Tin tức – Sự kiện

Biển phố Hà Nội, hơn một dòng tên

01 Tháng Hai 2012

Không còn đơn điệu một dòng tên, nhiều tấm biển đường phố như Lê Thái Tổ, Lê Lai, Bà Triệu, Quang Trung…có thêm những chú giải công lao, sự kiện gắn liền với các danh nhân.


Thêm những dòng biên niên sử gắn liền với tên các vị danh nhân
Thêm những dòng biên niên sử gắn liền với tên các vị danh nhân.


Tại những điểm bắt mắt, trên 10 con phố của Hà Nội Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ, Lê Lai, Lê Thạch, Ngô Quyền, Bà Triệu, Quang Trung,Lý Thường Kiệt, Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu, Trần Nguyên Hãn… có thêm những tấm biển cùng với tên là những dòng tóm tắt: năm sinh năm mất, công trạng, thời kỳ lịch sử.

Được biết, đề án gắn biển phụ đề chú thích cho các đường phố Hà thành được khởi động từ năm 2010 – nhân dịp Thăng Long – Hà Nội ngàn năm tuổi. Lúc đầu, đề án định sẽ gắn thêm những dòng chú giải cùng tên đường phố bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh.

Trong dịp đầu xuân Nhâm Thìn này, những tấm biển phụ đề này đã có mặt trên một số đường phố Hà Nội. Cả hai mặt đều chú giải bằng tiếng Việt.

Việc gắn thêm những tấm biển như thế góp phần giải nối gần hơn tên tuổi của các danh nhân với lớp hậu sinh. Để tên tuổi và công lao của cha ông không mới mẻ với lớp trẻ. Những dòng tóm tắt ngắn gọn nhưng như Bác Hồ từng viết “Dân ta phải biết sử ta – Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam” (Đây là hai câu thơ mở đầu bài viết “Nên học sử ta” đăng trên báo “Việt Nam độc lập ”của Chủ tịch Hồ Chí Minh – phát hành tại chiến khu Việt Bắc, ngày 1-2-1942)


Các tấm biển đặt tại những điểm dễ thu hút sự chú ý của người dân
Các tấm biển đặt tại những điểm dễ thu hút sự chú ý của người dân.

Những dòng ngắn gọn này giúp hiểu thêm về lịch sử dân tộc và công trạng của các vị danh nhân
Những dòng ngắn gọn này giúp hiểu thêm về lịch sử dân tộc và công trạng của các vị danh nhân.
Nối gần hơn giữa những lớp hậu sinh với lịch sử của dân tộc
Nối gần hơn giữa những lớp hậu sinh với lịch sử của dân tộc.
Những tấm biển này thu hút sự chú ý của thế hệ trẻ
Những tấm biển này thu hút sự chú ý của thế hệ trẻ.


Mai Xuân Tùng