Tin tức – Sự kiện

“Chê” SV dân lập: Nam Định không thực hiện đúng Luật GD

20 Tháng Mười 2011
Nam Định đã đi ngược lại với chủ trương của Nhà nước; Không thực hiện theo đúng tinh thần của Luật giáo dục; Bộ Tư pháp cần nghiên cứu xem văn bản UBND tỉnh Nam Định ra đã đúng luật…

Đó là nhiều ý kiến của lãnh đạo các trường ĐH ngoài công lập về sự kiện UBND tỉnh Nam Định vừa thông báo chủ trươngkhông tuyển dụng công chức là những người tốt nghiệp đại học dân lập, tư thục hay tại chức.

Không thực hiện Chủ trương của Đảng và Nhà nước!

Bức xúc trước quyết định của UBND tỉnh Nam Định, GS.TSKH Đặng Ứng Vận, Nhà giáo nhân dân, nguyên Ủy viên, Chánh văn phòng Hội đồng quốc gia về giáo dục, hiện là hiệu trưởng Trường ĐH Hòa Bình cho rằng: “Nam Định làm như vậy không nên, đã đi ngược lại với chủ trương của Nhà nước và làm việc phi lý. Cần xem xét lại trách nhiệm thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước. Luật Giáo dục đã quy định bằng cấp của các trường ĐH công lập, dân lập có giá trị như nhau, tại sao Nam Định làm vậy. Trường đại học nào chẳng có phần kém chất lượng. Trong lớp học có sinh viên giỏi, sinh viên yếu, tại sao lại quy đồng như nhau”.

Đồng quan điểm, GS Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng Trường ĐH Dân lập Hải Phòng, bức xúc: “Nam Định không thực hiện theo đúng tinh thần của Luật Giáo dục”. Trong khi đó, PGS.TS Bùi Thiện Dụ, hiệu trưởng Trường ĐH Phương Đông, kiến nghị: “Nam Định cần nghiên cứu lại quy định của mình. Bộ Tư pháp cần nghiên cứu lại xem văn bản đó có đúng Luật hay không?”.

Ông Nguyễn Viết Hải, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Chu Văn An, cho rằng: “Nam Định ra quyết định không nhận sinh viên trường dân lập là không ổn lắm. Khi nhà nước đã công nhận các loại hình đào tạo thì cần phải đối xử công bằng. Hiện các trường ngoài công lập đang cố gắng nâng cao chất lượng chuẩn đầu ra. Nếu Nam Định cần người giỏi thì nên tổ chức thi tuyển, ai mạnh thì người đó thắng. Cần có sự sòng phẳng trong thi tuyển”.

GS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, cũng không đồng tình với quan điểm của tỉnh Nam Định, ông cho hay: “Đảng và Nhà nước đang cố gắng thực hiện xã hội hóa giáo dục và kêu gọi các doanh nghiệp, tư nhân, tổ chức xã hội cùng giúp sức. Nam Định “nói không” với sinh viên dân lập và tại chức thì chủ trương của Đảng và Nhà nước sẽ không thực hiện được”. Sức ép lại dồn vào các trường ĐH công lập”.
 
Sinh viên Trường ĐH tư thục FPT trong lễ tốt nghiệp. Luật Giáo dục quy định bằng cấp của các trường ĐH công lập, dân lập có giá trị như nhau.

Cần có biện pháp xử lý!

Lãnh đạo của một trường đại học có ý kiến: “Nếu Nam Định “chê” sinh viên dân lập, tại chức, thử hỏi trong khối lãnh đạo tỉnh có ai không học tại chức?”.

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch Hiệp Hội các trường ĐH,CĐ ngoài công lập, đồng thời là Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã dẫn giải: “Nghị quyết ĐH Đảng IX đã khẳng định việc xây dựng Xã hội học tập, theo đó phải khuyến khích mọi người dân phải học tập suốt đời. Giáo dục trong nhà trường có giới hạn do vậy Nhà nước khuyến khích mở các loại hình trường để mọi người dân được đi học. Bên cạnh đó, Luật Giáo dục cũng đã quy định bằng cấp chính quy và không chính quy đều có giá trị như nhau. Như vậy, Nam Định nói không với sinh viên dân lập là sai, làm nhiều em sinh viên và phụ huynh có con đang học ở các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập chán nản. Điều đó đã là cản trở tới sự phát triển giáo dục của nước nhà và vi phạm Luật giáo dục”.

PGS Trần Xuân Nhĩ cho rằng: “Nam Định đưa lý do chất lượng sinh viên các trường dân lập yếu là không phải. Trong hàng trăm sinh viên ngoài công lập cũng phải có em giỏi và sinh viên trường công lập có phải em nào cũng giỏi hết đâu. Nhiều lãnh đạo TƯ, địa phương cũng từ học tại chức, dân lập mà ra. Mục tiêu muốn có chất lượng, thì Nam Định nên đề ra tiêu chí lựa chọn, ai đạt được yêu cầu đó thì tuyển”

PGS Trần Xuân Nhĩ kiến nghị: “Nhà nước cần xem xét và quy định cấm các địa phương từ chối không nhận sinh viên dân lập và tại chức vì đây là việc làm sai trái với pháp luật. Nếu địa phương nào tiếp tục làm như vậy cần có biện pháp xử lý”.
 

Trả lời báo chí, GS Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng: “Quy định của UBND tỉnh Nam Định không đúng luật. Theo GS Đào Trọng Thi, đối với các loại văn bằng nằm trong hệ thống văn bằng của Nhà nước thì đây là quy định không thể chấp nhận được. Người đứng ra tuyển dụng lao động tại các doanh nghiệp có thể tuyển dụng với những điều kiện riêng theo yêu cầu của mình. Nhưng cơ quan Nhà nước mà ra hướng dẫn như thế thì trái thẩm quyền, không đúng tinh thần trong công tác quản lý Nhà nước. “Như vậy, tỉnh đã tự tạo nên sự phân biệt đối xử với những đối tượng được thừa nhận là có sự công bằng như nhau”.

Hồng Hạnh

Theo dantri.com.vn

Dự án Voyage Thư viện Tra cứu điểm