Hiu hắt thưởng tết cho giáo viên

30 Tháng Mười Hai 2011

Trong khi TP.Hồ Chí Minh đã đưa ra mức hỗ trợ thưởng tết năm 2012 đối với tất cả giáo viên trong ngành là 700.000 đồng, thì theo ông Nguyễn Hiệp Thống - Phó GĐ Sở GDĐT Hà Nội - cho biết: “Chúng tôi đang đề nghị công đoàn ngành xem xét và đề xuất để thành phố quan tâm và hỗ trợ cho cán bộ giáo viên trong dịp tết năm nay”.

Lãnh đạo đau đầu

Công đoàn ngành GDĐT Hà Nội đã ra công văn đề nghị các đơn vị tiết kiệm chi tiêu thường xuyên và các nguồn kinh phí của đơn vị, quan tâm hỗ trợ đời sống CBGV - NV trong dịp tết, đặc biệt diện chính sách, diện có hoàn cảnh khó khăn, không để có CBGV - NV nào của đơn vị không có tết, đồng thời lên danh sách các CBGV - NV có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt để ngành GDĐT hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, ông Lê Hồng Vũ - Trưởng phòng GDĐT quận Tây Hồ cho biết, công đoàn ngành chỉ có thể hỗ trợ mỗi trường 1 trường hợp CBGV – NV có hoàn cảnh khó khăn với mức hỗ trợ khá khiêm tốn. Nhưng ông Vũ cũng cho rằng, nếu các hiệu trưởng biết điều tiết các khoản chi trong phạm vi vốn ngân sách cấp thì vẫn có thể lo cho GV một khoản thưởng tết. Theo ông Vũ, địa bàn quận Tây Hồ có Trường THCS Từ Liêm khá khó khăn vì nằm ở khu vực ngoài đê, nhưng qua khảo sát qua thì năm nay trường cũng có nỗ lực lớn khi lo cho GV khoản thưởng tết dự kiến 2 triệu đồng.

Thế nhưng, với một trường mầm non khá nổi tiếng nằm ngay giữa trung tâm thủ đô, hoạt động theo mô hình chất lượng cao là Trường Mầm non B (quận Hoàn Kiếm), dự trù theo quy chế chi tiêu nội bộ thì mỗi GV chỉ được hưởng mức 300 – 500 nghìn đồng. Bà Bùi Thị Hải - Hiệu trưởng Trường Mầm non B - cho biết: “bậc mầm non không tìm đâu ra bất cứ khoản thu thêm nào khác như dạy thêm, hay cho thuê địa điểm như ở các trường phổ thông. Vì vậy mà GV trong trường chưa được hưởng bất kỳ hỗ trợ nào khác ngoài quỹ chi tiêu nội bộ trường tích cóp được, nếu điều tiết được các khoản chi theo ngân sách chi thường xuyên”.

Giáo viên nhận... cho vui

GV một trường THCS ở quận Hai Bà Trưng cho biết, dù đã công tác trong ngành hơn 10 năm nay, nhưng vì chỉ là GV hợp đồng nên nhà trường chỉ có mức thưởng 300.000 đồng, còn GV trong biên chế thì cũng chẳng hơn nhiều. Có người thâm niên 30 năm trong nghề, nhưng năm vừa rồi cũng chỉ được có 500.000 đồng mà thôi.

Còn theo một GV Trường THCS Giảng Võ, từ nhiều năm nay, Ban giám hiệu nhà trường áp dụng chế độ thưởng theo bậc lương của mỗi người. Như vậy những GV lâu năm, bậc lương cao thì được thưởng cao, với mức cao nhất gần 5 triệu đồng. Tuy nhiên, với cách tính này có những trường hợp GV đã công tác được 4 - 5 năm theo chế độ hợp đồng với quận, nhưng năm nay được xét vào biên chế, thì thâm niên của những năm dạy hợp đồng bị xóa, các khoản lương thưởng lại bị buộc quay về mức lương khởi điểm của GV.

Chính vì không nhiều nhặn gì nên nhiều GV coi chuyện thưởng tết chỉ mang tính chất động viên. Còn để có cái tết thật sự, nhiều chị em GV cười mà rằng “may mà chồng mình không theo nghề giáo”.

Thu Huyền - Chi Mai

Theo laodong.com.vn