Tin tức – Sự kiện

Hãy để “mỗi ngày đến trường là một niềm vui”

06 Tháng Sáu 2012

Sáng 29/5 tại huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, hưởng ứng tháng hành động vì trẻ năm 2012, tổ chức ChildFund tại Việt Nam phối hợp,  hỗ trợ UBND huyện Cao Phong và Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình), đã tổ chức sự kiệntriển lãm ảnh do trẻ em thực hiện mang tên “Góc nhìn cuộc sống qua ống kính trẻ em”. Hàng trăm học sinh, các thầy cô giáo và đông đảo người dân đã về dự Triển lãm ảnh. Đây là một trong nhiều hoạt động hưởng ứng tháng Hành động vì Trẻ em năm 2012 với chủ đề “Vì môi trường không bạo lực, không xâm hại trẻ em”, do ChildFun tại Việt Nam tổ chức.

Triển lãm thu hút đông đảo người dân đến xem
Qua ống kính của các em phần nào đã thể hiện sinh động cuộc sống

Hiện tại, cuộc sống của trẻ em tồn tại rất nhiều yếu tố nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Những yếu tố này có thể đến từ sự thiếu hụt kiến thức, nhận thức về vấn đề bảo vệ trẻ em và quyền trẻ em của một bộ phận người dân, từ tư tưởng “trọng nam khinh nữ” hay từ những quan niệm lạc hậu như “yêu cho roi, cho vọt – ghét cho ngọt, cho bùi” v.v... Những yếu tố này cũng có thể xuất phát từ chính các em khi muốn khám phá, trải nghiệm và thể hiện bản thân. Điều kiện kinh tế khó khăn cũng là một trong những yếu tố khiến trẻ em không được đi học hoặc phải nghỉ học để giúp đỡ gia đình. Những yếu tố rủi ro tiềm ẩn nêu trên, dù trực tiếp hay gián tiếp đều có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của trẻ em.

Câu lạc bộ Phóng viên nhỏ xã Thu Phong của huyện Cao Phong với 15 em đã cùng nhau lựa chọn chủ đề và được sự hỗ trợ của nhóm tư vấn và các anh chi trong BQL huyện, ChildFund Việt Nam đã tập huấn chụp ảnh cho các em, sau đó các em chia nhóm cùng nhau thực hiện những bức ảnh tại cộng đồng nơi các em sinh sống. Các nhóm chủ đề các em thực hiện là: Hãy để “mỗi ngày đến trường là một niềm vui”; Cảnh báo những nguy cơ tiềm ẩn đối với trẻ; rất phong phú bao gồm cuộc sống sinh hoạt tại cộng đồng, các yếu tố nguy cơ với trẻ em, các yếu tố bảo vệ, sự tham gia của trẻ, ước mơ của em, v.v... Triển lãm đã lựa chọn, trưng bày những bức ảnh tiêu biểu của các em, đây là những góc nhìn lạ lẫm thể hiện ước mơ tuổi thơ, niềm vui tuổi học đường, cuộc sống hiện tại qua ánh mắt trẻ em, những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ em cũng như những yếu tố bảo vệ trẻ em tại cộng đồng.

Niềm vui của các “nhiếp ảnh gia” không chuyên với tác phẩm của mình

Có thể nói với thông điệp đem tới từ Triển lãm này ChildFund tại Việt Nam là đại diện của ChildFund đến từ Australia đã rất thành công trong nỗ lực xây dựng và duy trì các hoạt động bảo vệ trẻ em tại cộng đồng. Trong những năm qua, với sự hỗ trợ của ChildFund, chính quyền và người dân vùng dự án của tổ chức đã nỗ lực xây dựng và duy trì các hoạt động bảo vệ trẻ em tại cộng đồng. Những hoạt động này bao gồm việc xây dựng hệ thống bảo vệ trẻ em, nâng cao năng lực cho cán bộ, trẻ em và người dân trong cộng đồng, tiến hành các hoạt động hỗ trợ trực tiếp, hoạt động truyền thông bảo vệ trẻ em và quyền trẻ em. Những hoạt động này đã và đang tạo ra một môi trường an toàn, lành mạnh và tích cực, đảm bảo để trẻ em có cơ hội phát triển một cách toàn diện.

ChildFund tại Việt Nam là Văn phòng đại diện của ChildFund Australia, một tổ chức thuộc Liên minh ChildFund - một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, làm việc để đem lại những thay đổi có ý nghĩa và bền vững đối với cuộc sống của trẻ em, gia đình và cộng đồng, không phân biệt quốc tịch, dân tộc, giới tính, năng lực, địa vị xã hội hay tôn giáo. Mạng lưới ChildFund gồm 12 tổ chức thành viên giúp đỡ hơn 16 triệu trẻ em tại hơn 50 quốc gia. Tập trung vào các chương trình phát triển lấy trẻ em làm trọng tâm đang được triển khai tại hơn 1400 cộng đồng địa phương. Liên minh dành ra hơn 503 triệu đô la Mỹ mỗi năm để giúp đỡ những trẻ em dễ bị tổn thương, bị loại trừ và cô lập. Với sứ mệnh làm việc cùng trẻ em và cộng đồng để tạo ra những thay đổi bền vững và có  ý nghĩa thông qua việc hỗ trợ sự phát triển dài hạn của cộng đồng và thúc đẩy quyền trẻ em, Tổ chức ChildFund đã quyết định đến Việt Nam để giúp đỡ trẻ em và những người dân ở đây.

Dưới đây là những tấm hình đẹp hoặc có ý nghĩa được trưng bày tại triển lãm

Hãy để “Mỗi ngày đến trường là một niềm vui”

Giờ ra chơi của học sinh miền núi Cao Phong

Giúp mẹ ra đồng