Tin tức – Sự kiện

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW

11 Tháng Mười Hai 2022

Sáng 10/12, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cùng đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã có cuộc làm việc với cán bộ, giảng viên Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương về định hướng phát triển của trường.

 

Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương được thành lập năm 2006 trên cơ sở nâng cấp Trường Cao đẳng Sư phạm Nhạc - Hoạ Trung ương. Trường có sứ mệnh đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục nghệ thuật đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và hội nhập quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thăm một số Khoa, Phòng truyền thống của Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương trước cuộc làm việc

Báo cáo tại cuộc làm việc, PGS.TS Đào Đăng Phượng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương cho biết: Nhà trường hiện có đang đào tạo 13 ngành/chuyên ngành đại học, 4 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ, 2 ngành đào tạo tiến sĩ và 1 mã ngành đào tạo trung cấp, với 5.265 học viên, sinh viên, trong đó có 4.997 sinh viên hệ đại học, 242 học viên cao học, 26 nghiên cứu sinh.

Mục tiêu phát triển của Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương là trở thành trung tâm đào tạo theo hướng ứng dụng và nghiên cứu khoa học chất lượng cao về lĩnh vực văn hoá, giáo dục nghệ thuật, được xếp hạng trong nước, khu vực và quốc tế; thực hiện tốt trách nhiệm kết nối vì sự phát triển cộng đồng.

Xây dựng và phát triển các chương trình đào tạo, chuẩn đầu ra theo nhu cầu xã hội và phù hợp với năng lực của nhà trường; hướng tới hiện đại hóa trong đào tạo, hội nhập với khu vực và quốc tế; mở các mã ngành đào tạo, hiện đại hóa các chương trình đào tạo; hàng năm tăng quy mô đào tạo từ 20 đến 30%.

Quang cảnh cuộc làm việc

Tại cuộc làm việc, những vấn đề khó khăn hiện nay của nhà trường như thiếu thốn cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn lực tài chính hạn hẹp, hoạt động khoa học, công nghệ nhỏ bé… được đại diện nhà trường chia sẻ, từ đó kiến nghị, đề xuất những chính sách, hỗ trợ từ phía Bộ GDĐT.

Đại diện lãnh đạo các đơn vị của Bộ GDĐT đã có những trao đổi xung quanh kiến nghị, đề xuất, cũng như định hướng phát triển của trường. Cụ thể như về mô hình, cơ cấu tổ chức, lộ trình mở rộng quy mô; công tác tuyển sinh; hoạt động nghiên cứu khoa học; chế độ làm việc của đội ngũ giảng viên; việc triển khai các dự án…

Ghi nhận những nỗ lực, kết quả đạt được của Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thử thách đặt ra, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trong phát biểu với cán bộ, giảng viên nhà trường đã dành nhiều thời gian để chia sẻ về định hướng tương lai.

PGS.TS Đào Đăng Phượng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương báo cáo tại cuộc làm việc

Theo Bộ trưởng, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương cần định vị được mình đang ở đâu, ở vị trí nào trong hệ thống đào tạo, nghiên cứu nghệ thuật của Việt Nam và thế giới; nhìn nhận đầy đủ sở trường, sứ mệnh, thuận lợi, cũng như thách thức đặt ra cả trong trước mắt và lâu dài. Từ đó, phân tích nhìn thấy cơ hội, đặt ra tầm nhìn cho 10-20 năm sau.

Chia sẻ về xu thế đổi mới giáo dục lấy phát triển con người làm trọng tâm, về bối cảnh đổi mới giáo dục phổ thông đang diễn ra mạnh mẽ với việc các môn mỹ thuật, âm nhạc thành môn học chính thức và bối cảnh của đất nước khi kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, Bộ trưởng cho rằng, đó chính là miền đất cho các trường đào tạo nghệ thuật.

Phân tích cụ thể về lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018, khi phải cần nhiều năm nữa để đào tạo đủ số lượng, chất lượng đội ngũ giáo viên dạy các môn nghệ thuật, Bộ trưởng nhấn mạnh: Trách nhiệm đào tạo giáo viên âm nhạc, mỹ thuật sẽ ngày càng đòi hỏi cao, đòi hỏi nhiều, đòi hỏi lớn. Do đó, sự phát triển đào tạo giáo viên nghệ thuật trước mắt và sau này phải là nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường, không được phép rời xa, không được phép nghi ngờ.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại cuộc làm việc

Trong định hướng phát triển lâu dài, Bộ trưởng lưu ý, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương cần xác định sở trường thật chắc là lĩnh vực nghệ thuật và lấy định hướng nghề, rèn nghề là định hướng lớn. Trong đó, cần tiếp tục mở rộng ngành nghề để bao phủ hết lĩnh vực nghệ thuật, tăng cường hàm lượng nghiên cứu và học thuật có tính hàn lâm, đồng thời nâng cao chất lượng đào tạo và phục vụ nhu cầu xã hội.

Mục tiêu phấn đấu từng ngành nghề, lĩnh vực phải đạt đến mẫu mực về chất lượng đào tạo cũng là vấn đề Bộ trưởng đặt ra với Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương trong định hướng phát triển tương lai.

Trước thực tế còn nhiều khó khăn, song với quan điểm “thống nhất tầm nhìn”, Bộ trưởng kỳ vọng, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương sẽ đặt ra những ý tưởng lớn, nghĩ đến một hệ thống có tầm vóc để phát triển, từng bước thoát ra khỏi hiện trạng thiếu thốn, manh mún về cơ sở vật chất hiện nay.

Đoàn công tác Bộ GDĐT chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, giảng viên Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương

“Mong các thầy có nguồn cảm hứng lớn, khát vọng về sự phát triển. Đối với hệ thống đại học, đổi mới sáng tạo trường nào cũng cần, nhưng đối với một trường nghệ thuật, tính đổi mới, sáng tạo càng cần thiết. Mong rằng chúng ta xác định con đường đi phù hợp nhất, thể hiện được lợi thế của mình, đi bằng đúng sở trường để đi xa nhất và thành công nhất”, chia sẻ điều này, Bộ trưởng cho biết, Bộ GDĐT sẽ còn có các cuộc làm việc tiếp theo với Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương về định hướng phát triển của trường.  

Trung tâm Truyền thông giáo dục

Nguồn: https://moet.gov.vn/tintuc/Pages/tin-tong-hop.aspx?ItemID=8326