Tin tức – Sự kiện

Hà Nội sẽ tiếp tục chú thích lịch sử trong biển đường, phố

05 Tháng Hai 2012

Qua thử nghiệm ghi chú thích lịch sử vào biển đường, phố trên 10 tuyến phố của quận Hoàn Kiếm, đến nay việc này tiếp tục triển khai tại một số phố khác của quận Ba Đình, Hai Bà Trưng. Phần lớn người dân đều đồng tình và cho rằng đây là việc làm nhiều ý nghĩa và cần nhân rộng.


Biển đường Điện Biên Phủ đã có chú thích ý nghĩa tên đường.
Biển đường Điện Biên Phủ đã có chú thích ý nghĩa tên đường.


Những ngày đầu xuân Nhâm Thìn, người tham gia giao thông trên các tuyến phố lớn của các quận Hoàn Kiếm bất ngờ khi thấy một số biển đường, phố có chú thích vắn gọn lịch sử, công trạng, ý nghĩa của danh nhân, địa danh được đặt làm tên đường. Dù có một số luồng dư luận trái chiều, nhưng hầu hết người dân đều cho rằng đây là việc làm thiết thực.

Bác Phương - bán hàng tại ngã năm Bà Triệu – Nguyễn Du - cho biết: “Tôi ngồi ở đây 10 năm rồi, nhưng cũng chẳng biết ý nghĩa tên đường Bà Triệu. Giờ có biển tên đường mới này, tôi mới biết công lao của bà cũng như thời kỳ bà sống”. Bác Phương cũng cho biết, vì đây là nơi dừng đèn đỏ nên có rất nhiều người để ý. Người đi bộ qua đây ai cũng nán lại đọc rồi mới đi tiếp. Giới trẻ - đối tượng quan trọng của việc đưa lịch sử vào tên đường cũng tỏ ra rất hứng thú. Kim Uyên – học sinh lớp 11 trường Việt Đức - khi đi qua biển tên phố Lê Lai cho biết: “Em đã được học qua về Lê Lai trong sách lịch sử, nhưng hơi quên rồi. Nay, qua đây đọc lại em được dịp củng cố lại kiến thức mà mình đã học”. 

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Quốc Hoa – PCT UBND quận Hoàn Kiếm. Ông Hoa cho biết: “Đây là chủ trương của thành phố và Hoàn Kiếm là quận được chọn để triển khai thí điểm, lắng nghe dư luận. Sau một thời gian, chúng tôi nhận được rất nhiều sự ủng hộ của người dân. Trong thời gian tới, quận Hoàn Kiếm cũng như các quận khác của Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai đưa chú thích lịch sử vào các biển đường, phố. Chúng tôi muốn qua việc này nhằm giúp người dân hiểu về ý nghĩa của tên con phố mà mình đang đi qua. Chúng tôi cũng đang xem xét ý kiến rằng có nên đưa kèm tiếng Anh vào biển đường, phố để du khách nước ngoài có dịp tìm hiểm về lịch sử dân tộc Việt Nam.


Chí Công

Theo laodong.com.vn