Tin tức – Sự kiện

'Cây biến đổi gene không an toàn như quảng cáo'

18 Tháng Tám 2012

Nhiều chuyên gia lo ngại những tính trạng tuyệt vời của cây trồng biến đổi gene chỉ là chiêu quảng cáo của những tập đoàn sản xuất cây trồng đa quốc gia.

 

 

Các loại cây trồng biến đổi gene được ca ngợi là mang nhiều tính trạng đáng mơ ước như năng suất cao, chống chịu tốt, giảm thiểu tình trạng suy dinh dưỡng và cứu sống hàng triệu trẻ em nghèo. Ảnh: nextgenerationfood.com.

 

Hội thảo “Xóa tan màn sương – Những điều cần biết về thực phẩm và nông nghiệp biến đổi gen” do Trung tâm nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong Phát triển (CGFED) và Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) tổ chức đã diễn ra vào ngày 14 và 15/8 tại Hà Nội.

Tiến sĩ Michael Hansen, một thành viên của Hiệp hội Người tiêu dùng Mỹ, và bà Clare Westwood, chuyên gia cao cấp của mạng lưới Hành động về Thuốc trừ sâu châu Á Thái Bình Dương, đã tham dự hội thảo. Các diễn giả đã cập nhật thông tin từ những nghiên cứu mới nhất về cây trồng biến đổi gene. Họ cho biết, các loại cây trồng biến đổi gene được ca ngợi là mang nhiều tính trạng đáng mơ ước như năng suất cao, chống chịu tốt, giảm thiểu tình trạng suy dinh dưỡng và cứu sống hàng triệu trẻ em nghèo. Song thực tế cho thấy, đó chỉ là những chiêu quảng cáo của các tập đoàn sản xuất giống cây trồng đa quốc gia.

Hàng loạt nghiên cứu ở nhiều nơi (Mỹ, Pháp, Ấn Độ, Trung Quốc, Pháp) đã chỉ ra nhiều nhược điểm của cây trồng biến đổi gene như năng suất không ổn định, thúc đẩy sự phát triển của sâu, bệnh hại thứ cấp, đe dọa đa dạng sinh học. Ngoài ra giá hạt giống biến đổi gene thường cao gấp ba lần giá hạt giống bình thường.

Trong 10 năm trở gần đây, y văn ghi nhận nhiều trường hợp thai nhi dị tật bẩm sinh do sản phụ tiếp xúc với cây trồng biến đổi gen (thông qua các hoạt động sản xuất) hoặc ăn thực phẩm có thành phần từ các sản phẩm biến đổi gen. Thực tế này trái ngược với lời khẳng định của các công ty xuyên quốc gia rằng thực phẩm biến đổi gene an toàn với sức khỏe của động vật bậc cao.

Bên cạnh các bằng chứng khoa học, những bài học kinh nghiệm từ việc ứng dụng cây trồng biến đổi gene ở nhiều nước cũng đáng để cho Việt Nam xem xét. Hàng trăm nghìn nông dân Ấn Độ đã tự sát vì ngập trong nợ nần sau vụ mùa thất bát do cây trồng biến đổi gene không thích nghi được với sự khắc nghiệt của môi trường như quảng cáo.

Thoạt đầu, chính phủ nhiều nước chưa nhận ra vấn đề nên họ vẫn tiếp tục cho phép thử nghiệm trồng cây biến đổi gene trên diện rộng. Để tự cứu bản thân, người dân đã dùng nhiều biện pháp linh hoạt để thuyết phục các nhà lãnh đạo trong 10 năm. Hiện chính phủ Ấn Độ đã nói không với cây trồng biến đổi gene.

Theo vnexpress.net