Tin tức – Sự kiện

Vinh danh 10 gương mặt trẻ tiêu biểu thủ đô năm 2011

01 Tháng Giêng 2012

Tối 30.12, tại quảng trường Ba Đình, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức lễ trao giải 10 gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu trong năm 2011.

Mười gương mặt trẻ được vinh danh lần này thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, đều là những gương mặt sáng giá, như PGS Phạm Hoàng Hiệp (SN 1982 - hiện là cán bộ giảng dạy bộ môn lý thuyết hàm, khoa Toán – Tin thuộc ĐH Sư phạm Hà Nội) – là người trẻ nhất vừa được công nhận chức danh PGS (khi mới 29 tuổi) trong số 374 người được phong năm 2011; hay như TS Phạm Văn Quân (giảng viên ĐH Kiến trúc Hà Nội) – người có nhiều công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc, đặc biệt trong năm 2011, là 1 trong 20 nhà khoa học trẻ xuất sắc của thế giới được vinh danh với đề tài “Các giải pháp tiết kiệm năng lượng giúp giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu” tại CHLB Đức. Một gương mặt được nhiều người biết đến trong năm qua với bài văn lay động lòng người là Nguyễn Trung Hiếu – học sinh lớp 11 chuyên lý Trường Hà Nội – Amsterdam (ảnh). Tuy gia đình rất khó khăn, nhưng Hiếu luôn cố gắng vươn lên trở thành học sinh giỏi toàn diện, đoạt giải nhì trong kỳ thi Olympic của trường này tổ chức; đồng thời em còn tích cực tham gia góp phần xây dựng thư viện cho trẻ em nghèo ở Mường Tè (tỉnh Lai Châu).

Về lĩnh vực kinh tế, góp phần giải quyết việc làm cho các lao động ở địa phương, nổi trội gương mặt Ngô Văn Duyên - Bí thư Đoàn xã Phú Cát (huyện Quốc Oai). Anh Duyên đã lập Cty sản xuất nước tinh khiết mang thương hiệu Vihatifine và tạo việc làm thường xuyên cho 30 – 35 lao động, thời vụ từ 55 – 60 lao động với thu thu nhập bình quân mỗi người từ 1,8 – 4 triệu đồng/tháng, doanh thu hằng năm của công ty đạt gần 2 tỉ đồng. Ngoài ra, anh Duyên cũng tham gia tích cực các hoạt động đoàn, hội, hoạt động xã hội như hỗ trợ người nghèo; ủng hộ quỹ khuyến học, ủng hộ đồng bào lũ lụt, gia đình chính sách...

Ngoài ra, còn kể tới những gương mặt khác như VĐV thể dục dụng cụ Đỗ Thị Ngân Thương (SN 1989) với nhiều huy chương vàng quốc tế và khu vực; Nguyễn Vũ Thu Hiền (học sinh lớp 4C Trường Tiểu học Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy) đoạt huy chương đồng giải Singapore mở rộng môn cờ vua, huy chương bạc giải vô địch cờ vua trẻ Đông Nam Á (tại Indonesia)... hay Lưu Hồng Quang (SN 1990 - hiện du học tại Học viện Âm nhạc Australia) với nhiều giải thưởng âm nhạc về piano. Ngoài ra, còn phải kể tới thượng úy Trần Thanh Hưng (Phòng Cảnh sát môi trường – CA TP.Hà Nội) với nhiều thành tích đặc biệt trong chiến đấu; hay anh Trịnh Công Thanh (SN 1978 - Chủ tịch Hội Thanh niên khuyết tật Hà Nội) và Đào Thị Thủy Vân (SN 1990 - SV ĐH Ngoại thương) có nhiều đóng góp cho công tác xã hội.

Theo đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Bí thư Thành đoàn Hà Nội: Việc vinh danh 10 gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu năm 2011 là sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp thanh niên và nhân dân vào thời điểm Năm thanh niên kết thúc, đồng thời là dịp để đánh giá, nhìn nhận những kết quả của Năm thanh niên 2011. Thông qua đó khuyến khích, động viên đoàn viên thanh-thiếu nhi thi đua học tập, nghiên cứu, lao động, sáng tạo xây dựng thủ đô và đất nước; tạo cơ hội để các tài năng trẻ thủ đô được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, đóng góp nhiều hơn.

Nhân dịp này, sáng 30.12, Thành đoàn Hà Nội cũng tổ chức nhiều hoạt động nhân tổng kết Năm thanh niên 2011 như khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Năm thanh niên – khoảnh khắc nhìn lại” được trưng bày tại khu vực tượng đài Lý Tự Trọng; thăm, tặng quà cho người nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là trao 200 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó. Thành đoàn cũng tổ chức nhiều điểm hiến máu tình nguyện cho đoàn viên thanh niên và nhân dân nhằm bổ sung nguồn máu cứu chữa người bệnh trong dịp nghỉ lễ; tổ chức giao lưu và tặng quà cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng, gia đình cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Nhân dịp này cũng sẽ ra quân các đội thanh niên tình nguyện bóc, xóa quảng cáo, rao vặt trái phép trên một số tuyến phố của thủ đô, làm sạch một khúc sông Nhuệ đoạn qua xã Khánh Hà (huyện Thường Tín).

Phi Long

Theo laodong.com.vn