Hoạt động sinh viên

Hội thảo sinh viên khởi nghiệp tại Trường ĐHSP Nghệ thuật TW

24 Tháng Tám 2015

 

 

                                                                                                                        BBT

 

 

Chiều ngày 21/8/2015, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã phối hợp với Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực tổ chức “Hội thảo sinh viên khởi nghiệp” tại phòng Hòa nhạc của Trường. Chương trình là một hoạt động ý nghĩa, tiếp thêm động lực cho sinh viên trên hành trình khởi nghiệp cũng như định hướng công việc trong tương lai.

 

Đông đảo khán giả tham gia Hội thảo

 

Đến với Hội thảo, về phía khách mời có: TS. Trần Đình Châu – Vụ trưởng – Chánh văn phòng Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực, TS.NGƯT. Đặng Thị Thu Thủy – Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cùng các diễn giả Dương Duy Bách, Bùi Quang Huy – Trung tâm Anh ngữ Wake up English. Về phía Trường ĐHSP Nghệ thuật TW có PGS.TS. Trịnh Hoài Thu – Phó Hiệu trưởng, Ban chấp hành Đoàn trường và đặc biệt là sự góp mặt của hơn 300 sinh viên đến từ các khoa trong trường.

 

PGS.TS. Trịnh Hoài Thu – Phó Hiệu trưởng Nhà trường tặng hoa TS. Trần Đình Châu – Vụ trưởng, Chánh văn phòng Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực

 

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Trịnh Hoài Thu - Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho rằng đây là một hoạt động mang ý nghĩa thiết thực trong việc định hướng nghề nghiệp đối với sinh viên. Đồng thời PGS.TS. Trịnh Hoài Thu cũng hy vọng Hội thảo sẽ thực sự trở thành một diễn đàn sôi nổi để các doanh nhân trẻ, các nhà quản lý cùng trao đổi, tìm ra các ý tưởng mới, khơi dậy ý thức trách nhiệm đối với việc khởi nghiệp của bản thân mỗi sinh viên.

Mở đầu chương trình, TS. Trần Đình Châu – Vụ  trưởng, Chánh văn phòng Hội đồng đã nói chuyện chuyên đề “Phát triển năng lực cho sinh viên theo Nghị quyết 29/NQ – TW”. Trong chuyên đề này, TS. Trần Đình Châu đã nêu rõ các vấn đề về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Trong đó, Tiến sĩ đặc biệt nhấn mạnh tới một số nét đổi mới về chương trình sách giáo khoa như: thay đổi khung chương trình, đổi mới phương pháp dạy học,..... Từ những kinh nghiệm của một cán bộ nhiều năm gắn bó với lĩnh vực giáo dục, TS. Trần Đình Châu cũng chỉ ra 10 kỹ năng mềm cơ bản mà người học cần có để đạt hiệu quả trong học tập như: kỹ năng học và tự học, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng làm việc, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng ra quyết định...

 

TS. Trần Đình Châu – Vụ  trưởng – Chánh văn phòng Hội đồng nói chuyện chuyên đề với sinh viên Nhà trường

 

         Tiếp nối chuyên đề của TS. Trần Đình Châu, TS.NGƯT. Đặng Thị Thu Thủy đã trình bày chuyên đề “Thuyết đa trí tuệ góp phần đổi mới phong cách học tập gắn với thực tiễn cho sinh viên sư phạm” và “Văn hóa đọc sách cho sinh viên”. Ở hai chuyên đề này TS.NGƯT. Đặng Thị Thu Thủy đã nhấn mạnh tới ý nghĩa của niềm tin và vai trò của sách trong cuộc đời cũng như sự nghiệp của mỗi con người. Tiến sĩ cho rằng: để có được thành công thì cần phải có niềm tin; muốn trau dồi kiến thức thì đọc sách là một yếu tố vô cùng quan trọng, trong đó cách chọn loại sách phù hợp lại là yếu tố quyết định tới kết quả, ý nghĩa của việc đọc.

 

TS.NGƯT. Đặng Thị Thu Thủy – Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam trình bày chuyên đề “Thuyết đa trí tuệ góp phần đổi mới phong cách học tập gắn với thực tiễn cho sinh viên sư phạm”

 

            Chương trình Hội thảo trở nên sôi nổi hơn khi hai diễn giả trẻ Dương Duy Bách và Bùi Quang Huy trình bày chuyên đề: “Khởi nghiệp- bí quyết thành công” và chuyên đề “Tiếng Anh trong thời kỳ hội nhập”. Hai diễn giả đều là những thanh niên 9X năng động, đã có ít nhiều thành công bước đầu trên con đường lập nghiệp; những điều họ chia sẻ tại Hội thảo chính là những kinh nghiệm thiết thực của bản thân. Tuy lựa chọn các chủ đề, các cách thuyết trình khác nhau nhưng thông điệp chung mà cả Dương Duy Bách và Bùi Quang Huy đều muốn chia sẻ với khán giả - những sinh viên của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đó là lòng nhiệt tình, kiên trì, quyết tâm thực hiện ước mơ của mình. Dương Duy Bách (sinh năm 1994) cho rằng: các bạn sinh viên cần hạn chế việc sử dụng thời gian vào những hoạt động giải trí vô bổ mà nên tập trung trau dồi kiến thức, kĩ năng chuyên môn để vươn đến thành công. Khởi nghiệp là một quá trình, và nó không có sự kết thúc. Quan trọng là mỗi người cần nhận thức được niềm say mê và sở trường của bản thân để tìm được hướng đi cho tương lai, tránh lãng phí tâm sức vào những công việc không phù hợp.

 

Diễn giả Dương Duy Bách nói chuyện chuyên đề “Khởi nghiệp- bí quyết thành công”

 

Diễn giả Bùi Quang Huy nhấn mạnh vai trò của việc học tiếng Anh đối với sinh viên, đặc biệt trong thời đại hội nhập hiện nay. Bùi Quang Huy đã chia sẻ bí quyết học tiếng Anh: Chúng ta hãy coi tiếng Anh không phải là một môn học mà là một hoạt động thường xuyên trong cuộc sống thường nhật; mỗi ngày nên dành một chút thời gian để làm quen, luyện tập tiếng Anh thì chúng ta sẽ có sự tiến bộ thay đổi nhất định.

 

Diễn giả Bùi Quang Huy nói chuyện chuyên đề “Tiếng Anh trong thời kỳ hội nhập”

Tại Hội thảo, các khách mời của chương trình cũng đã chia sẻ những bí quyết, kỹ năng nắm bắt cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường, đó là: những yêu cầu thiết yếu của nhà tuyển dụng đối với ứng viên, cách thức tạo hồ sơ xin việc, cơ hội tìm kiếm việc làm của sinh viên hiện nay, hay những thuận lợi và khó khăn đối với sinh viên khi tìm kiếm việc làm,... đã gợi mở nhiều vấn đề cần suy nghĩ cho các khán giả có mặt tại khán phòng.

Hội thảo “Sinh viên khởi nghiệp” đã mang đến cho sinh viên Trường ĐHSP Nghệ thuật TW những thông tin bổ ích. Thông qua đó, sinh viên có những cái nhìn mới mẻ, xác định rõ hơn được mục tiêu học tập và nỗ lực phấn đấu để có sự khởi nghiệp thành công sau khi rời ghế giảng đường. Đồng thời, chương trình Hội thảo lần này còn là cơ hội cho sinh viên được tương tác, trao đổi,nhận sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia giáo dục và những doanh nhân tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã khởi nghiệp thành công; qua đó góp phần tiếp thêm động lực để các bạn sinh viên thực hiện hoài bão ước mơ của mình trong tương lai.