Những tiến sĩ, thạc sĩ bất đắc dĩ nổi tiếng

15 Tháng Mười Hai 2015

"Bị" biết đến vì thi trượt công chức, bị tố bằng rởm, mâu thuẫn với lãnh đạo trường… những vị tiến sĩ, thạc sĩ này đã có những khoảnh khác sóng gió trong năm. Điều đáng nói là khi sự việc xảy ra, đa phần dư luận chia sẻ và đứng bên cạnh họ.

Và những hành động, bài học từ câu chuyện của họ phần nào khiến xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

Thạc sĩ tâm huyết nhưng trượt công chức

Cuối tháng 4/2015, Sở Nội vụ Hà Nội thông báo 30/63 thí sinh trượt trong kỳ kiểm tra, sát hạch tiếp nhận công chức không qua thi trong kỳ tuyển dụng công chức. Cụ thể, trong số những người không đạt có 5 người có bằng thạc sĩ loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài các ngành Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Quản trị tài chính, Kỹ thuật Hóa học, Ngữ văn.

Trần Văn Nhung, Doãn Minh Đăng, cựu thí sinh Olympia, trượt công chức, Nguyễn Thành Vinh, Đường lên đỉnh Olympia
Minh họa Ngọc Diệp

25 thí sinh còn lại không qua được kỳ sát hạch vừa qua đều là thủ khoa, thủ khoa xuất sắc trong nước, cử nhân bằng giỏi nước ngoài.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ  Hà Nội lý giải nguyên nhân thủ khoa, thạc sĩ xuất sắc trượt công chức là do những người đó chưa tâm huyết.

Tuy nhiên, tâm sự của một người trong cuộc lại hé lộ những góc mà chỉ có người đi thi mới biết.

Là một thạc sĩ tốt nghiệp loại giỏi ở nước ngoài về, Anh T tâm tư: “Đừng bao giờ nói chúng tôi không tâm huyết. Không tâm huyết, chúng tôi thi công chức làm gì? Trong khi đó các công ty, tập đoàn nước ngoài thì đang vẫy gọi với nhiều chế độ ưu đãi về lương bổng và điều kiện phúc lợi khác”.

Tâm sự của anh T. nhận được đồng cảm và sẻ chia của rất nhiều người.

Lãnh đạo Bộ Nội vụ đã phải lên tiếng. Từ câu chuyện này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết “Bộ Nội vụ sẽ sửa đổi Nghị định 24 để đảm bảo việc thi tuyển cũng như sát hạch nhũng trường hợp không qua thi tuyển được đảm bảo công khai, công bằng, khách quan. Trong đó việc đổi mới thi tuyển công chức sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin”.

Theo vietnamnet.vn