Tin tức – Sự kiện

Thị trường nghệ thuật lên ngôi thời khó khăn

17 Tháng Giêng 2012

Mặc dù năm 2011 là một năm cực kỳ ảm đạm của nền kinh tế thế giới nhưng thị trường tranh nghệ thuật lại cực kỳ sôi động và gặt hái được rất nhiều thành công với doanh thu tăng 15%.

Công ty nghiên cứu Artprice của Pháp vừa đưa ra báo cáo và danh sách 10 những bức tranh nghệ thuật đắt nhất thế giới năm 2011 đã được bán tại các cuộc đấu giá. Trong đó nghệ thuật Trung Quốc có vẻ chiếm ưu thế.

Điều đáng chú ý là các tác phẩm này đều có giá hàng chục triệu USD. Những khó khăn kinh tế không làm cho các tác phẩm nghệ thuật giảm giá mà còn tăng lên. Dường như, đầu tư những tác phẩm nghệ thuật đang là một cách đầu tư an toàn nhất trong giai đoạn hiện nay.

Dưới đây là 10 bức tranh tượng đắt giá nhất 2011:

10. Bức tranh tự họa của Andy Warhol giá 34,5 triệu USD

Nằm trong bộ sưu tập của gia đình Barron Bức tranh gồm có bốn phần nhỏ ghi lại 4 khoảnh khắc của họa sĩ, đã được bán tại nhà đấu giá Christie vào ngày 11/5 với giá 34,5 triệu USD.

9. Bức tranh của họa sĩ Egon Schiele giá 35,7 triệu USD

Bức tranh mang tên "những ngôi nhà với chiếc máy giặt" của họa sĩ người Úc Egon Schiele được bán với giá 35,7 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby, Luân Đôn vào ngày 22/6. Đây là bức tranh miêu tả phong cảnh phố phường rất đặc sắc và cũng là bức tranh đắt nhất của Egon Schiele.

8. Bức tranh của họa sĩ Gustav Klimt giá 36 triệu USD

Bức tranh mang tên "Litzberg ở Attersee" đã bị mất cắp năm 1938 và mới được tìm lại vào mùa xuân năm ngoái. Các bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp của họa sĩ này luôn giành được sự quan tâm của mọi người đồng thời cũng hái ra tiền. Và bức tranh này mới được bán với giá 36 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby's NY vào ngày 2/11.

7. Bức tranh La Lecture của thiên tài Picasso giá 36,3 triệu USD

Được sáng tác năm 1932 và được bán tại nhà đấu giá Sotheby, Luân Đôn vào 8/2.

6. Bức tranh của họa sĩ Trung Quốc Xu Beihong giá 36,7 triệu USD

Bức tranh mô tả cảnh lao động trên đồng ruộng tại một miền quê thanh bình, yên ả. Nó được vẽ vào năm 1951 và được bán tại Poly International, Bắc Kinh với giá 36,7 triệu USD.

5. Bức tranh của Francesco Guardi giá 38,3 triệu USD

Được bán tại nhà đấu giá Sotheby, Luân Đôn vào ngày 6/7, bức tranh mô tả một cách sinh động hình ảnh thành phố Venice- thành phố nổi tiếng của Ý.

4. Bức tranh của họa sĩ Roy Lichtenstein giá 38,5 triệu USD

Bức tranh có cái tên ngộ nghĩnh "tôi có thể nhìn thấy cả căn phòng và...không có ai trong đó". Với bức tranh này, họa sĩ đã đánh bại kỷ lục của chính mình với bức tranh Ohhh...Alright có giá 38 triệu USD năm 2010. Nó được bán tại nhà đấu giá Christie's NY

3. Bức tranh của Clyfford E. Still giá 55 triệu USD

Bức tranh được bán vào ngày 9/11 tại Sotheby's NY. Tranh của Still ít khi được mang ra đấu giá (trong 16 năm chỉ có 16 bức) nhưng trong năm 2011, 4 tác phẩm của nhà họa sĩ này đã được bán với tổng số tiền khổng lồ 101,5 triệu USD.

2. Bức tranh của Wang Meng giá 55,3 triệu USD

Bán tại Poly International, Bắc Kinh vào 4/6 là tác phẩm về triều đại nhà Nguyên. Đây là bức tranh cổ đắt thứ 2 trên thị trường đấu giá thế giới năm 2011.

1.   Bức tranh của Qi Baishi giá cao kỷ lục 57,2 triệu USD

Bức tranh này được bán tại China Guardian vào ngày 22/5 và giúp họa sĩ Qi trở thành nghệ sĩ Trung Quốc đắt giá nhất thế giới trong năm qua.

Theo http://vef.vn