Lo về chất lượng giáo viên

13 Tháng Tám 2011

Một loạt trường ĐH, CĐ sư phạm vừa công bố điểm trúng tuyển với đa số các ngành chỉ bằng với điểm sàn của bộ. Đầu vào thấp, liệu đầu ra có thể đảm nhận tốt việc “trồng người” sau này?

Trường CĐ Sư phạm Trung ương TPHCM công bố điểm trúng tuyển NV1 dành cho HSPT – KV3 như sau: Ngành giáo dục mầm non khối M 16.0 điểm; SP âm nhạc N 17.0; SP mỹ thuật H 15.0; giáo dục đặc biệt M 10.0; các ngành SP tiếng Anh D1, giáo dục công dân C, D1 điểm trúng tuyển bằng với điểm sàn của bộ.

Được trở thành giáo viên từng là mơ ước của nhiều học sinh trung học.     Ảnh: KỲ ANH
Được trở thành giáo viên từng là mơ ước của nhiều học sinh trung học. Ảnh: KỲ ANH

Trường ĐH Sư phạm TPHCM, ngành SP toán, SP hoá học điểm chuẩn cao nhất (19,5 điểm). Ngành SP vật lý khối A 17 điểm, SP sinh học khối B 17,5 điểm, SP ngữ văn khối D1 và C 15,5 điểm, SP giáo dục tiểu học khối D1 và A 15,5 điểm. Còn lại đa phần các ngành điểm chuẩn bằng với điểm sàn.

Trường ĐH Sư phạm ĐH Huế, ngành có điểm trúng tuyển cao nhất là SP toán học khối A 16,0 điểm. Kế đó là ngành SP hoá học khối A 15,0 điểm, SP sinh học khối B 15,5 điểm. Giáo dục tiểu học khối C 15,5 điểm. Các ngành giáo dục tiểu học khối D1 có điểm trúng tuyển là 14,0, SP ngữ văn C 15,0 - cao hơn điểm sàn 1 điểm. Còn lại tất cả các ngành sư phạm của trường đều có điểm trúng tuyển bằng điểm sàn của bộ.

Trường ĐH Sư phạm thuộc ĐH Đà Nẵng có hai ngành sư phạm có điểm trúng tuyển cao là SP sinh học khối B 21,5 điểm, SP địa lý khối C 20,5 điểm. Còn một số ngành khác mới nhìn qua bảng điểm trúng tuyển thì có vẻ là cao, nhưng thực ra là do trường có quy định “điểm thi các môn có tên trùng với tên ngành dự thi nhân hệ số 2”, nên điểm trúng tuyển của các ngành mới là SP toán khối A 23,5 điểm, SP vật lý A 20,5 điểm, SP hoá khối A 22,0 điểm. Các ngành sư phạm khác chỉ có điểm trúng tuyển bằng với điểm sàn của bộ hoặc hơn sàn 0,5 điểm.

Khá nhất trong nhóm các trường sư phạm vẫn là Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Năm nay, với các ngành sư phạm thì ngành SP toán và SP ngữ văn có điểm chuẩn cao nhất - 20 điểm, không nhân hệ số. Điểm chuẩn thấp nhất là 15 đối với các ngành SP tin học, SP kỹ thuật công nghiệp, giáo dục đặc biệt, quản lý giáo dục, SP triết học, GD chính trị - GD quốc phòng, giáo dục công dân, tâm lý giáo dục. Trường tiếp tục xét tuyển NV2 ở 9 ngành đào tạo ĐH và 1 ngành đạo tạo CĐ.

Thầy Phạm Tấn Hạ - Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH quốc gia TPHCM) đưa ra quan điểm: Về mặt lý thuyết mà nói, nếu mặt bằng chất lượng đầu vào tốt thì sẽ thuận lợi hơn rất nhiều cho quá trình đào tạo và từ đó sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng đầu ra. Và cũng với nguyên tắc này, trong cùng một trường, ở những khoa có đầu vào ổn, chất lượng cao và đồng đều sẽ có hiệu quả đào tạo tốt hơn những khoa có đầu vào không chất lượng. Tuy nhiên, điểm thấp của mùa tuyển sinh năm nay cũng chưa thể đánh giá là chất lượng TS kém. Bởi điều này bị ảnh hưởng ít nhiều từ độ khó – dễ của đề thi giữa các năm.

Thầy Tạ Quang Lâm – Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TPHCM - cho biết: So với mặt bằng chung thì chất lượng đầu vào của trường cũng thuộc tầm “thường thường bậc trung”. Cụ thể, ngành toán tại trường có điểm chuẩn đầu vào đến 19,5 điểm, trong khi ở nhiều trường đầu vào của các ngành tương tự chỉ dừng ở mức 13 – 14 điểm. Tuy nhiên, một số ngành đào tạo có đầu vào thuộc khối C (đặc biệt là hai môn sử - địa) thì điểm số có thấp hơn mọi năm, song cũng đều đạt ở mức điểm sàn của bộ trở lên. Mặt khác, do đề thi năm nay dư luận chung đánh giá là khó hơn năm trước, nên cũng không thể đánh giá chính xác 100% là trình độ của TS giảm.

Thể Uyên - Ngân Anh