Tin tức – Sự kiện

Putin: Chân dung một con người

06 Tháng Ba 2012

Sau hai nhiệm kỳ giữ chức Tổng thống Nga, ông Vladimir Putin - 59 tuổi, chuẩn bị quay trở lại Điện Kremlin để giữ cương vị lãnh đạo cao nhất nước Nga thêm 6 năm nữa.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin.

Putin tiến nhanh trên con đường chính trị kể từ năm 1999, khi người tiền nhiệm Boris Yeltsin trao cho ông cương vị Thủ tướng. Sau đó, ông giữ chức quyền Tổng thống khi chính quyền bất ổn của ông Yelsin đi đến giai đoạn kết thúc.

Là Tổng thống Nga từ năm 2000 đến 2008, Putin mở ra một kỷ nguyên mới của sự thịnh vượng. Hết thời gian này, ông giữ chức Thủ tướng vì hiến pháp Nga không cho phép ba nhiệm kỳ tổng thống kéo dài liên tiếp.

Tuy nhiên, hầu hết giới phân tích đều cho rằng ông Putin chưa bao giờ rời bỏ quyền lực. Tháng 9 năm 2011, ông tuyên bố sẽ ra tái tranh cử. Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống hôm 4.3 cho thấy ông Putin đã giành chiến thắng vang dội, mở đường cho ông bước vào Điện Kremlin lần thứ 3.

Trật tự và ổn định

Sau những năm hỗn loạn thời kỳ 1990, cựu Giám đốc Cơ quan an ninh liên bang Nga (KGB) Vladimir Putin nhanh chóng lập lại trật tự và ổn định ở Nga. Lòng tin của giới đầu tư vào thị trường Nga dần dần quay trở lại sau cuộc khủng hoảng giảm giá đồng rúp năm 1998. Sự phục hồi kinh tế nhanh chóng, sự phấn chấn bởi giá xuất khẩu dầu khí tăng cao đã giúp thiết lập lại cảm giác ổn định ở Nga.

Trong cuộc bầu cử năm 2000, ông Putin giành được 53% phiếu bầu trong vòng một. 4 năm sau đó, ông tái đắc cử với số phiếu thắng long trời lở đất 71%.

"Kết quả bầu cử năm 2004 phản ánh tỷ lệ ủng hộ của công chúng đối với Putin liên tục cao" - các nhà quan sát bên ngoài OSCE ghi nhận.

Buộc phải rời Điện Kremlin năm 2008 vì hiến pháp Nga giới hạn chỉ hai nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp, ông Putin trao lại quyền lực cho người kế nhiệm là Tổng thống Dmitry Medvedev để trở thành Thủ tướng.

Đai đen

Thủ tướng Putin trở thành sĩ quan tình báo KGB sau khi tốt nghiệp đại học và từng công tác ở Đông Đức.

Ông cũng thích thể hiện mình bằng những hình ảnh đầy nam tính, khiến các cử tri sẵn sàng bỏ phiếu cho ông. Người dân Nga không thể quên hình ảnh ông lái máy bay chiến đấu tới Chechnya năm 2000 hay xuất hiện trong một cuộc diễu hành bằng xe đạp sau khi ngày bầu cử quốc hội được ấn định. Ông còn nổi tiếng là một võ sĩ đai đen.

Phu nhân của ông Putin, bà Lyudmila mô tả chồng là một người tham công tiếc việc.

Nắm quyền

Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông  Putin đã cho xóa bỏ hệ thống bầu thống đốc vùng, nhằm củng cố an ninh và ngăn chặn "nguy cơ sụp đổ" của nước Nga. Động thái này diễn ra sau vụ khủng bố đẫm máu ở Beslan, Bắc Kavkaz do phiến quân gây nên.

Nhiều đường lối cứng rắn cũng đã được xác lập. "Những đầu sỏ chính trị" thời ông Yeltsin như Boris Berezovsky và Vladimir Gusinsky - những doanh nhân lớn lên từ sự hỗn loạn của thời kỳ đầu tư nhân hóa - đã có kết cục phải sống lưu vong ở nước ngoài.

Còn Mikhail Khodorkovsky, cựu tổng giám đốc tập đoàn dầu khí khổng lồ Yukos và là người đàn ông giàu nhất Nga, hiện đang ngồi sau song sắt vì án trốn thuế.

Trên trường quốc tế, ông Putin ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố của Washington, so sánh phiến quân Chechnya với al-Qaeda, nhưng cũng phản đối cuộc xâm lược Iraq và gây kinh ngạc ở Mỹ bằng cách mời Hamas tới Mátxcơva để hội đàm sau chiến thắng bầu cử Palestine.

Thách thức năm 2012

Theo luật, ông Putin có thể giữ nhiệm kỳ thứ tư vào năm 2018, mặc dù ông nói chưa quyết định có muốn làm như vậy không.

Tuy nhiên, ông Putin cũng phải đối mặt với những thách thức lớn khi vấp phải sự phản đối của nhiều người biểu tình ở Mátxcơva và nhiều thành phố khác hồi tháng 12 năm ngoái.

Trong chiến dịch tranh cử trước cuộc bỏ phiếu ngày 4.3, ông Putin còn cảnh báo về sự can thiệp của nước ngoài vào công việc nội bộ và nói rằng đó là "một trận chiến đối với Nga".

Bên cạnh đó, khi ông Putin chuẩn bị nhận nhiệm kỳ tổng thống 6 năm nữa, thêm một vấn đề ông phải đối mặt đó là ông sẽ phải phản ứng với những tiếng nói của phe đối lập tại Nga như thế nào.

Vân Anh (Theo BBC)