Tuyển sinh sau đại học

Bảo vệ luận văn Thạc sĩ khóa III chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học Âm nhạc

03 Tháng Mười Hai 2015

                                                                               BBT

 

Ngày 01/12/2015, được sự đồng ý của Ban giám hiệu cùng Hội đồng thảo luận luận văn Trường ĐHSP Nghệ thuật TW, Khoa Sau Đại học đã tổ chức Lễ bảo vệ luận văn Thạc sĩ cho 02 học viên khóa III (2013 - 2015) chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học Âm nhạc.

Buổi bảo vệ luận văn được điều hành bởi 02 Hội đồng. Hội đồng chấm luận văn “Truyền dạy Trống quân tại Trường Trung học cơ sở Đức Bác” của học viên Nguyễn Đức Hoàng do GS.TSKH. Tô Ngọc Thanh làm Chủ tịch cùng với sự tham gia của các thành viên gồm PGS.TS. Trịnh Hoài Thu (Phản biện 1), PGS.TS. Phạm Trọng Toàn (Phản biện 2), PGS.TS. Nguyễn Đăng Nghị (Ủy viên), TS. Ngô Thị Nam (Thư kí); Hội đồng chấm luận văn “Dạy học Thanh nhạc cho giọng nam trung tại Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương” của học viên Đào Văn Lợi được điều hành bởi GS.TSKH. Phạm Lê Hòa - Chủ tịch Hội đồng cùng với sự tham gia của các thành viên: PGS.TS. Trịnh Hoài Thu (Phản biện 1), PGS.TS. Phạm Trọng Toàn (Phản biện 2), GS.TSKH. Tô Ngọc Thanh (Ủy viên) và TS. Ngô Thị Nam (Thư kí của Hội đồng).

 

Học viên Nguyễn Đức Hoàng trong phần trình bày luận văn của mình

 

Qua tìm hiểu về Trống quân Đức Bác, học viên Nguyễn Đức Hoàng nhận thấy đây là một hình thức diễn xướng dân gian đặc sắc, chứa đựng nhiều giá trị của quê hương đất Tổ. Tuy vậy, loại hình diễn xướng này đang bị mai một dần theo thời gian. Thấy được tầm quan trọng của việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc, học viên Nguyễn Đức Hoàng đã chọn đề tài “Truyền dạy Trống quân tại Trường Trung học Cơ sở Đức Bác” dưới sự hướng dẫn khoa học của GS.TSKH. Phạm Lê Hòa. Sau khi tìm hiểu tổng quan về Trường Trung học Cơ sở Đức Bác, dựa trên cơ sở lý luận và thực tiễn của việc truyền dạy hát Trống quân, luận văn của học viên về cơ bản đã giới thiệu được những điểm nổi bật của nghệ thuật Trống quân Đức Bác và một số phương thức truyền dạy cho học sinh Trung học Cơ sở Đức Bác. Trên cơ sở đó, học viên cũng đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng trong dạy học Trống quân cũng như công tác bảo tồn loại hình diễn xướng dân gian Trống quân Đức Bác như: đề xuất phương thức truyền dạy trong giờ học chính khóa, ngoại khóa, đề xuất kế hoạch truyền dạy với nhà trường, cố vấn cho nghệ nhân luyện tập diễn xướng và phương pháp truyền dạy,......

 

Học viên Đào Văn Lợi trình bày luận văn Thạc sĩ của mình

 

Dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Trần Thị Ngọc Lan, học viên Đào Văn Lợi đã hoàn thành luận văn Thạc sĩ đề tài “Dạy học Thanh nhạc cho giọng nam trung tại Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương”. Qua quá trình thực nghiệm sư phạm và nghiên cứu, học viên đã đánh giá được thực trạng của dạy học Thanh nhạc cho giọng nam trung qua chương trình đào tạo hệ đại học Thanh nhạc, khả năng thanh nhạc của sinh viên,.... Đồng  thời nghiên cứu một số giải pháp kỹ thuật thanh nhạc trong dạy học Thanh nhạc cho giọng nam trung khi thể hiện ca khúc Việt Nam tại Trường ĐHSP Nghệ thuật TW gồm các nội dung như: kỹ thuật thanh nhạc cơ bản, luyện tập kỹ thuật mở rộng âm vực cho giọng nam trung, vận dụng kỹ thuật thanh nhạc vào thể hiện ca khúc Việt Nam. Với vai trò vừa là người nghiên cứu, vừa là giảng viên dạy Thanh nhạc tại Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW, học viên cũng đã đưa ra một số khuyến nghị trong việc đào tạo, ứng dụng một số kỹ thuật thanh nhạc của giọng nam trung như: nguyên tắc lấy hơi, tập kéo dài hơi thở, tập giữ hơi để hát những nốt thấp và nhảy quãng, động tác lấy hơi, nhả hơi, cách mở khẩu hình khi hát,.... đó là những yêu cầu vô cùng quan trọng đối với người hát.

 

PGS.TS. Trịnh Hoài Thu nhận xét luận văn Thạc sĩ của học viên Nguyễn Đức Hoàng (Hội đồng 01)

 

            Sau phần trình bày chi tiết của 02 luận văn, 02 Hội đồng lần lượt đưa ra nhận xét và đặt câu hỏi cho các học viên. Về ưu điểm, nội dung hai luận văn phù hợp với tên đề tài và chuyên ngành đào tạo, đáp ứng yêu cầu của một luận văn Thạc sĩ; Đề tài của hai luận văn không trùng lặp với những công trình nghiên cứu trước đó; Có tính thời sự, tính thực tiễn và ý nghĩa khoa học cao. Bên cạnh đó, 02 Hội đồng cũng góp ý về cách sắp xếp đề mục, tài liệu tham khảo theo trường quy khoa học, bảng chữ cái viết tắt, cách dẫn ý câu, các chú thích,..... để luận văn hoàn thiện hơn.

Sau quá trình làm việc nghiêm túc, hai Hội đồng nhất trí đánh giá luận văn của học viên Nguyễn Đức Hoàng đạt loại Xuất sắc với số điểm 9,1 và học viên Đào Văn Lợi đạt loại Giỏi với số điểm 8,8.

 

Hai tân Thạc sĩ chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng chấm luận văn

Tân Thạc sĩ Nguyễn Đức Hoàng chụp ảnh cùng

thầy hướng dẫn khoa khọc - GS.TSKH. Phạm Lê Hòa và gia đình

 

Hai tân Thạc sĩ chụp ảnh cùng các đồng nghiệp