Tuyển sinh sau đại học

Bảo vệ luận văn Thạc sĩ khóa III chuyên ngành Lý luận và phương pháp dạy học Âm nhạc

20 Tháng Mười Một 2015

BBT

Ngày 18/11/2015, được sự đồng ý của Ban giám hiệu cùng Hội đồng thảo luận luận văn Trường ĐHSP Nghệ thuật TW, Khoa Sau Đại học đã tổ chức Lễ bảo vệ luận văn Thạc sĩ cho 02 học viên khóa III (2013 - 2015) chuyên ngành Lý luận và phương pháp dạy học Âm nhạc.

Buổi bảo vệ luận văn được điều hành bởi Chủ tịch Hội đồng GS.TSKH. Phạm Lê Hòa cùng với sự tham gia của 05 thành viên khác bao gồm PGS.TS. Phạm Trọng Toàn, PGS.TS. Nguyễn Phúc Linh, PGS.TS. Trần Hoàng Tiến, PGS.TS. Nguyễn Thế Tuân, TS. Ngô Thị Nam trong vai trò là Phản biện 1, Phản biện 2, Ủy viên và Thư kí tại 02 Hội đồng chấm luận văn.

Học viên Bùi Chung Tình trình bày luận văn của mình

Dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Nguyễn Thế Tuân, học viên Bùi Chung Tình đã hoàn thành luận văn Thạc sĩ đề tài Nâng cao chất lượng dạy học môn Lịch sử âm nhạc phương Tây cho sinh viên Đại học Sư phạm Âm nhạc, Trường Đại học Hải Phòng. Qua quá trình thực nghiệm sư phạm và nghiên cứu, học viên đã đưa ra 06 đề xuất bao gồm điều chỉnh nội dung chương trình môn học vừa sức và phù hợp với trình độ đào tạo, đa dạng hóa cách tổ chức dạy học bộ môn Lịch sử Âm nhạc phương Tây, chuẩn bị bài giảng trước khi đến lớp, đổi mới phương pháp dạy học: dạy học trên lớp, học ở nhà, dạy học thảo luận nhóm và dạy học ngoại khóa, đổi mới phương pháp kiếm tra đánh giá và ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học nhằm khắc phục được những hạn chế, mâu thuẫn trong quá trình dạy học bộ môn Lịch sử Âm nhạc tại cơ sở. Học viên cũng đã mạnh dạn đóng góp các kiến nghị để Trường Đại học Hải Phòng có kế hoạch, biện pháp tăng cường trang bị thiết bị phục vụ giảng dạy, nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ giảng viên để truyền tải kiến thức lịch sử theo cách khoa học hơn, hấp dẫn và gây hứng thú cho sinh viên.

Học viên Quách Văn Thành trình bày luận văn của mình

Học viên Quách Văn Thành trình bày luận văn Thạc sĩ đề tài Dạy đàn Keyboard cho học sinh Trường Trung học phổ thông Đinh Tiên Hoàng, Ba Đình, Hà Nội, người hướng dẫn khoa học PGS.TS. Tạ Quang Đông. Nhận thấy vai trò của việc dạy học đàn Keyboard trong việc giảng dạy âm nhạc, bên cạnh việc thành lập câu lạc bộ âm nhạc nhằm đưa âm nhạc trở thành môn học tự chọn trong trường THPT Đinh Tiên Hoàng, học viên tiến hành tổ chức lớp học đàn keyboard cho khối lớp 10 theo 02 hình thức dạy học theo nhóm và dạy học cá nhân theo nhóm nhỏ. Kết quả sau 04 tháng thực nghiệm, học sinh có thái độ hăng hái, hứng thú hơn với môn đàn Keyboard, khả năng vỡ bài tăng minh chứng cho tính khả thi của luận văn trong thực tiễn. Trên cơ sở đó, học viên cũng đề xuất các biện pháp thay đổi chương trình tài liệu, hình thức tổ chức dạy học đàn Keyboard, nâng cao cơ sở vật chất để phục vụ công tác dạy học tại cơ sở thực nghiệm.

PGS.TS. Nguyễn Thế Tuân nhận xét luận văn Thạc sĩ của học viên Bùi Chung Tình

Sau phần trình bày chi tiết, Hội đồng lần lượt đưa ra nhận xét về luận văn và đặt câu hỏi cho học viên. Về ưu điểm, nội dung hai luận văn phù hợp với tên đề tài và mã số chuyên ngành đào tạo, đáp ứng yêu cầu của một luận văn thạc sĩ; bảng tóm tắt trung thực với nội dung luận văn, hành văn trong luận văn mạch lạc, lưu loát, phương pháp và cách thức tiến hành phù hợp. Về nhược điểm, học viên cần chú ý các lỗi vi tính, lỗi chính tả, viết hoa, thống nhất từ ngữ chuyên ngành sử dụng trong luận văn.

Hội đồng 02 chấm luận văn Thạc sĩ của học viên Quách Văn Thành

Sau quá trình làm việc nghiêm túc, Hội đồng nhất trí đánh giá luận văn học viên Bùi Chung Tình đạt loại Giỏi với số điểm 8,7 và học viên Quách Văn Thành đạt loại Xuất sắc với số điểm 9,0.