Nguyễn Phương Anh: “Nghề diễn viên đã chọn mình”

08 Tháng Mười Hai 2021

SVVN - Từng được đông đảo khán giả biết đến với vai trò diễn viên nhí trong các bộ phim truyền hình đình đám như 'Bước nhảy xì tin', 'Cô hàng xóm rắc rối'… Phương Anh giờ đây đã trưởng thành và quyết tâm theo đuổi đam mê diễn xuất.

Sinh viên Nguyễn Phương Anh - Đại học Ngành diễn viên Kịch và Điện ảnh, NUAE

Hành trình “đi để trở về” với đam mê thật sự

Nguyễn Phương Anh (thường được biết đến với tên Phanh Naha) sinh năm 2001, hiện đang theo học ngành Diễn viên Kịch - Điện ảnh tại trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Bên cạnh đó, cô cũng là một diễn viên và người mẫu tự do. Vai bé Tũn trong bộ phim dành cho tuổi teen một thời Bước nhảy xì tin đã để lại trong lòng người hâm mộ ấn tượng sâu sắc về cô.

Giữa giai đoạn tên tuổi đang lên, Phương Anh đã quyết định tạm dừng sự nghiệp diễn xuất để rẽ hướng sang một đam mê khác là thiết kế thời trang. Nói về sự thay đổi này, cô chia sẻ: “Thời điểm ấy, do mình đã gặp phải một vài biến cố nên không thể tiếp tục theo đuổi đam mê diễn xuất. Lúc đó, mình đăng kí thi vào trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội và đã may mắn đậu ngành Thiết kế Thời trang. Mình gần như chỉ học các kiến thức về vẽ qua mạng và tự thực hành theo mà không hề được học bài bản từ trước. Do vậy, mình đã phải mất một khoảng thời gian dài để học lại cơ bản”.

Nguyễn Phương Anh được khán giả biết đến với vai bé Tũn trong phim Bước nhảy xì tin.

(Ảnh: phim Bước nhảy xì tin).

Khi chuyển hướng bất ngờ như vậy, Phương Anh cho biết, cô đã phải trải qua giai đoạn khủng hoảng tâm lý. “Bạn bè từng bảo mình đừng nên phí tiền vô ích vì mình không giỏi vẽ và không được học chuyên sâu như những bạn khác vốn đã định hướng từ trước. Nhưng mình vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê này. Mình dùng những đồng tiền đã tích lũy thông qua quá trình đóng phim để đóng lệ phí thi, mua dụng cụ vẽ và đóng học phí. Chính những điều đó đã giúp mọi người có cái nhìn khác về mình”, cô chia sẻ.

Sau khoảng thời gian hơn bốn năm theo học thiết kế thời trang, cô có được cơ hội quay trở lại với diễn xuất. Màn thể hiện gần đây của cô trong bộ phim Tình yêu và thù hận phát sóng trên kênh VTV3 đã giúp cô từng bước quay trở lại màn ảnh nhỏ. Ngoài ra, cô cũng bắt đầu được nhận các vai diễn trong những bộ phim truyền hình của đài VTV như Góc phố muôn màu, Mê cung… Với cô, khoảnh khắc khi được quay lại trường quay, lắng nghe những âm thanh của đoàn làm phim đã giúp cô nhận ra đâu mới là đam mê thật sự.

Nguyễn Phương Anh trở lại màn ảnh nhỏ với một vai diễn trong phim

Tình yêu và tham vọng. (Ảnh: phim Tình yêu và tham vọng).

Theo đuổi ước mơ chưa bao giờ dễ dàng

Sau nhiều lần thay đổi nguyện vọng, cô cuối cùng đã lựa chọn theo học tại trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương ngành Diễn viên Kịch - Điện ảnh. Cô cho biết gia đình từng ủng hộ cô theo ngành Thiết kế Thời trang hơn. Do đó, mẹ đã khuyên cô nên suy nghĩ kỹ trước khi quyết định. Tuy vậy, mẹ chưa từng ngăn cấm cô theo đuổi ước mơ. Cô thấy bản thân may mắn khi có được một gia đình thấu hiểu mình.

Nguyễn Phương Anh đảm nhận vai diễn trong phim Sống gượng. (Ảnh: phim Sống gượng)

Hơn bốn năm vắng bóng, Phương Anh chia sẻ bản thân chật vật quay lại với con đường diễn xuất bởi giờ đây công chúng đã không còn nhớ đến cô nữa. Chính vì vậy, cô càng phải cố gắng hơn rất nhiều và tự tạo cơ hội cho bản thân. Khi nhận được một kịch bản phim, cô sẽ học thuộc sẵn thoại ở nhà và luyện tập trước gương. Điều đó giúp đoàn làm phim rút ngắn bớt thời gian và hoàn thành tiến độ sớm nhất.
Bên cạnh tham gia đóng phim, Phương Anh còn là một người mẫu ảnh tự do. (Ảnh: NVCC)
Nhìn lại chặng đường đã qua, Phương Anh không khỏi xúc động. Đứng trước nhiều ngã rẽ, cô vẫn chưa từng hối hận với những lựa chọn của mình: “Có rất nhiều người bảo rằng nếu khi đó mình không chuyển hướng sang thiết kế thì có thể tên tuổi của mình sẽ được nhiều người biết đến hơn. Nhưng mình không hề hối hận khi theo thiết kế. Bởi đó cũng từng là ước mơ hồi bé của mình. Nhờ những kiến thức về thời trang mà mình đã vận dụng rất tốt vào công việc diễn lẫn làm mẫu ảnh. Chính vì thế mình tin rằng, mỗi một trải nghiệm đều vô cùng có ích chứ không hề vô nghĩa”.

Bảo Trâm