GS. Condominas, nhà dân tộc học nặng tình với Việt Nam qua đời

21 Tháng Bảy 2011

GS. Condominas trong lần trở lại Việt Nam vào năm 2007.

NDĐT – Nhà dân tộc học nổi tiếng người Pháp – GS. Condominas vừa qua đời tại Paris ngày 17-7,thọ 90 tuổi. Cuộc đời và sự nghiệp nghiên cứu của ông gắn liền với cuộc sống của đồng bào M’nông Gar và các dân tộc khác ở Tây Nguyên hơn 50 năm trước.
* GS. Condominas: Dân tộc học là một lối sống

Đến làng Sar Luk vào năm 27 tuổi, nhà dân tộc học Condominas đã chung sống với người Mnông Gar, quan sát và tìm hiểu về cuộc sống của họ tại chỗ không qua phiên dịch. Ông đã cùng ăn, cùng ở, thực sự hoà nhập vào cuộc sống của đồng bào M’nông Gar hàng chục năm trời. Chuyến đi điền dã lớn nhất cuộc đời, cùng với phương pháp nghiên cứu của ông, sau này được nhiều thế hệ các nhà dân tộc học coi là mẫu mực.

Cuốn sách “Chúng tôi ăn rừng đá, thần Goô” - xuất bản vào năm 1957, và được cả thế giới biết đến như một tác phẩm đặc biệt, không chỉ có giá trị về những nghiên cứu dân tộc học, mà còn hấp dẫn như một tác phẩm văn học. Ngoài ra, các công trình nghiên cứu của ông như “Không gian xã hội vùng Ðông Nam Á”, “Biên niên của Sar Luk”, “Làng Mnông Gar” đều có giá trị như những cuốn sách “cẩm nang” cho các nhà nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực. Không chỉ có tác phẩm nổi tiếng “Chúng tôi ăn rừng đá, thần Goô”, hai tác phẩm khác “Xa lạ là chuyện thường ngày” và “Sar Luk - miền Trung Việt Nam” khi ra đời được coi là đóng góp lớn đối với ngành dân tộc học thế giới.

50 năm kể từ khi “ăn rừng” cùng với đồng bào Mnông Gar ở làng Sar Luk, GS Condominas mới có dịp quay trở lại Việt Nam, đến thăm đồng bào Tây Nguyên. Đó là vào năm 2006, ông đã được Viện Khoa học xã hội Việt Nam tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp khoa học xã hội.

Năm 2007, ông quay trở lại Việt Nam lần thứ hai cùng những hiện vật, hình ảnh, ghi chép... trong công trình nghiên cứu cũng nổi tiếng thế giới của mình và trưng bày tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Dịp này, ông được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huy chương Hữu nghị. Ông cũng được trao giải thưởng Phan Châu Trinh vào tháng 30-2010.

Đối với nhiều thế hệ các nhà nghiên cứu dân tộc học và văn hóa ở Việt Nam, Georges Condominas là một tấm gương mẫu mực, đồng thời cũng là một người bạn lớn với nhiều tình cảm thân ái và trân trọng. Nhà văn Nguyên Ngọc- người gắn bó với Tây Nguyên và được coi là nhà Tây Nguyên học từng cho biết, ông nhiều lần sang Pháp và ở trong nhà GS. Condominas như những người thân.

Georges sinh năm 1921 tại Hải Phòng; cha là người Pháp, mẹ là người Việt lai Bồ Ðào Nha. Ông đỗ cử nhân luật tại Trường đại học Hà Nội, đồng thời theo học Cao đẳng Mỹ thuật Ðông Dương vào năm 1943, cử nhân văn chương rồi tiến sĩ khoa học nhân văn ở Sorbonne (Paris) vào năm 1947 và 1970... Ông là người sáng lập Trung tâm tư liệu và nghiên cứu về Ðông Nam Á và vùng Insulien (CeDRASEMI).

Theo nhandan.org.vn