Tin hợp tác quốc tế

Chương trình biểu diễn Âm nhạc của các nghệ sĩ Deepblu

21 Tháng Tư 2015

                                                                                                                                 PV

 

 

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu văn hóa kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, Đại sứ quán hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã phối hợp với Trường ĐHSP Nghệ thuật TW tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật của đoàn nghệ sĩ đến từ Memphis, tiểu bang Tennessee. Chương trình diễn ra vào sáng ngày 17.4.2015 tại phòng Hòa nhạc và đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả.

Cùng đi với đoàn nghệ sĩ đến từ Memphis có các chuyên viên phòng Thông tin - Văn hóa, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. Về phía trường ĐHSP Nghệ thuật TW có đại diện Ban Giám hiệu, cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên Nhà trường.

             

GS.TSKH. Phạm Lê Hòa - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường

phát biểu chào mừng đoàn nghệ sĩ đến từ Memphis - Hoa Kỳ

 

Phát biểu khai mạc chương trình, GS.TSKH Phạm Lê Hòa - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đã chia sẻ với các vị khách quý về hoạt động giao lưu hội nhập quốc tế của trường ĐHSP Nghệ thuật TW trên lĩnh vực đào tạo và biểu diễn nghệ thuật. Những năm gần đây, Nhà trường luôn tăng cường thúc đẩy hoạt động giáo dục, giao lưu văn hóa, nghệ thuật với các đơn vị bạn đến từ nhiều quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Thông qua những hoạt động giao lưu biểu diễn, Nhà trường tin tưởng rằng: âm nhạc nói riêng và nghệ thuật nói chung sẽ là một thứ ngôn ngữ hữu hiệu để gắn bó các quốc gia, các nền văn hóa với nhau trên toàn thế giới.

 

Đoàn nghệ sĩ đến từ Memphis - Hoa Kỳ gồm 3 thành viên từ trái qua phải: Hope Clayburn, Robert Lee Thomas, Domingo Flores Montes

 

          Sau lời phát biểu chào mừng của lãnh đạo Nhà trường, các nghệ sĩ đã có phần biểu diễn hết sức sôi động. Khán giả được thưởng thức 11 ca khúc được phối theo phong cách rất đa dạng từ Big Legged - Robert Lee Thomas vui nhộn đến Besame Mucho - Domingo Flores Montes trầm lắng. Ngoài giọng hát đầy nội lực, các nghệ sĩ Hoa Kỳ còn thể hiện tài năng của mình qua cách sử dụng nhạc cụ điêu luyện: Robert Lee Thomas khi du dương với tiếng đàn guitar khi réo rắt với harmonica; Hope Clayburn có thể vừa sử dụng kèn saxophone vừa thổi sáo. Tất cả, nghệ sĩ và khán giả trong khán phòng như hòa cùng những giai điệu sôi động, để cảm nhận, để thêm gắn bó. Vượt một chặng đường dài, từ bên kia bán cầu xa xôi, những nghệ sĩ đã mang tới cho khán giả Trường ĐHSP Nghệ thuật TW một buổi biểu diễn âm nhạc với những dư âm khó quên; như một nhịp cầu nối góp phần cho mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ thêm tốt đẹp.

 

Sự cổ vũ nhiệt tình từ phía khán giả trong buổi biểu diễn

 

Cũng trong chuyến lưu diễn tại Việt Nam, đoàn nghệ sĩ đến từ Memphis đã tới biểu diễn tại trường Cao đẳng Văn hóa Nghê thuật Việt Bắc và Bảo tàng các văn hóa dân tộc Việt Nam (Thái Nguyên) ngày 16/4; tiếp đó sẽ có buổi giao lưu âm nhạc với sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tối ngày 17/4 và kết thúc chuyến lưu diễn tại Gala AmCham, khách sạn Marriott (Hà Nội) vào ngày 18/4.

 

 

          Đoàn nghệ sĩ đến từ thành phố Memphis, tiểu bang Tennessee, Hoa Kỳ gồm 3 thành viên:

1.      Nghệ sĩ kèn saxophone và sáo Hope Clayburn sinh ngày 6/7/1975 tại  Bắc Carolina, Hoa Kỳ - âm nhạc của Hope Clayburn là một sự pha trộn giữa nhạc funk của James Brown và nhạc Soul cổ điển vùng Memphis, Worldbeat, Rock và Jazz.

2.      Nghệ sĩ kèn Blues Harmonica, kiêm Guitar và ca sĩ Robert Lee Thomas sinh ngày 21/6/1957 tại Tennessee, Hoa Kỳ - âm giọng khoẻ khoắn cùng tiếng đàn hạc hoặc đàn guitar trong những bản nhạc blues, R&B và funk độc đáo.

3.      Nghệ sĩ Guitar Acoustic, kèn Trumpet và Violin Domingo Montez sinh ngày 26/8/1954 tại Mexico - thể loại âm nhạc chủ yếu là mariachi (nhạc dân gian Mê-hi-cô), salsa và các dòng nhạc La-tinh.