Hoạt động sinh viên

Hội thảo “Xây dựng bản lĩnh tự tin”

02 Tháng Mười Một 2015

BBT

 

Chiều ngày 30/10/2015, tại phòng hòa nhạc, trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã diễn ra hội thảo “Xây dựng bản lĩnh tự tin”. Chương trình được sự cho phép của Ban giám hiệu, do Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên phối hợp cùng Phòng Công tác học sinh – sinh viên tổ chức với sự tài trợ của công ty Castrol Việt Nam nhằm giúp cho sinh viên Nhà trường tăng cường các kỹ năng mềm và định hướng tư duy đúng đắn.

Đến dự hội thảo, Về phía khách mời, có thạc sĩ tâm lý Đào Lê Hòa An – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Tâm lý học Xã hội Việt Nam. Về phía Trường ĐHSP Nghệ thuật TW có đại diện Ban giám hiệu cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị và sinh viên trong trường.

 

TS. Trần Đình Tuấn – Phó Hiệu trưởng trường ĐHSP Nghệ thuật TW tặng hoa ThS. Đào Lê Hòa An

 

Trong bối cảnh hiện nay, khi nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao ngày càng tăng, kỹ năng mềm được xem là chìa khóa dẫn đến thành công trên mọi lĩnh vực. Do đó, bên cạnh những kiến thức chuyên ngành, sinh viên cần phải trang bị những kỹ năng mềm như cách giao tiếp với đồng nghiệp, cách làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình để đáp ứng yêu cầu công việc. Tuy nhiên, không phải sinh viên nào cũng có thể tự mình nắm bắt những kỹ năng đó. Hội thảo lần này là cơ hội để các bạn sinh viên trường ĐHSP Nghệ thuật TW định vị đúng bản thân, bổ sung và cải thiện những kỹ năng cần thiết để có được sự tự tin trong cuộc sống.

Diễn giả Đào Lê Hòa An đã dành toàn bộ thời lượng chương trình để chia sẻ với người nghe những bài học kinh nghiệm, những cách tư duy hợp lí hướng đến xây dựng bản lĩnh tự tin. Với cách dẫn dắt hài hước, dí dỏm, ThS. Đào Lê Hòa An đã khéo léo lôi cuốn các bạn sinh viên tham gia vào các hoạt động tương tác làm phần diễn thuyết trở nên sôi nổi hơn. Đằng sau mỗi trò chơi, mỗi hoạt động tương tác là một thông điệp mà diễn giả muốn gửi đến các bạn trẻ.

 

ThS. Đào Lê Hòa An cùng các bạn sinh viên trường ĐHSP Nghệ thuật TW trong phần tương tác đầu chương trình

 

Mở đầu chương trình, diễn giả Đào Lê Hòa An nhấn mạnh đến vai trò của niềm tin đối với sự thành công. Niềm tin chính là động lực để chúng ta khám phá những điều mới lạ trong cuộc sống. Với khẩu hiệu “trên đời này không có gì là không thể, chỉ là mình chưa tìm ra cách mà thôi”, diễn giả mong muốn các bạn sinh viên năng động hãy từ bỏ suy nghĩ rằng mình không thể và cố gắng hết sức trong mọi thử thách. Những thử thách tuy có khó khăn nhưng lại là những cơ hội để mỗi người khẳng định bản lĩnh của mình. Thêm vào đó, diễn giả đã chỉ ra hai lợi thế đặc biệt của sinh viên đó là thời gian và sức khỏe. Quỹ thời gian của mỗi người là như nhau, nhưng người nào biết sử dụng thời gian một cách hiệu quả và đầu tư thời gian cho tương lai thì người đó sẽ gặt hái thành công. ThS. Đào Lê Hòa An cũng kêu gọi các bạn sinh viên đừng ngần ngại khi thử thách bản thân vì “thất bại” là “đặc quyền” của tuổi trẻ. Vậy nên, bên cạnh việc quản trị “ngân hàng thời gian” của riêng mình, người trẻ cần phải dám dấn thân vào các trải nghiệm thực tế.   

 

ThS. Đào Lê Hòa An trong phần diễn thuyết về cách quản trị

“ngân hàng thời gian”

 

Trong phần tiếp theo của chương trình, diễn giả Đào Lê Hòa An khẳng định rằng, muốn đứng vững trước những thách thức nghề nghiệp, mỗi người cần có sự tự tin nhất định. Để trở nên tự tin, trước hết chúng ta phải có mục tiêu sống và vạch ra chiến lược cụ thể để thực hiện nó. Quan trọng hơn, mỗi người cần hiểu rõ bản thân mình và tạo dựng được hình ảnh, cũng như khẳng định thương hiệu cá nhân. Thương hiệu cá nhân tốt có thể giúp chúng ta nâng cao thu nhập cũng như gia tăng uy tín và sức ảnh hưởng của cá nhân trong cộng đồng. Thêm nữa, mỗi sinh viên trong quá trình học tập nên tích cực tham gia các hoạt động trong nhà trường và ngoài xã hội để làm dày hơn vốn sống của bản thân.

Màu sắc riêng của mỗi người được nhận biết thông qua việc phân tích và so sánh mình với những người xung quanh. Khám phá ưu thế của riêng mình có thể giúp sinh viên tạo ra lợi thế cạnh tranh và từ đó xây dựng thương hiệu cá nhân. Một thương hiệu cá nhân phải được thiết lập trên nền tảng của cả hình ảnh bên ngoài và hình ảnh nội tâm. Trong xu thế hiện nay, khi mà “tốt gỗ” thôi là chưa đủ, mà còn cần tốt cả “nước sơn”, hình ảnh bên ngoài càng trở nên quan trọng vì nó góp phần tạo nên ấn tượng ban đầu với người đối diện. Vậy nên, chúng ta cần chăm chút cho vẻ bề ngoài của mình thật kỹ lưỡng trước khi xuất hiện trước mọi người. Điều này là đặc biệt cần thiết đối với các bạn sinh viên trường ĐHSP Nghệ thuật TW, những người sẽ hoạt động trong lĩnh vực văn hóa – nghệ thuật sau này.

 

ThS. Đào Lê Hòa An hướng dẫn sinh viên tự tin hơn trong thể hiện

kỹ năng phi ngôn ngữ

 

Thêm vào đó, để trở nên nổi bật trong mắt các nhà tuyển dụng, các ứng viên cần xây dựng những hồ sơ cá nhân (profile) ấn tượng. Việc xây dựng hồ sơ cá nhân phải được bắt đầu ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sinh viên nên xác định rõ ràng mục tiêu sống và tích cực tham gia những hoạt động thực tế để từng bước xây dựng hồ sơ hướng đến mục tiêu đó. Như vậy sau khi tốt nghiệp, mỗi ứng viên đã có những thành tích minh chứng cho ưu điểm vượt trội của mình so với các đối thủ khác khi đi xin việc. Trong phần này, diễn giả Đào Lê Hòa An cũng chỉ ra sức mạnh của công nghệ thông tin và cách sử dụng hiệu quả những tiện ích của công nghệ thông tin (vd: email, facebook…) trong việc tiếp cận các nhà tuyển dụng, cũng như các chuyên gia ở lĩnh vực mà mỗi người đang theo đuổi. Như vậy, bằng những chiến lược chuẩn bị kỹ càng, các bạn sinh viên có thể tích lũy cho mình những “hồ sơ” đáng tin cậy và sẵn sàng gia nhập môi trường làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Hội thảo đã khép lại với những kiến thức, kỹ năng bổ ích, chính là những hành trang quan trọng cho sinh viên Nhà trường trước khi rời giảng đường đại học. Với những điều này, Ban tổ chức mong muốn có thể truyền động lực để các bạn sinh viên tăng thêm sự tự tin, biết cách cải thiện ngoại hình, phát triển kỹ năng cần thiết, mạnh dạn trải nghiệm để vững bước trên con đường mình đã chọn. Đồng thời với đó, việc mỗi sinh viên ra trường chứng tỏ được bản thân giữa thị trường lao động cạnh tranh khốc liệt cũng góp phần khẳng định thương hiệu của cơ sở đào tạo – trường ĐHSP Nghệ thuật TW.

Một số hình ảnh tại buổi hội thảo:

 

Song ca Hoàng Dung – Minh Tuyển với ca khúc “Dòng sông quê anh, dòng sông quê em” trong phần biểu diễn văn nghệ

 

Toàn cảnh buổi hội thảo

 

ThS. Đào Lê Hòa An chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ và sinh viên trường ĐHSP Nghệ thuật TW

Dự án Voyage Thư viện Tra cứu điểm