Tin tức – Sự kiện

326 thí sinh vi phạm Quy chế

11 Tháng Bảy 2011

Chiều 10.7, Bộ GDĐT đã tiến hành họp báo Quý II năm 2011 và báo cáo kết quả 2 đợt thi ĐH vừa qua. Sau 2 đợt thi, số thí sinh vi phạm Quy chế tuyển sinh tăng 70 người so với năm ngoái.

Thí sinh vi phạm tăng, cán bộ coi thi vi phạm giảm

Ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Đại học (Bộ GDĐT) cho biết, năm nay là năm thứ 10 thực hiện Đề án cải tiến công tác tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy theo giải pháp 3 chung.

Ảnh: Hải Nguyễn

Hai đợt thi ĐH năm 2011 được tổ chức vào các ngày 4, 5.7 (khối A, V) và 9, 10.7 (khối B, C, D, năng khiếu) đã thành công, diễn ra trong trật tự, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Công tác chuẩn bị cho 2 đợt thi ĐH được triển khai sớm, tích cực và chu đáo từ T.Ư đến địa phương và các trường ĐH. Điều kiện về nhân lực, vật lực phục vụ tổ chức thi đã được chuẩn bị đầy đủ; các giải pháp bảo mật đề thi, bảo đảm an ninh, an toàn, trật tự trường thi được triển khai; các phương án dự phòng được xây dựng để ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra. Các trường đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương, lực lượng xã hội, sinh viên tình nguyện để đảm bảo an toàn về đi lại, ăn ở, an ninh, trật tự cho thí sinh.

Đề thi ĐH của cả 2 đợt thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu, có nội dung cơ bản, chính xác, bao quát và nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Đề thi không quá dài, không quá khó, phù hợp với thời gian làm bài theo từng bộ môn và có khả năng phân loại tốt. Đề thi không có sai sót cả về nội dung và hình thức.

Nói về tính phân loại của đề thi năm nay, Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga khẳng định, chủ trương xuyên suốt của Bộ năm nay là ra đề thi không quá khó và phải có tính phân loại cao để có phổ điểm hợp lý. Năm nay, số thí sinh đạt điểm tuyệt đối và điểm kém sẽ ít đi, số thí sinh trong phổ điểm trung bình sẽ tăng hơn, điều này sẽ tạo điều kiện cho cả thí sinh và các trường trong việc xét điểm chuẩn đầu vào cho phù hợp.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng dự đoán, điểm sàn năm nay có thể sẽ không thấp hơn năm trước, tuy nhiên, Bộ sẽ có thông báo chính thức sau khi có kết quả chấm thi.

Sau 2 đợt thi, toàn quốc có 217 trường ĐH tổ chức thi với 1.894 điểm thi và 48.025 phòng thi cùng 137.307 lượt cán bộ tham gia công tác tuyển sinh. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi tại cả 2 đợt là 1.696.960; số thí sinh đến dự thi là 1.333.428, đạt 78,58%, tăng 1,58% so với năm 2010.

Toàn quốc đã có 326 thí sinh vi phạm bị xử lý, trong đó khiển trách 69 thí sinh, cảnh cáo 17 thí sinh, đình chỉ thi 240 thí sinh, chủ yếu do lỗi mang tài liệu và điện thoại di động vào phòng thi. Số thí sinh vi phạm Quy chế tuyển sinh năm nay tăng 70 trường hợp so với năm ngoái, trong đó số thí sinh bị đình chỉ thi tăng 40 trường hợp. Có 6 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh bị xử lý kỷ luật, trong đó 1 trường hợp cảnh cáo và 5 trường hợp đình chỉ. So với năm 2010, số cán bộ vi phạm giảm 3 trường hợp.

Sẽ có đổi mới công tác tổ chức thi theo lộ trình cụ thể

Mặc dù được đánh giá là thành công nhưng vẫn còn những sự cố xảy ra trong 2 đợt thi. Đó là sự cố cán bộ coi thi ký nhầm giấy thi và nhầm mã đề thi môn Hóa tại Hội đồng thi ĐH Giao thông vận tải.

Tại phòng thi 41 điểm thi Trường Sĩ quan kỹ thuật thông tin có 24 thí sinh, hai cán bộ coi thi đã ký nhầm giấy thi và thu lại bài làm của các thí sinh sau 120 phút và yêu cầu thí sinh chép lại trên giấy thi mới. Bộ GDĐT và Ban tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) đã thống nhất phương án xử lý kịp thời để đảm bảo quyền lợi của thí sinh: Kết quả môn thi nhân hệ số 1,3 cho 21 thí sinh có nguyện vọng giữ nguyên bài thi cũ đã chép lại và tổ chức thi lại môn Toán bằng đề dự bị cho 3 thí sinh có nguyện vọng thi lại vào chiều 5.7.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, đây là lần đầu tiên sau 10 năm phải sử dụng đến đề thi dự bị trong kỳ thi ĐH. Về sự cố ký nhầm giấy thi, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, mặc dù công tác tập huấn cho cán bộ coi thi đã được thực hiện rất kỹ nhưng những lỗi như vậy đã từng xảy ra, quan trọng là cách xử lý như thế nào. Hai cán bộ coi thi của phòng thi 41 đã lúng túng trong việc xử lý, không báo cáo Hội đồng tuyển sinh nên từ việc nhỏ đã trở thành việc lớn, ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh. Từ sự cố này, Bộ trưởng Bộ GDĐT đã có công điện gửi toàn bộ các trường ĐH rút kinh nghiệm để không xảy ra sự cố như trên, nếu có hiện tượng bất thường, cán bộ coi thi không được tự ý xử lý sự cố.

Về sự cố nhầm mã đề, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định, đây chỉ là lỗi kỹ thuật và xảy ra trong phạm vi nhỏ nên đã xử lý kịp thời bằng cách đổi đề thi và kéo dài thời gian làm bài hợp lý cho thí sinh.

Trước các câu hỏi của phóng viên về việc Bộ có tiến hành đổi mới công tác tổ chức thi trong những năm tiếp theo hay không, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, việc đổi mới công tác thi phải gắn liền với đổi mới chương trình, phương pháp dạy và học. Công việc này đòi hỏi phải có lộ trình từ nay đến năm 2015, Bộ GDĐT sẽ từng bước công bố lộ trình đổi mới.

Hiện nay, các trường ĐH, CĐ mới chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu học tập của học sinh, bởi vậy công tác thi cử vẫn là áp lực. Với quy trình thay đổi mạng lưới các trường ĐH, CĐ, trong tương lai sẽ đáp ứng đủ nhu cầu học tập của học sinh, lúc đó sẽ không còn áp lực thi cử và sẽ giảm bớt được gánh nặng cho cả phụ huynh lẫn học sinh như hiện nay.

Theo laodong.com.vn