Bắt quả tang nữ sinh truyền tin trong giờ cấm

11 Tháng Bảy 2011

Trao đổi với VietNamNet chiều 9/7, Giám đốc Viện ĐH Mở Hà Nội kiêm Chủ tịch Hội đồng thi Lê Văn Thanh xác nhận, trong số 4 trường hợp bị đình chỉ thi buổi sáng, có 1 thí sinh bị dừng thi vì sử dụng điện thoại có kèm tai nghe. 3 trường hợp còn lại  thì có 2 thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu và 1 mang điện thoại di động.

Một phút căng thẳng của thí sinh dự thi vào Trường ĐH Công đoàn sáng 9/7. (Ảnh Lê Anh Dũng)

Hiện nay, thí sinh này đang được Đội An ninh Giáo dục (PA83) thụ lý và xem xét xác minh. Thí sinh tên P, thi tại điểm thi Trường THPT Ngô Thì Nhậm đã bị giám thị phát hiện khi đang truyền thông tin từ phòng thi ra ngoài và nhận thông tin từ ngoài vào.

P. thi khối D, ngành Tài chính ngân hàng. Việc dùng điện thoại có tai nghe đã bị giám thị phát hiện và đình chỉ thi khi đã làm bài thi môn văn được 1 tiếng.

"Hiện PA83 đang tiếp tục xác minh xem có đường dây gian lận thi cử hay không?" - ông Thanh cho hay

Trao đổi với báo chí chiều ngày 9/7, Trung tá Lê Hùng, Đội trưởng Đội An ninh giáo dục Phòng PA 83 CA TP Hà Nội cho biết thông tin cụ thể sự việc như sau:

Trước khi vào phòng thi, P. đã vào nhà vệ sinh để nhét điện thoại và tai nghe vào cạp quần. Để che mắt giám thị, tai nghe điện thoại P. đã luồn dây loa điện thoại qua áo gắn và lấy tóc phủ kín.

Do đề khó, P đã dùng điện thoại di động được mang lén vào phòng thi nhắn câu số 3, đề văn khối D cho em trai sinh đôi tên Hào để giải đề hộ. Khi đó Hào đang ở nhà. Để xác minh làm rõ, PA 83 CA TP Hà Nội đã cho mời Đào Văn Hào đến.

Tại đây, Hào cũng cho biết, nhận được nhắn tin của chị cầu cứu câu 3 đề Văn khối D. Hào đã chuẩn bị sách vở tài liệu sẵn sàng ứng cứu cho chị. Sau khi kiểm tra máy của P. và Hào, cơ quan CA đã xác minh được, P. nhắn 2 tin và nhận được 12 tin, nhưng P. mới chỉ đọc được 1 tin nhắn của Hào hỏi kỹ về câu hỏi.

Trung tá Lê Hùng, Đội trưởng Đội An ninh Giáo dục Phòng PA 83 Công an Hà Nội khẳng định: “Đây không phải là đường dây có tổ chức mà chỉ xuất phát từ quan hệ cá nhân; đề thi chưa bị phát tán ra bên ngoài (vì khi Hào nhận được tin của chị, Hào đang ở nhà và cũng không có ai bên cạnh). Do đó, P và Hào đã được cơ quan CA cho về nhà. Bản thân P chỉ bị xử lý bằng quy chế tuyển sinh, không bị xử lý bằng pháp luật”.

Áp lực bằng mọi cách để có "vé" vào ĐH khiến hiện tượng sử dụng công nghệ cao nở rộ trong mấy năm gần đây.

Mùa thi năm 2006, tại Hội đồng thi của Học viện Ngân hàng, hai thí sinh nữ cũng đã bị bị phát hiện sử dụng điện thoại có gắn tai nghe và còn đeo tóc giả để lấy lời giải từ bên ngoài vào.

Ngay ở buổi thi sau, Học viện Ngân hàng đã yêu cầu tất cả thí sinh để tóc dài phải vén lên để giám thị kiểm tra.

Cũng trong mùa tuyển sinh năm 2006, tại Trường ĐH Thương mại, một thí sinh nam còn bị phát hiện sử dụng tai nghe không dây để nghe lời giải từ bên ngoài...

Tuy nhiên, những trường hợp gian lận bằng công nghệ cao cũng không qua được các giám thị.

Ông Thanh cho biết, sau khi phát hiện thí sinh sử dụng công nghệ cao để gian lận - buổi thi chiều nay, nhà trường đã đề cao cảnh giác và tập huấn rất kỹ cho giám thị.

Buổi chiều, Viện ĐH Mở Hà Nội chưa có thêm thí sinh nào bị đình chỉ.

Theo vietnamnet.vn