Tin hợp tác quốc tế

Khai mạc triển lãm tranh ALEXANDRIA Artist

03 Tháng Ba 2012

Ngày 29/2/2012 tại Phòng Triển lãm trường ĐHSP Nghệ thuật TW diễn ra lễ khai mạc triển lãm tranh của GS.TS Safaa Abd El Salam mang tên “ALEXANDRIA Artist” (Họa sĩ Alexandria). Triển lãm “ALEXANDRIA Artist” được tổ chức nhân chuyến thăm và làm việc của GS.TS. Safaa A med Adel Sa lam – giảng viên cao cấp, Phó trưởng khoa Mỹ thuật – trường ĐH Alexandria – nước Cộng Hòa Ả rập – Ai Cập, đây là chuyến thăm nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác Văn hóa giữa hai Chính phủ Việt Nam và Ai Cập.

Tới dự triển lãm của GS.TS Safaa có Ngài Reda El Taify - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền cùng các tuỳ viên Đại sứ quán Nước Cộng hoà Ai Cập tại Việt Nam. Về phía trường ĐHSP Nghệ thuật TW có Ban giám hiệu cùng đông đảo giảng viên và sinh viên yêu thích bộ môn mỹ thuật tham dự.

 

PGS.TSKH Phạm Lê Hòa và ngài Reda El Taify – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ả rập Ai Cập - cắt băng khai mạc triển lãm

 

Trong lời phát biểu khai mạc triển lãm, PGS. TSKH Phạm Lê Hòa, Hiệu trưởng nhà trường thay mặt cho toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên nhiệt liệt chào đón chuyến thăm và làm việc của GS.TS. Safaa tới Trường ĐHSP Nghệ thuật TW. Sự kiện GS.TS Safaa tới thăm và làm việc giúp cho thầy và trò nhà trường được hiểu thêm về mỹ thuật cũng như những thành tựu của nền văn minh Ai Cập rực rỡ, vĩ đại - quê hương của những Kim Tự Tháp đầy bí ẩn.

Ngài Reda El Taify - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ả rập - Ai Cập bày tỏ lòng biết ơn đối với sự đón tiếp nồng nhiệt của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đối với chuyến thăm và làm việc cũng như triển lãm cá nhân của GS.TS Safaa. Ngài Đại sứ cũng hy vọng đây là khởi đầu tốt đẹp cho việc tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Ai Cập cũng như giữa ĐHSP Nghệ thuật TW và Đại học Tổng hợp Alexandria.

Các tác phẩm trong triển lãm này được thể hiện trên nhiều chất liệu khác nhau như: Bột màu, khắc gỗ… và đặc biệt là phương pháp Mosaic với sự kết hợp của nhiều loại vật liệu như: thủy tinh, gốm, sứ, vỏ sò…. Tất cả các tác phẩm của GS.TS Safaa đều toát nên nét văn hóa truyền thống rất đặc sắc, huyền bí của đất nước Ai Cập. Qua đây, đông đảo khán giả có dịp hiểu thêm về văn hóa nói chung và nền mỹ thuật của Ai Cập nói riêng.

Ban giám hiệu và đại diện lãnh đạo các đơn vị trong trường chụp ảnh lưu niệm cùng GS.TS Safaa Abd El Salam

Trước đó, vào ngày 28/02, Ban giám hiệu nhà trường đã có buổi tiếp và trao đổi về và triển vọng hợp tác trong lĩnh vực đào tạo ngành mỹ thuật giữa hai nhà trường đại học. Theo kế hoạch làm việc, giáo sư người Ai Cập này sẽ có các buổi thuyết trình, thảo luận về nghiên cứu Mỹ thuật, công tác bảo tồn văn hóa và các di sản văn hóa.

Triển lãm kéo dài từ ngày 29/02 đến ngày 14/3.

GS.TS. Safaa Abd El Salam hiện là Giảng viên cao cấp, Phó Trưởng khoa Mỹ thuật thuộc Đại học ALEXANDRIA – nước Cộng hòa Ả rập Ai Cập. GS.TS. Safaa Abd El Salam đã từng đạt nhiều giải thưởng lớn về mỹ thuật trong nước cũng như trên thế giới như: Giải nhất cuộc trong cuộc thi về Nghệ thuật và Văn học dân gian với công trình nghiên cứu “ Giáo dục trẻ em từ phong tục và truyền thống Ai Cập” (1989), Huy chương đồng tại Hội thảo quốc tế về Mosaic (1996), Huy chương đồng tại Hội thảo quốc tế lần thứ 6 tại  Rome, Italia (1999) .. . Đây là lần đầu tiên GS.TS. Safaa Abd El Salam tới một quốc gia Đông Nam á. Trước đó, bà đã từng tới nghiên cứu và giảng dạy tại các nước như: Anh, Canada, Italia, Hà Lan...vv

 

Đông đảo khán giả thăm quan triển lãm

Một buổi thuyết trình của GS.TS. Safaa Abd El Salam

 

 

Dự án Voyage Thư viện Tra cứu điểm