Tin tức – Sự kiện

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng: “Thanh tra và chính quyền Đà Nẵng sẽ phải ngồi lại”

20 Tháng Giêng 2013

Trưa nay (19.1), Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.Đà Nẵng đã ký văn bản phản hồi lại kết luận của Thanh tra Chính phủ công bố hôm 17.1.Sau khi cân nhắc, đồng thời thống nhất nội dung với Bí thư Thành ủy Đà Nẵng- Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Nguyễn Bá Thanh, trưa 19.1, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến mới chính thức đặt bút ký thông báo "Phản hồi kết luận Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo phòng, chống tham nhũng và một số dự án đầu tư liên quan đến quản lý, sử dụng đất". Quan điểm chủ đạo của TP.Đà Nẵng là không đồng ý phần lớn nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Trước khi làm việc với Chủ tịch UBND thành phố Văn Hữu Chiến, phóng viên Báo Lao Động đã có trao đổi với Bí thư Thành ủy Đà Nẵng- Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố (tân Trưởng ban Nội chính Trung ương) Nguyễn Bá Thanh. 

Ông Nguyễn Bá Thanh đã nhận nhiệm vụ và làm việc tại Hà Nội từ nhiều tuần nay. Hiện ông vẫn đi về Đà Nẵng để làm việc và chờ bàn giao công việc cho bí thư thành ủy mới.

Sáng 19.1 Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh về quê để khánh thành Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng - một công trình ông đã tâm huyết từ ba năm qua.

Ông Nguyễn Bá Thanh khá bình thản khi đề cập đến việc Thanh tra Chính phủ ban hành rộng rãi bản kết luận thanh tra về đất đai tại Đà Nẵng; hơn một tuần trước đây, trong một dịp lãnh đạo cao cấp của Đảng làm việc với Đà Nẵng, ông Thanh cũng đã phản ánh về sự thiếu chuẩn xác của bản kết luận thanh tra này.

Liên quan đến nhận định của ông Nguyễn Bá Thanh với tư cách Bí thư thành ủy- Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố về kết luận của Thanh tra Chính phủ, ông Nguyễn Bá Thanh cho rằng kết luận đã chưa có một sự thỏa đáng. Xem xét một cách công bằng và đúng đắn thì Đà Nẵng đã làm lợi nhiều chứ không gây thiệt hại cho ngân sách, cho đất nước. Đặc biệt, việc giảm 10% tiền đất nếu nộp một lần, thanh tra cho rằng thiệt hại mấy trăm tỉ đồng; trong thực chất việc dãn nợ cho các doanh nghiệp thì Chính phủ cũng đã từng có chủ trương. Việc doanh nghiệp nộp tiền đất một lần để được giảm 10% có lợi gấp bốn lần so với việc cho phép nợ (dãn nợ) trả dần, khi lãi suất ngân hàng trong thời điểm bình quân là 12%.

Trao đổi với Báo Lao Động sáng 19.1 trước khi đặt bút ký vào văn bản phản hồi kết luận của Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho biết, “phản hồi” của chính quyền thành phố sẽ được chính thức đưa lên Cổng thông tin điện tử UBND trong vài giờ tới. 

“Chúng tôi phản hồi nhằm mục đích chủ yếu là làm cho dân hiểu, không có phản ứng gì nhiều. Thanh tra đưa lên mạng thì mình (UBND TP) phải có trách nhiệm trả lời, chứ không người ta sẽ hiểu một chiều'' - ông Chiến nói thêm. 

Ngoài ra, trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Lao Động: “Với bản phản hồi- gần như là giải trình cuối cùng này, sẽ có bước gì tiếp theo?”- Chủ tịch Văn Hữu Chiến trả lời: “Hai bên sẽ phải ngồi lại với nhau thôi”.

Trong nội dung  phản hồi về vấn đề lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, Thanh tra Chính phủ  cho rằng chính quyền Đà Nẵng đã làm thiếu căn cứ, cơ sở, chưa phù hợp với tình trạng phát triển kinh tế-xã hội và nhu cầu thực tế của địa phương. Tình trạng đất sau san lấp, giải tỏa, chuyển quyền sử dụng, cho thuê, còn bỏ hoang hóa... Chính quyền TP.Đà Nẵng cho rằng, kết luận như vậy là không có cơ sở, không chính xác. Đà Nẵng viện dẫn thực tế chỉnh trang, phát triển đô thị để chứng minh điều ngược lại.

Vấn đề đấu giá, giao quyền sử dụng đất, UBND TP.Đà Nẵng cho rằng, tất cả các trường hợp giao đất đều được đấu giá công khai và giao đất theo đúng quy định của pháp luật, không có việc bất bình đẳng, thiếu khách quan, gây thất thu ngân sách hay không tổ chức đấu giá, tạo điều kiện cho các nhà đầu cơ thu lợi... như quy kết của Thanh tra Chính phủ.

Vấn đề gây chú ý nhất là Thanh tra Chính phủ kết luận Đà Nẵng đã gây thất thoát ở 6/46 dự án thanh tra với số tiền lên trên 3.400 tỉ đồng. Đà Nẵng cũng phủ nhận là kết luận không có cơ sở. Theo phản hồi UBND Đà Nẵng cho rằng, theo quy định, việc phê duyệt giá đất để thu tiền sử dụng đất thuộc thẩm quyền của UBND TP. Hội động Thẩm định giá đất TP do UBND TP quyết định thành lập gồm đại diện Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Cục Thuế TP, Văn phòng UBND TP chỉ là bộ phận tư vấn, tham mưu, giúp việc cho lãnh đạo UBND thành phố trong việc xác định giá đất. Sau khi xem xét đề xuất của Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố và cân nhắc, bàn bạc tập thể có tính toán đến nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tại khu vực, thu hút đầu tư… thì việc đồng ý giảm, tăng hoặc giữ nguyên theo đề xuất Hội động Thẩm định giá đất thành phố là việc làm bình thường và đúng thẩm quyền của UBND thành phố.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ về chủ trương giảm 10% tiền sử dụng đất cho tổ chức, cá nhân khi nộp đủ số tiền sử dụng đất trong vòng 60 ngày đã gây thất thoát hơn 1.300 tỉ đồng; trong đó, tiền giảm cho các cá nhân, tổ chức, DN trên 876 tỉ đồng, buộc Đà Nẵng phải thu hồi, UBND TP.Đà Nẵng cho rằng, không có cơ sở nói là thất thoát. UBND thành phố xem việc giảm 10% là hình thức hỗ trợ, khuyến khích các hộ dân giải tỏa nộp tiền vào ngân sách và hỗ trợ lãi vay cho các nhà đầu tư khi chuyển quyền sử dụng đất.

Việc giảm 10% tiền sử dụng đất sẽ huy động nhanh nguồn kinh phí vào ngân sách để tái đầu tư phát triển, thay vì ngân sách thành phố phải đi vay với mức lãi suất bình quân thấp nhất là 12%/năm. Điều này cũng phù hợp với Quyết định số 13/2006/QĐ-TTg- ngày 16.1.2006 của Thủ tướng Chính phủ về một số cơ chế tài chính, ngân sách ưu đãi đối với thành phố Đà Nẵng và thông tư số 34/2006/TT-BTC- ngày 19.4.2006 của Bộ Tài chính.

Thông báo phản hồi kết luận Thanh tra Chính phủ của UBND TP.Đà Nẵng còn phân tích cụ thể đối với từng dự án mà Thanh tra Chính phủ đã "điểm mặt" có sai phạm, gây thất thoát…

Theo Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến, đây không phải là giải trình đầu tiên của lãnh đạo Đà Nẵng gửi Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đà Nẵng đã nhiều lần giải trình trực tiếp, gửi văn bản chi tiết, song không thống nhất được với Thanh tra Chính phủ.

Đặc biệt, theo ông Chiến, việc Thanh tra Chính phủ công bố rộng rãi kết luận vắn tắt của mình về những sai phạm đất đai ở Đà Nẵng là hết sức bất ngờ, bất thường. Bất ngờ vì thanh tra đã lâu, bây giờ đột ngột công bố. Bất thường là vì trong khi chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cho các bộ ngành kiểm tra, cho ý kiến, nhưng đến nay các bước đó chưa được triển khai thì Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận.

Quan điểm của Đà Nẵng là sẽ tiếp tục bảo vệ cái đúng của mình, chưa thể xử lý cán bộ như thông báo từ kết luận của Thanh tra Chính phủ.

 

                                                                                                                                 Theo laodong.com.vn