Tin tức – Sự kiện

Trường ĐHSP Nghệ thuật TW tham dự Hội thảo khoa học quốc tế “Tăng cường năng lực quốc tế hóa giáo dục đại học trong lĩnh vực vấn đề công nhận văn bằng - chuyển đổi tín chỉ giữa các nước Châu Âu và Châu Á”

05 Tháng Mười 2022

NUAE - Ngày 03/10/2022, đoàn công tác của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã tham dự Hội thảo khoa học quốc tế “Tăng cường năng lực quốc tế hóa giáo dục đại học trong lĩnh vực vấn đề công nhận văn bằng - chuyển đổi tín chỉ giữa các nước Châu Âu và Châu Á”. 

Tham dự Hội thảo có ông Giorgio Aliberti - Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam; ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế và ông Lê Mỹ Phong – Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra, hội thảo còn có sự tham dự của hơn 100 đại biểu là đối tác tham gia Dự án đến từ Italia, Estonia, Campuchia, Mông Cổ, Sri Lanka, Thái Lan; đối tác liên kết của Dự án (Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Văn phòng UNESCO tại Thái Lan); đại diện của hơn 20 trường đại học ở Việt Nam có quan tâm đến Dự án cùng các cơ quan thông tấn và báo chí.

PGS.TS. Dương Thị Thu Hà - Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế

 cùng các đại biểu tại Hội thảo

Đại diện Trường ĐHSP Nghệ thuật TW có PGS.TS. Dương Thị Thu Hà - Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế; ThS. Lương Minh Tân - Phó trưởng phòng phụ trách phòng Đào tạo và các cán bộ đơn vị có liên quan tham dự Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội Nguyễn Văn Trào nhấn mạnh, trong bối cảnh quốc tế hóa giáo dục đại học ngày càng sâu rộng như hiện nay, các trường đại học càng cần không ngừng nâng cao năng lực thể chế trong việc công nhận văn bằng, chứng chỉ quốc tế. Hệ thống giáo dục đại học của các quốc gia trên thế giới rất khác nhau nên mỗi quốc gia sẽ xây dựng và áp dụng quy trình riêng trong việc công nhận văn bằng. Dự án RecoASIA chính là nền tảng và cơ hội hiếm có để các chuyên gia, nhà nghiên cứu đến từ châu Á và châu Âu cùng trao đổi, chia sẻ và học hỏi những kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực này. Hiệu trưởng tin tưởng rằng những nội dung trình bày và thảo luận tại hội thảo sẽ giúp nâng cao năng lực và chuyên môn trong quy trình công nhận văn bằng, tăng cường hợp tác giữa các trường thành viên, để trong tương lai có thể thúc đẩy hơn nữa hoạt động trao đổi sinh viên giữa các cơ sở giáo dục đại học của châu Âu và châu Á.

Ông Giorgio Aliberti - Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam cho biết, trong thời gian hai năm qua, đại dịch Covid-19 đã tác động sâu sắc tới việc dạy và học trên toàn thế giới, ảnh hưởng tiêu cực đến tiến trình nhằm đạt được mục tiêu phát triển bền vững số 4 (“Đảm bảo nền giáo dục có chất lượng, công bằng, toàn diện và thúc đẩy các cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người”). Trong bối cảnh đó, Ủy ban Châu Âu đã chính thức thông qua ngân sách mới cho chương trình ERASMUS+ vào tháng 3 năm 2021. Trong 7 năm tới, từ năm 2021 đến năm 2027, Chương trình Erasmus+ của EU sẽ cấp 26,2 tỷ Euro trên toàn cầu, trong đó 30% sẽ được đầu tư vào các dự án hợp tác và các hoạt động phát triển chính sách. Giáo dục đại học được xác định là trách nhiệm chung của 27 quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu. Vì vậy, Liên minh Châu Âu luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho lĩnh vực trao đổi, hợp tác học thuật cũng như cam kết sẽ thúc đẩy và hỗ trợ cho giáo dục đại học ngày càng phát triển hơn nữa.

Ông Giorgio Aliberti khẳng định, Dự án RecoASIA chính là cơ hội công nhận và góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Ông hy vọng rằng, các đối tác tham gia Dự án sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, đẩy mạnh truyền thông và chia sẻ những kết quả của dự án. Liên minh Châu Âu tại Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ Dự án trong khả năng tốt nhất của mình.

Báo cáo viên trình bày tại Hội thảo

Hội thảo khoa học quốc tế “Tăng cường năng lực quốc tế hóa giáo dục đại học trong lĩnh vực vấn đề công nhận văn bằng - chuyển đổi tín chỉ giữa các nước Châu Âu và Châu Á” được tổ chức nhằm tạo diễn đàn kết nối các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực công nhận văn bằng;  chia sẻ thông tin về các phương pháp luận và phương pháp tiếp cận các thủ tục đánh giá và công nhận văn bằng; thảo luận các giải pháp hỗ trợ thường xuyên cho hoạt động quốc tế hóa và công nhận các văn bằng tốt nghiệp ở Châu Âu, Châu Á - Thái Bình Dương và trên toàn thế giới.

Đại biểu và khách mời đến từ các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục đại học trong nước và quốc tế

Hội thảo diễn ra từ ngày 03/10/2022 đến ngày 06/10/2022 với những nội dung chính như: Giới thiệu về Dự án RecoASIA; Hệ thống giáo dục đại học của các nước liên minh Châu Âu, Châu Á và Việt Nam; Các vấn đề công nhận văn bằng - chuyển đổi tín chỉ ở Châu Âu, Châu Á và Việt Nam; Đối chiếu với các quy tắc công nhận văn bằng - chuyển đổi tín chỉ ở các nước Châu Á (Campuchia, Mông Cổ, Sri Lanka, Thái lan và Việt Nam); Công nhận văn bằng đối với người tị nạn; Công ước toàn cầu về công nhận văn bằng liên quan đến giáo dục đại học ở Châu Á; Công ước Lisbon và Công ước Toàn cầu; Quản lý tài chính Dự án RecoASIA.

BBT