin, tuyên truyền sáu tháng đầu năm của báo Nhân Dân, tập trung vào việc triển khai NQ Đại hội Đảng lần thứ XI, thực hiện tốt công tác tuyên truyền cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp; tuyền truyền thực hiện NQ 11 của Chính phủ, thông tin về các sự kiện lớn của đất nước như: kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước và kỷ niệm 121 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

“Báo Nhân Dân là tờ báo có vị trí đặc biệt trong làng báo. Đó là nơi mà Bác Hồ sinh thời đã viết nhiều bài báo nhất để chỉ đạo thực tiễn cách mạng của đất nước.Các đồng chí lãnh đạo Đảng Nhà nước luôn dành sự quan tâm sâu sát đối với báo Nhân Dân trong chỉ đạo. Đó là tờ báo mà cán bộ, đảng viên,quần chúng tin cậy. Truyền thống quý báu đó của tờ báo có bề dày truyền thống 60 năm cần tiếp tục phát huy”- Phó Thủ tướng nói.

Phân tích về sự phát triển và lớn mạnh của các ấn phẩm báo Nhân Dân đặt trong sự phát triển của CNTT và những thay đổi trong tâm lý, thị hiếu và thói quen của công chúng hiện đại, Phó Thủ tướng chỉ rõ: “Chúng ta đang sống trong cả không gian thực và không gian số. Lớp trẻ bây giờ khác trước. Họ sống, làm việc, truy cập thông tin, nắm bắt thông tin và ảnh hưởng bởi thông tin số rất mạnh”. Do đó, muốn cạnh tranh thông tin và bạn đọc, bên cạnh tiếp tục đổi mới, phát huy những thế mạnh về báo in truyền thống, “báo Nhân Dân phải quan tâm thích đáng cho các ấn phẩm điện tử, ấn phẩm mới Thời Nay”.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, Báo Nhân Dân, bên cạnh việc đã đặt các cơ quan đại diện nước ngoài tại Pháp, Thailand, Trung Quốc cần tiếp tục nghiên cứu đề xuất với Đảng Nhà nước mở rộng để đặt đại diện thường trú sang các địa bàn khác quan trọng như Lào, Nga, Mỹ nhằm gia tăng vị thế và ảnh hưởng của tờ báo.

“Giao lưu, đan xen về địa lý, đặc biệt giao lưu, đan xen, ảnh hưởng về văn hoá là một thực tế. Từ thực tế đó, cái gì có lợi cho sự phát triển của đất nước, của dân tộc thì báo chí, trong đó báo Nhân Dân phải đi đầu ủng hộ, thông tin, tuyên truyền để phát huy góp phần đưa đất nước tiến lên trong hội nhập”- Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Hoan nghênh và ủng hộ sáng kiến của báo Nhân Dân lần đầu mở cuộc thi về Nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên báo, Phó Thủ tướng cho rằng đây là vấn đề bức thiết, cấp bách, lâu dài của đất nước ta và vì thế, cuộc thi cần phải được tổng kết, rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai, trở thành sự kiện báo chí hàng năm.

Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ, trong ba khâu đột phá mà Trung ướng vạch ra là: hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, trọng tâm là tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng và cải cách hành chính; phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, tập trung vào việc đổi mới toàn diện nền giáo dục quốc dân; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ với một số công trình hiện đại, tập trung vào hệ thống giao thông và hạ tầng đô thị lớn, thì khâu phát triển nguồn nhân lực bền vững, mới đây đã được Chính phủ triển khai thông qua Quy hoạch.

“Chúng ta đã có cân đối về vốn, về quỹ đất, song đây là lần đầu tiên chúng ta mới có quy hoạch, cân đối về nguồn nhân lực. Cần phải biết chúng ta có nhu cầu nhân lực ra sao, cần số lượng bao nhiều, ngành nghề gì, chất lượng thế nào, để từ đó có đặt hàng nguồn nhân lực tầm quốc gia cho tới phạm vi các bộ ngành, địa phương. Chuẩn bị tốt về nguồn nhân lực quốc gia liên quan tới các mục tiêu sức khoẻ sinh sản, cân bằng giới tính, rèn luyện thể chất trong nhà trường, chiến lược gia đình, giữ gìn bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá dân tộc ....và những vấn đề lớn đó rất cần được báo Nhân Dân nói riêng, báo chí nói chung quan tâm thích đáng “- Phó Thủ tướng yêu cầu.

“Báo chí, trong khi làm tốt nhiệm vụ đưa đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, là tiếng nói phản ánh nguyện vọng của đông đảo các tâng lớp nhân dân, còn phải chuẩn bị tâm thế cho người Việt Nam sẵn sàng trong hội nhập và phát triển”- Phó Thủ tướng kết luận.

Cũng trong buổi làm việc , Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân ủng hộ về chủ trương và cho ý kiến về giải pháp thực hiện một số kiến nghị của Báo Nhân Dân như: xúc tiến thành lập kênh truyền hình, về xem xét trợ giá cước, phí vận chuyển cho các ấn phẩm báo Nhân Dân phục vụ miền núi, vùng xa, vùng sâu và thực hiện những thoả thuận hợp tác giữa báo Nhân Dân và báo Paxaxôn của Đảng Nhân dân cách mạng Lào.

Theo nhandan.org.vn