Tin tức – Sự kiện

Đào tạo nghệ thuật trong tiến trình hội nhập và phát triển

07 Tháng Mười 2022

NUAE Ngày 06/10/2022, tại trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế, Hội thảo quốc gia do Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam giao cho Ban Chủ nhiệm Khối đào tạo Giáo viên Nghệ thuật tổ chức. Hội thảo khoa học toàn quốc với chủ đề “Đào tạo nghệ thuật trong tiến trình hội nhập và phát triển” thu hút sự tham gia của các nhà khoa học, cán bộ, giảng viên và những người làm công tác nghệ thuật đến từ 27 trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc.

PGS.TS. Lê Vinh Hưng - Phó Hiệu trưởng (NUAE) tham gia đoàn Chủ tịch điều hành Hội thảo

Hội thảo khoa học đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học thông qua những bài viết về các vấn đề liên quan đến đào tạo nghệ thuật. Ban tổ chức hội thảo nhận được 99 bài viết, tham luận của 111 tác giả từ 27 trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc.

Theo đánh giá của PGS.TS. Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam, các tham luận tham gia hội thảo cho thấy sự gắn bó, tâm huyết của các tác giả trình bày những kỳ vọng trong bối cảnh đào tạo nghệ thuật hiện nay.

Tham luận của nhiều tác giả tập trung đến các nội dung, mục tiêu: Chia sẻ thông tin, quan điểm, tăng cường hiểu biết về giá trị thẩm mỹ nghệ thuật; Đánh giá, bàn luận một số quan điểm liên quan trong công tác quản lý, đào tạo giáo dục nghệ thuật, nghệ thuật thiết kế sản phẩm và nghệ thuật tạo hình; Diễn đàn tham vấn và trình bày những sáng kiến, giải pháp, chiến lược trong quản lý, đào tạo khối ngành văn hoá nghệ thuật…

TS. Phạm Phương Linh - Phó Trưởng khoa TKĐH (NUAE) trình bày tham luận tại Hội thảo

Trong khuôn khổ Hội thảo, NUAE tham gia trình bày trực tiếp 02 tham luận với tựa đề “Thực trạng và dự báo về đào tạo Mỹ thuật ứng dụng ở Việt Nam” của đồng tác giả TS. Phạm Phương Linh, PGS.TS. Quách Thị Ngọc An và tham luận “Ứng dụng phương pháp thiết kế MANNEQUIN trong đào tạo thiết kế thời trang với xu thế hội nhập và phát triển” của NCS. Lưu Ngọc Lan. Tham luận của các nhà khoa học là giảng viên đến từ NUAE đã được BTC và đại biểu tham dự hội thảo đánh giá rất cao như nhận xét của TS. Trần Thanh Bình, nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Nghệ thuật Huế: tham luận của thầy/cô đến từ NUAE rất thực tế khi chỉ ra được thực trạng của đào tạo Mỹ thuật ứng dụng ở Việt Nam và giải pháp để tháo gỡ, cách trình bày sinh động rất thuyết phục.

ThS. Lưu Ngọc Lan - Phó Trưởng khoa TKTT và CNM trình bày tham luận tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các nhà khoa học đặt vấn đề về việc liên kết chặt chẽ hơn nữa giữa các trường Đại học, Cao đẳng về chuyên môn, tài liệu học tập, chương trình đào tạo và nhân sự giảng dạy có trình độ cao để thúc đẩy việc đào tạo nghệ thuật ứng dụng ở Việt Nam ngày càng phát triển và nhanh chóng hội nhập Quốc tế.

Sau một thời gian làm việc, trao đổi sôi nổi, hiệu quả, Hội thảo “Đào tạo nghệ thuật trong tiến trình hội nhập và phát triển” đã thành công tốt đẹp. Hội thảo khoa học này đã giúp các nhà giáo và đội ngũ quản lý nghệ thuật một lần nữa xác định rõ tầm quan trọng công tác đào tạo nghệ thuật trong tiến hình hội nhập và phát triển hiện nay để sẵn sàng nhập cuộc bằng tâm huyết, trí tuệ, tài năng, bản lĩnh và đem lại những giá trị tiêu biểu trong công tác giảng dạy, sáng tác, thiết kế…

Cũng tại Hội thảo, PGS.TS. Lê Vinh Hưng - Phó Hiệu trưởng NUAE cùng lãnh đạo trường Đại học Nghệ thuật, Đại học Huế ký kết văn bản liên quan hợp tác đào tạo trong nghệ thuật ứng dụng.

PGS.TS. Lê Vinh Hưng - Phó Hiệu trưởng (NUAE) cùng cán bộ, lãnh đạo tại Lễ ký kết hợp tác đào tạo.

Một số hình ảnh tại Hội thảo khoa học:

Các đại biểu tham gia Hội thảo tham quan gian hàng trưng bày bày sách, ấn phẩm khoa học

Các đại biểu tham gia Hội thảo tham quan phòng trưng bày sản phẩm Mỹ thuật ứng dụng của sinh viên Đại học Nghệ thuật Huế

 

Đoàn  cán bộ công tác của NUAE chụp ảnh luu niệm cùng một số Nhà khoa học tại Hội thảo.

BBT