112 thủ khoa xuất sắc được vinh danh

21 Tháng Tám 2011

Tối 21/8, tại Quảng trường lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, 112 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc các trường đại học, học viện của thủ đô được thành phố Hà Nội và Thành đoàn vinh danh.

Thủ khoa xuất sắc là những sinh viên tốt nghiệp với học lực giỏi (từ 8 điểm trở lên), rèn luyện xuất sắc (trên 9), tích cực tham gia công tác xã hội và đạt nhiều thành tích trong học tập. Năm nay, có 224 thủ khoa được gặp mặt và 112 được tuyên dương. Trong số đó, có 49 em là Đảng viên, nhiều em là sinh viên nghèo, khuyết tật, có 26 em đạt điểm trung bình toàn khóa trên 9.

Ngoài nhận bằng khen, mỗi thủ khoa xuất sắc còn nhận phần thưởng 3 triệu đồng của UBND thành phố Hà Nội và nhiều quà tặng của các nhà tài trợ.

Thông qua việc phát phiếu thăm dò về nguyện vọng công tác sau khi ra trường của 90 thủ khoa, có 16 em muốn học tiếp (11 thủ khoa muốn đi du học và 5 thủ khoa học lên cao trong nước), 74 em còn lại lựa chọn đi làm ngay trong đó 39 em muốn được làm trong các cơ quan nhà nước (đã có 12 thủ khoa ở lại trường làm giảng viên), 35 em muốn làm việc ở các công ty tư nhân hoặc nước ngoài.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Phó Phòng Đào tạo (sở Nội vụ Hà Nội) cho biết, từ năm 2005 tới nay, thành phố đã có 57 thủ khoa tốt nghiệp về công tác tại các cơ quan, đơn vị sự nghiệp. Thành phố đang có nhiều chính sách ưu đãi dành cho các thủ khoa tốt nghiệp muốn vào công tác. Thành phố cũng sẵn sàng nhận thủ khoa vào làm việc ngay cả khi vị trí tuyển dụng đó đã đủ người.

"Theo quy định thì cán bộ, công chức phải đủ 5 năm công tác mới được đi học tiếp thì với thủ khoa nếu vừa về làm việc mà có nhu cầu học lên cao, thành phố vẫn đồng ý. Các bạn sẽ được nhận chế độ hỗ trợ lương tối thiểu mỗi tháng cùng toàn bộ học phí, khi bảo vệ luận văn thạc sĩ, sẽ được hỗ trợ 30 lần lương và 80 lần lương tối thiểu đối với bảo vệ luận án tiến sĩ", bà Dung cho hay.

Tuy nhiên, bà Dung cũng chia sẻ, những ngành mà thành phố đang cần như hành chính công, luật, kiến trúc, công nghệ thông tin, tài nguyên môi trường... thì lại rất ít thủ khoa đăng ký.

Tuyên dương thủ khoa là việc làm thường niên của thành phố Hà Nội, giao cho Thành đoàn thực hiện. Qua 9 năm thực hiện, có 973 thủ khoa của thủ đô được vinh danh. Năm nay, 112 thủ khoa đã có chuỗi hoạt động ý nghĩa như giao lưu cùng các chiến sĩ hải quân (Hải Phòng), tọa đàm về biển đảo quê hương, "thắp sáng ước mơ thủ khoa" với giáo sư Ngô Bảo Châu, gặp gỡ thân mật với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng...

Theo vnexpress.net