Hoạt động nghiên cứu

Hội nghị Nghiệm thu đề tài NCKH cấp khoa của giảng viên Trường ĐHSP Nghệ thuật TW, năm 2014

06 Tháng Mười Hai 2014

BBT

Trong hai ngày mùng 2 và 3 tháng 12 năm 2014, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã tổ chức nghiệm thu các đề tài nghiên cứu khoa học cấp khoa của các giảng viên năm 2014.

Hội đồng Khoa học thảo luận các đề tài nghiên cứu

Tham dự Hội nghị có đại diện Ban giám hiệu, Chủ tịch Hội đồng cùng các thành viên trong Hội đồng Nghiệm thu, thành viên thực hiện đề tài và các giảng viên tham dự.

Để nâng cao chất lượng đào tạo, trong những năm qua, nhà trường đã đẩy mạnh công tác NCKH trong đội ngũ cán bộ, giảng viên. Giảng dạy đại học là phải gắn liền với công tác nghiên cứu khoa học, đó là tính tất yếu, là 2 yếu tố luôn theo sát bên nhau và không thể tách rời. Ngược lại, NCKH làm cho người giảng viên lớn mạnh hơn không chỉ ở khía cạnh nghề nghiệp, mà cả về con người. NCKH nhằm để tìm ra giải pháp cho những vấn đề giáo dục hay vấn đề xã hội cần được giải quyết, nó sẽ làm tăng uy tín của giảng viên đại học trong con mắt của người học. NCKH làm cho người giảng viên đại học luôn đổi mới tư duy, trở nên năng động với những suy nghĩ để giải quyết vấn đề thực tiễn.

Do đó, nội dung các đề tài được báo cáo nghiệm thu đều đề cập tới nhiều chủ đề, phân bố bố ở các khoa chuyên môn như: Lý luận Chính trị, Tâm lý giáo dục và Giáo dục thể chất, Thanh Nhạc, Thiết kế đồ họa và Trung tâm Ngoại ngữ. Các đề tài đều mang ý nghĩa nghiên cứu sâu về chuyên môn như: “sơ đồ hóa kiến thức môn Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam”, “Thiết kế sơ đồ tư duy trong giảng dạy môn Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác – Lênin”, “Tác phẩm sửa đổi lối làm việc của Hồ Chí Minh và công tác xây dựng cán bộ hiện nay”,….. Các đề tài đều tập trung vào đối tượng và phạm vi nghiên cứu trong Trường ĐHSP Nghệ thuật TW như: “Thiết kế hoạt động bổ trợ kỹ năng đọc hiểu Tiếng Anh học phần II cho sinh viên hệ Đại học Trường ĐHSP Nghệ thuật TW”, “Nghiên cứu tài liệu tham khảo cho giáo trình giảng dạy môn Tâm lý học nghệ thuật tại Trường ĐHSP Nghệ thuật TW”, “Vận dụng phương pháp dạy học theo dự án trong dạy học môn Tâm lý học lứa tuổi và Tâm lý học sư phạm hệ cao đẳng Sư phạm ở Trường ĐHSP Nghệ thuật TW”,...

Theo nhận xét của Hội đồng, ưu điểm chung của các đề tài là tiết kiệm kinh phí, nội dung đa dạng, phù hợp, nhiều đề tài có ý nghĩa xã hội cao. Đó là kết quả của quá trình tìm hiểu, nghiên cứu cùng với niềm đam mê khoa học, sự tâm huyết, trách nhiệm với nghề của các giảng viên Nhà trường. Có thể kể đến đề tài Sơ đồ hóa kiến thức môn “Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam” là đề tài đã được Hội đồng xếp loại Xuất sắc; thực sự chứng tỏ được năng lực nghiên cứu khoa học của giảng viên Trường ĐHSP Nghệ thuật TW.

Thành viên trong Hội đồng nhận xét và đóng góp ý kiến cho các đề tài

Với tinh thần làm việc nghiêm túc và khoa học, các thành viên trong Hội đồng Nghiệm thu đã nêu những ý kiến phản biện, đóng góp để các chủ đề tài rút kinh nghiệm, khắc phục những điểm còn tồn tại từ đó hoàn thiện đề tài nghiên cứu của mình. Kết quả có 11 đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu nhất trí thông qua với 01 đề tài đạt loại Xuất sắc, 08 đề tài xếp loại Tốt, 01 đề tài loại Khá và 01 đề tài đạt. Sau khi nghiệm thu, những đề tài sẽ được sử dụng làm tư liệu tham khảo cho giảng viên và sinh viên sử dụng trong các môn học thuộc các ngành đào tạo của Trường.

Hoạt động nghiên cứu khoa học của giảng viên mang ý nghĩa quan trọng, thiết thực trong hoạt động của một trường đại học. Những năm qua, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW luôn chú trọng, quan tâm và đầu tư một cách hợp lý nhất đối với công tác này. Hội nghị Nghiệm thu đề tài khoa học lần này của giảng viên đã góp phần thúc đẩy việc nâng cao chất lượng đào tạo của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW, đồng thời khẳng định vị thế và uy tín của Nhà trường đối với xã hội.

Kết quả nghiệm thu các đề tài như sau:

1. Đề tài Sơ đồ hóa kiến thức môn“ Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam” – Giảng viên thực hiện: TS. Bạch Thị Lan Anh, Khoa Lý luận Chính trị; xếp loại: xuất sắc.

2. Đề tài “Thiết kế sơ đồ tư duy trong giảng dạy môn Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác – Lênin” – Giảng viên thực hiện: ThS. Đinh Văn Hoàng, Khoa Lý luận Chính trị; xếp loại: Tốt.

3. Đề tài Tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc của Hồ Chí Minh và công tác xây dựng cán bộ hiện nay” – Giảng viên thực hiện: ThS. Phạm Ngọc Anh, Khoa Lý luận Chính trị; xếp loại: Tốt.

4. Đề tài “Biện pháp nâng cao chất lượng dạy học môn Điền kinh cho sinh viên Trường ĐHSP Nghệ thuật TW” - Giảng viên thực hiện: ThS. Nguyễn Minh Trâm, Khoa Tâm lý giáo dục và Giáo dục thể chất; Xếp loại: Tốt.

5. Đề tài “Nghiên cứu tài liệu tham khảo cho giáo trình giảng dạy môn Tâm lý học nghệ thuật tại Trường ĐHSP Nghệ thuật TW” – Giảng viên thực hiện: ThS. Nguyễn Quỳnh Trang, Khoa Tâm lý giáo dục và Giáo dục thể chất; Xếp loại: Tốt

6. Đề tài “Vận dụng phương pháp dạy học theo dự án trong dạy học môn Tâm lý học lứa tuổi và Tâm lý học sư phạm hệ cao đẳng Sư phạm ở Trường ĐHSP Nghệ thuật TW”- Giảng viên thực hiện: ThS. Lê Thị Hồng Nhung, Khoa Tâm lý giáo dục và Giáo dục thể chất; Xếp loại: Tốt

7. Đề tài “Xây dựng nội dung chương trình bổ trợ Tiếng Anh chuyên ngành Âm nhạc cho sinh viên Khoa Sư phạm Âm nhạc Trường ĐHSP Nghệ thuật TW”; Giảng viên thực hiện: ThS. Lê Thị Hiền,Trung tâm Ngoại ngữ; Xếp loại: Tốt

8. Đề tài “Thiết kế hoạt động bổ trợ kỹ năng đọc hiểu Tiếng Anh học phần II cho Sinh viên hệ Đại học Trường ĐHSP Nghệ thuật TW”, Giảng viên thực hiện: ThS. Nguyễn Thanh Dung,Trung tâm Ngoại ngữ; Xếp loại: Tốt