Tin tức – Sự kiện

Trái ngọt mùa "Tri ân"

14 Tháng Mười Một 2022

TS. Đào Thúy Anh

NUAE - Những người thầy đáng kính của các thế hệ sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã về Trời như giáo sư Đỗ Hữu Huề, giáo sư Nguyễn Lương Tiểu Bạch, giáo sư Phạm Công Thành, họa sĩ Phạm Học Hải... nhưng các thầy luôn trong trái tim mỗi sinh viên. Gần đến 20/11 cho chúng con được thành kính tưởng nhớ các thầy cô đã gieo mầm nảy hạt những trái ngọt cho đời.

Hôm nay trong không khí tháng 11, con không chỉ nhớ tới các thầy cô như đứa con thơ nhớ về Cha Mẹ mà con nhớ đến nghề làm Thầy. Con nhớ mãi những bài giảng của các Thầy như ngấm tri thức vào từng thớ thịt, những bài giảng cứ say sưa qua lời thoại của thầy Thành đến tận 12 giờ trưa chưa nghỉ, nhớ tính cánh nhẹ nhàng và nụ cười hiền từ nhân hậu của thầy Bạch mà chúng con thường gọi các thầy là Bác xưng Con, thầy Ngọc Sỹ tỉ mỉ qua từng từng chi tiết khi hướng dẫn học trò chúng con làm tranh sơn mài... Nhớ lắm những tháng năm được học tập dưới mái trường Yết Kiêu ngày ấy.

Không biết các thế hệ sinh viên ĐHSP Nghệ thuật TW có nhớ nhiều những kỷ niệm bên thầy cô bè bạn dưới mái trường như chính các thầy cô nhớ về người Thầy của mình không? Cũng có thể mỗi thời mỗi khác nhưng người Thầy sẽ vẫn không phai mờ theo năm tháng.

Tháng 11 đem theo cái hanh heo trời trở lạnh, có cái nắng vàng dịu nhẹ đến nao lòng vương vấn nơi cỏ cây, có niềm vui bất chợt khi học trò của mình báo tin vui từ những giờ giảng dạy thành công hay thành quả của chính các em nỗ lực song các em không quên người lái đò truyền cảm hứng.

Lễ bảo vệ tốt nghiệp của SV K12 liên thông chính quy (Nguồn. Khoa SPMT)

“Trọng Thầy mới được làm Thầy”, đạo lý đó không bao giờ thay đổi!

Niềm vui nhân lên gấp trăm lần khi cựu sinh viên có lựa chọn đúng đắn để nuôi dưỡng ước mơ, sự nghiệp nghệ thuật, có niềm vui vỡ òa khi các con vượt lên chính mình và từng bước trưởng thành theo năm tháng.  

Xưởng Mỹ thuật Hoài Đức (Nguồn. Đỗ Đức Thanh cựu SV khoa SPMT)

           Có sinh viên đã tốt nghiệp 5 năm song vẫn từng bước dõi theo thầy cô và báo công khi có dịp. Cũng có lúc bất chợt nghe chuông tel reo “Cô ơi, cô còn nhớ con không, con nè...” và cứ thế cuốn theo câu chuyện của các bạn cựu sinh viên và vui như chính niềm vui của mình.

          Đưa sinh viên đến thăm quan Bảo tàng lại được gặp cựu sinh viên Hội họa, Đỗ Đức Thanh hiện không chỉ điều hành xưởng mỹ thuật lớn ở Hoài Đức mà còn là cán bộ Phòng Truyền Thông – Đối ngoại tại bảo tàng MTVN. Đưa sinh viên đến thực tập tại cơ sở thì đâu đâu cũng bắt gặp nụ cười tươi chào đón của cựu sinh viên khoa SPMT trường ĐHSP Nghệ thuật TW hiện là giáo viên mỹ thuật khắp các tỉnh thành trên đất nước Việt Nam.

Giờ dạy giỏi cấp Thành Phố (Nguồn. Đặng Thị Quý cựu SV khoa PSMT)

          Trường ĐHSP Nghệ thuật TW nơi chắp cánh những ước mơ nghệ thuật và hơn hết còn là nơi nuôi tiếp những ước mơ làm Thầy đầy hoài bão yêu thương! Chúng tôi tự hào là giảng viên của NUAE, nếu chọn lại tỗi vẫn cứ chọn nghề làm Thầy, chọn NUAE để cùng các thầy cô, bè bạn đồng nghiệp và các thế hệ sinh viên xây tiếp những viên gạch hồng cho tri thức mai sau!

Các thầy cô khoa SPMT (Nguồn. Khoa SPMT)