Tin hợp tác quốc tế

Hội thảo về Giáo dục Âm nhạc với các nghệ sĩ Australia tại Trường ĐHSP Nghệ thuật TW

28 Tháng Giêng 2015

                                                                                                                                    BBT

 

Ngày 27/01, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã phối hợp với Đại sứ quán Australia tổ chức chương trình Hội thảo về Giáo dục Âm nhạc. Cùng đi với các nghệ sĩ còn có bà Alison Keys - Bí thư thứ nhất phụ trách Văn hóa Thương mại, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và các nhân viên của Đại sứ quán. Về phía Nhà trường có Ban giám hiệu, cán bộ, giảng viên và đông đảo học viên, sinh viên Nhà trường cùng tham dự.

 

GS.TSKH. Phạm Lê Hòa - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc chương trình

 

Phát biểu khai mạc chương trình, GS.TSKH. Phạm Lê Hòa – Hiệu trưởng Nhà trường đã chia sẻ với các vị khách quý về công tác đào tạo âm nhạc và đặc biệt nhấn mạnh đến công tác hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục nghệ thuật của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW. Trong đó, hoạt động giao lưu, hợp tác với các nghệ sĩ đến từ đất nước Úc xinh đẹp luôn dành được sự quan tâm của Ban giám hiệu và sự hưởng ứng của đông đảo sinh viên Nhà trường. Thông qua chương trình Hội thảo lần này, khán giả của trường sẽ có được những trải nghiệm mới thú vị cũng như kinh nghiệm trong hoạt động biểu diễn âm nhạc. Mặt khác, chương trình còn góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Nhà trường và Đại sứ quán Australia trong nhiều năm qua.

 

GS.TSKH Phạm Lê Hòa – Hiệu trưởng Nhà trường tặng hoa bà Alison Keys - Bí thư thứ nhất phụ trách Văn hóa Thương mại, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam

 

Cũng trong buổi Hội thảo, bà Alison Keys - Bí thư thứ nhất phụ trách Văn hóa Thương mại, Đại sứ quán Australila tại Việt Nam đã có bài phát biểu, bày tỏ sự vui mừng về chuyến thăm, biểu diễn tại Việt Nam của ca sỹ Christine Anu và nhóm nhạc. Đồng thời, với cương vị Bí thư thứ nhất phụ trách Văn hóa Thương mại đại diện cho đất nước Australia trong nhiệm kỳ này, bà Alison Keys hy vọng rằng: buổi Hội thảo, biểu diễn lần này sẽ góp phần thúc đẩy cho mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục giữa Trường ĐHSP Nghệ thuật TW với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam sẽ ngày càng thêm gắn bó, tốt đẹp hơn. 

 

Ca sỹ Christine Anu và nhóm nhạc trong phần trình bày một số nhạc phẩm nổi tiếng

 

Christine Anu và nhóm nhạc đã có phần biểu diễn hết sức ấn tượng với nhiều nhạc phẩm như: “Kulba Yaday, Island home, Fire and water, Sunshine on a rainy day,...”. Qua những câu chuyện kể về đời sống tuổi thơ của mình, trên phông nền văn hóa của đất nước Australia, ca sỹ Christine Anu đã tạo nên sự đồng cảm với người nghe và nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả. Ngoài việc biểu diễn, ca sỹ Christine Anu và nhóm nhạc cũng dành nhiều thời gian để trao đổi kinh nghiệm, giao lưu với giảng viên, học viên và sinh viên Nhà trường. Cô và nhóm nhạc đã chia sẻ với khán giả về những kinh nghiệm trong biểu diễn như: tính kiên trì, chịu khó, quá trình rèn luyện cảm quan nghệ thuật, chọn bài hát phù hợp với chất giọng và hoàn cảnh biểu diễn,... Phần trao đổi, giao lưu diễn ra trong không khí thân thiện, cởi mở đã mang lại cho các học viên, sinh viên nhà trường nhiều hiểu biết bổ ích, sâu sắc.

Ngoài ra, ca sỹ Christine Anu cũng giới thiệu về các hoạt động cô đã từng tham gia như: âm nhạc, sân khấu, khiêu vũ, điện ảnh, truyền hình và các chương trình giải trí cho trẻ em. Những chia sẻ của cô đã thu hút sự chú ý quan tâm của khán giả Trường ĐHSP Nghệ thuật TW.                             

 

Sinh viên Nhà trường giao lưu với ca sỹ Christine Anu và nhóm nhạc

 

Cũng trong chuyến lưu diễn tại Việt Nam, ca sĩ Christine Anu đã tới biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối ngày 26/01; tiếp đó sẽ có buổi giao lưu âm nhạc với sinh viên Trường Đại học Sư phạm 2 (Vĩnh Phúc) ngày 28/01 và buổi biểu diễn tại Khách sạn New World (Thành phố Hồ Chí Minh) ngày 29/01.

  Ca sỹ, nghệ sỹ Christine Anu sinh ngày 15 tháng 3 năm 1970 ở thành phố Cairns, bang Queensland, Úc - là dân bản địa đảo Torres Strait. Christine Anu là một trong những ca sỹ thu âm được mến mộ và nổi tiếng nhất tại Australia; với các tác phẩm đoạt giải bao trùm trên các lĩnh vực: âm nhạc, sân khấu, khiêu vũ, điện ảnh, truyền hình và các chương trình giải trí cho trẻ em. Christine Anu được biết đến nhiều nhất với ca khúc ‘‘My Island Home” (Hòn đảo quê hương tôi) mà cô biểu diễn trong phiên bế mạc của Thế vận hội Olympics Sydney 2000. Ngoài ra, Christine Anu còn là một diễn giả xuất sắc, người có khả năng dùng trái tim mình để khích lệ người nghe thuộc mọi tầng lớp, lứa tuổi. Những thông điệp của cô ở trên mọi lĩnh vực như: từ thiện, văn hóa, giáo dục, giải trí đều luôn hướng về cộng đồng.

 

 

Một số hình ảnh trong buổi Hội thảo, biểu diễn của ca sỹ Christine Anu và nhóm nhạc tại Trường ĐHSP Nghệ thuật TW:

 

PGS.TS. Trịnh Hoài Thu – Phó Hiệu trưởng Nhà trường tặng hoa ca sỹ Christine Anu và nhóm nhạc

 

Giảng viên Đặng Thị Lan và tốp nam, nữ biểu diễn ca khúc “Mời nước mời trầu” (Dân ca Quan họ Bắc Ninh)

 

Giảng viên Đỗ Hương Giang với ca khúc  Cám ơn mẹ” (sáng tác: Nhạc sĩ Đức Trịnh)

 

Sinh viên Trường ĐHSP Nghệ thuật TW chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ Đại sứ quán Australia và các nghệ sỹ