Tin tức – Sự kiện

Sẽ không còn hệ đào tạo ngoài ngân sách

11 Tháng Bảy 2011

Trong buổi họp báo chiều 10.7, lãnh đạo Bộ GDĐT đã trả lời các câu hỏi của phóng viên xung quanh vấn đề tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay.

- Xin Bộ GDĐT cho biết, công điện của Bộ trưởng Bộ GDĐT về việc hạn chế thông tin của cán bộ tham gia chấm thi có giới hạn phạm vi như thế nào?

- Phó Vụ trưởng Vụ Đại học Ngô Kim Khôi: Công điện của Bộ trưởng Bộ GDĐT quy định rất rõ nhiệm vụ của các cán bộ tham gia công tác chấm thi như: Cán bộ Ban thư ký được giao nhiệm vụ dồn túi đánh phách, không được tham gia tổ thư ký chấm thi và ngược lại; Trước khi chấm thi, các bộ môn phải tổ chức thảo luận đáp án, thang điểm, chấm thử và rút kinh nghiệm trước khi chấm chính thức; Chấm thi theo quy trình hai vòng độc lập tại hai phòng chấm riêng biệt; cán bộ chấm thi phải chấm đúng theo đáp án, thang điểm chính thức đã được Trưởng ban đề thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt; Cán bộ chấm thi không tự động quy tròn điểm của bài thi; không được mang theo tài liệu, vật dụng riêng vào và ra khỏi khu vực chấm thi; chỉ được sử dụng bút chấm thi theo quy định của Ban chấm thi; nghiêm cấm sử dụng bút xoá khi chấm thi; Cán bộ chấm thi không được tiết lộ bất kỳ thông tin nào có liên quan đến bài làm của thí sinh trong suốt quá trình chấm thi.

Việc này nhằm đảm bảo thông tin bài thi của thí sinh bị tiết lộ ra ngoài, có thể ảnh hưởng đến kết quả điểm thi.

- Xin hỏi năm nay có còn chỉ tiêu tuyển sinh hệ ĐH ngoài ngân sách cho các trường ĐH hay không?

Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga

- Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga: Theo chủ trương của Chính phủ, năm nay các trường được phép xây dựng đề án đào tạo chất lượng cao. Đi đôi với đề án đó là khung học phí phù hợp để bù đắp những phụ trội. Như vậy có thể nói, Bộ GDĐT có chủ trương sẽ không duy trì chỉ tiêu ngoài ngân sách ngoài chỉ tiêu chung cho trường như mọi năm; năm nay Bộ chỉ giao một chỉ tiêu chung, trên cơ sở đó, các trường tự cân đối và xây dựng đề án đào tạo chất lượng cao riêng của mình.

- Về chủ trương các thí sinh được quyền rút hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2, NV3 sau khi đã nộp, các thí sinh có phải chỉnh sửa gì trên phiếu số 2 trước khi nộp vào trường khác hay không?

- Phó Vụ trưởng Vụ ĐH Ngô Kim Khôi: Sau khi tiếp nhận ý kiến đóng góp của các trường cũng như của phụ huynh, Bộ GDĐT đã có quyết định cho phép thí sinh được rút hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2, NV3 để tạo thêm điều kiện trúng tuyển cho thí sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng trong thời hạn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển quy định, hằng ngày phải cập nhật thông tin về hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh và công bố công khai trên website của trường. Các thông tin về hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh bao gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, số báo danh, đối tượng, khu vực, điểm thi từng môn và tổng điểm 3 môn, số thứ tự hồ sơ, mã ngành đăng ký xét tuyển, ngày nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển, ngày trả hồ sơ đăng ký xét tuyển (nếu có).

Thí sinh được rút hồ sơ đã nộp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày bắt đầu thời hạn nộp hồ sơ của mỗi đợt đăng ký xét tuyển. Việc rút hồ sơ do thí sinh trực tiếp thực hiện hoặc có thể ủy quyền cho người khác. Trường hợp ủy quyền, thí sinh phải viết giấy ủy quyền và người được ủy quyền đến rút hồ sơ phải mang theo giấy ủy quyền và chứng minh nhân dân của mình.

Về lệ phí đăng ký xét tuyển của thí sinh rút hồ sơ đã nộp, Bộ để Hiệu trưởng các trường xem xét quyết định và công bố công khai.

Đi kèm với việc cho phép thí sinh rút hồ sơ là các giải pháp kỹ thuật như thêm dòng trên phiếu báo điểm của thí sinh để thí sinh đăng ký thêm vào trường khác. Trường hợp thí sinh tiếp tục rút khi đăng ký NV3, khi nộp sẽ phải kèm theo đơn để đảm bảo không có chỉnh sửa gì trong hồ sơ.

Theo laodong.com.vn