Nghiệm thu đề tài Nghiên cứu khoa học cấp Trường năm 2015

23 Tháng Mười Hai 2015

BBT

Trong hai ngày 21 và 22/12/2015, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW đã tiến hành nghiệm thu 11 đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH) cấp Trường của giảng viên năm 2015.

Tham gia đánh giá nghiệm thu đề tài NCKH có Hội đồng nghiệm thu, chủ nhiệm đề tài cùng các thành viên và đông đảo cán bộ, giảng viên quan tâm tới dự. Các Hội đồng nghiệm thu được điều hành bởi GS.TSKH. Phạm Lê Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường là Chủ tịch Hội đồng cùng ủy viên và thư ký.

Toàn cảnh Hội đồng nghiệm thu đề tài NCKH của giảng viên

Để được nghiệm thu đề tài NCKH cấp Trường, theo quy định, đề tài phải có báo cáo Seminar/Hội thảo trước khi nghiệm thu về tiến độ và tính khả thi của đề tài nghiên cứu. Bên cạnh đó, các chủ nhiệm đề tài còn phải đăng kết quả nghiên cứu trên website hoặc các tạp chí chuyên ngành trước khi tổ chức nghiệm thu chính thức. Do đó, các công trình nghiên cứu đã được chuẩn bị kỹ lưỡng cũng như nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, nhà giáo giúp các nhóm tác giả hoàn thành những sản phẩm nghiên cứu có chất lượng và đúng tiến độ Nhà trường giao.

TS. Trần Đình Tuấn - Chủ nhiệm đề tài Giáo dục giá trị thẩm mỹ qua hình tượng con người trong nghệ thuật chạm khắc đình làng cho sinh viên Mỹ thuật; Mã số: T2014-02 báo cáo kết quả nghiên cứu

Nội dung đề tài được các nhóm nghiên cứu báo cáo trong Hội nghị nghiệm thu lần này khá phong phú và được phân bổ ở nhiều khoa chuyên môn như: Thanh nhạc, Sư phạm Âm nhạc, Tâm lý Giáo dục và Giáo dục thể chất, Thiết kế Thời trang, Thiết kế Đồ họa,.... Trong đó có những đề tài mang tính thực tiễn cao như: “Một số giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo môn Đàn phím điện tử cho hệ đại học Sư phạm Âm nhạc”; “Xây dựng tài liệu bài giảng môn Vẽ kỹ thuật ứng dụng giảng dạy chuyên ngành Thiết kế Thời trang Trường ĐHSP Nghệ thuật TW”; .... Điều đặc biệt, đa số đề tài đều có đối tượng và phạm vi nghiên cứu là Trường ĐHSP Nghệ thuật TW, có thể kể đến như: “Bồi dưỡng, rèn luyện năng lực tư duy biện chứng cho sinh viên Trường ĐHSP Nghệ thuật TW thông qua việc giảng dạy môn Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác-Lênin”; “Nghiên cứu biên soạn tài liệu giảng dạy môn Tâm lý học Quản lý văn hóa - hệ đại học, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW”; “Phương pháp giảng dạy môn Lý thuyết Âm nhạc cho hệ đại học Sư phạm Âm nhạc Trường ĐHSP Nghệ thuật TW”;..... Các giảng viên đã chọn những đề tài gần hoặc thuộc chuyên ngành giảng dạy của mình cho nên các công trình được nghiên cứu sâu về chuyên môn và mang tính thực tiễn cao, có thể áp dụng làm tài liệu giảng dạy trong Nhà trường sau khi nghiệm thu chính thức.

PGS.TS. Nguyễn Bình Yên – Thành viên trong Hội đồng nhận xét đề tài

Kết thúc phần báo cáo của các chủ nhiệm đề tài, Hội đồng nghiệm thu đã lần lượt đưa ra ý kiến nhận xét, chỉ ra những ưu điểm cũng như những mặt còn tồn tại của nghiên cứu và đặt câu hỏi cho các nhóm tác giả. Nhìn chung các sản phẩm NCKH đều được Hội đồng nghiệm thu đánh giá đạt chất lượng cao. Các nội dung được triển khai công phu, logic, hợp lí, tóm tắt trung thành với nội dung của bản đề tài, hình ảnh minh họa rõ ràng, phong phú và bám sát nội dung nghiên cứu. Bên cạnh những kết quả đạt được, các thành viên Hội đồng cũng chỉ ra một số hạn chế cần chỉnh sửa để đề tài nghiên cứu hoàn thiện hơn như: bổ sung danh mục viết tắt, đặt lại tên tiêu đề ở một số mục, trích dẫn nguồn đúng theo quy định, các phần minh họa nên đưa vào phụ lục,…

Sau hai ngày làm việc khẩn trương và nghiêm túc, Hội đồng nghiệm thu đã nhất trí và thông qua 11 đề tài với 09 đề tài xếp loại tốt và 02 đề tài xếp loại khá. Đồng thời, Hội đồng nghiệm thu cũng đề nghị các đề tài tiếp tục hoàn thiện sản phẩm trước khi đưa vào nghiệm thu chính thức. Kết quả nghiên cứu của đề tài sau khi nghiệm thu chính thức sẽ được ứng dụng làm tài liệu bổ ích cho những người làm công tác nghiên cứu, giảng dạy; là tài liệu học tập thiết thực cho sinh viên thuộc các ngành đào tạo của Trường và các trường khối nghệ thuật.

Xác định nghiên cứu khoa học là một trong những hoạt động quan trọng nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo của một cơ sở giáo dục, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW luôn chú trọng và đầu tư một cách hợp lý, có hiệu quả đối với công tác này. Một lần nữa, nghiệm thu NCKH của giảng viên Nhà trường tiếp tục khẳng định ý nghĩa cần thiết của công tác nghiên cứu khoa học đối với sự phát triển chung của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW; góp phần khẳng định vị thế và uy tín của Trường là một trung tâm nghiên cứu khoa học hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục nghệ thuật của đất nước.

Danh sách kết quả các đề tài nghiệm thu NCKH cấp Trường:

Tên đề tài

Chủ nhiệm đề tài

Xếp loại

1

Một số giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo môn Đàn phím điện tử cho hệ Đại học Sư phạm Âm nhạc; Mã số: T2014- 01

ThS. Ngô Thị Việt Anh

2

Sử dụng phương tiện dạy học trong giảng dạy Thanh nhạc tại Trường ĐHSP Nghệ thuật TW; Mã số: T2014-03

ThS. Trần Mai Tuyết

Khá

3