Tin hợp tác quốc tế

Chương trình giao hưởng xuyên Đông Dương

12 Tháng Bảy 2012
Mặc dù Dàn nhạc Giao hưởng VN đã biểu diễn ở một số nước, trong đó có Mỹ - một quốc gia “siêu cường” về âm nhạc cổ điển với hàng chục dàn nhạc giao hưởng hàng top ten trên thế giới - nhưng lại chưa bao giờ đến được với công chúng hai nước bạn láng giềng gần gũi nhất là Lào và Campuchia.

Chương trình giao hưởng xuyên Đông Dương

Dàn nhạc Giao hưởng VN biểu diễn tại Mỹ năm 2011.

Chính vì thế chương trình hòa nhạc Toyota Concert Tour lần thứ sáu này, không chỉ xuyên Việt (2 buổi biểu diễn ở Hà Nội và 1 buổi tại TPHCM), lần đầu tiên Dàn nhạc Giao hưởng VN sẽ có mặt tại thủ đô Viêng Chăn của Lào (ngày 24.7) và thủ đô Phnom Penh - Campuchia (28.7). Các buổi biểu diễn đều dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng quen biết người Nhật Honna Tetsuji.

Chương trình biểu diễn tại VN với sự tham gia của nghệ sĩ violin Bùi Công Duy với phần chính là “Bản giao hưởng số 5 giọng đô thứ” và bản “Concerto cho violin giọng rê trưởng” của nhạc sĩ thiên tài L.van.Beethoven. Cùng với giọng tenor hàng đầu VN hiện nay là Trịnh Thanh Bình, chương trình còn có giao hưởng thơ của các nhạc sĩ Trọng Bằng (Người về đem tới ngày vui) và một số ca khúc của các nhạc sĩ Hoàng Hà, Hoàng Việt. Tại Viêng Chăn và Phnom Penh, ngoài giao hưởng thơ và các ca khúc trên, chương trình còn có một số tác phẩm đặc trưng của hai nước bạn. Ngoài ra, Dàn nhạc Giao hưởng VN còn mang đến một số tác phẩm ngắn, “nhẹ nhàng”, “vui tươi” hơn của nhà soạn nhạc người Áo J.Strauss II  (1825 – 1899, là con trai của J.Strauss) cùng nhà soạn nhạc đương đại Mỹ Leroy Anderson (1908 – 1975).

Đây sẽ là một chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào, 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia và năm 2012 đã được chọn là Năm đoàn kết hữu nghị giữa VN và 2 nước bạn. Toàn bộ tiền bán vé sẽ góp vào quỹ học bổng “Toyota hỗ trợ tài năng âm nhạc VN”.

 

Y Trang

Theo laodong.com.vn

Dự án Voyage Thư viện Tra cứu điểm