Tuyển sinh sau đại học

Lễ bảo vệ luận văn Thạc sĩ của hai học viên Nguyễn Thu Hà và Nguyễn Tài Tuấn

04 Tháng Tám 2016

                                                                                                                        BBT

 

Chiều ngày 03/8/2016, Khoa Sau Đại học đã tổ chức Lễ bảo vệ luận văn Thạc sĩ cho hai học viên Nguyễn Thu Hà và Nguyễn Tài Tuấn - khóa II Cao học chuyên ngành Quản lý Văn hóa.

 

Hội đồng chấm luận văn Thạc sĩ của học viên Nguyễn Thu Hà

 

Buổi bảo vệ luận văn do Chủ tịch Hội đồng GS.TSKH. Phạm Lê Hòa điều hành, cùng với sự tham gia của 05 thành viên khác, gồm có: PGS.TS. Trịnh Thị Minh Đức; PGS.TS. Nguyễn Thị Huệ; TS. Trần Đình Tuấn; TS. Đào Đăng Phượng; TS. Nguyễn Thị Phương Thảo trong vai trò là Phản biện 1, Phản biện 2, Ủy viên và Thư kí tại 02 Hội đồng chấm luận văn.

 

Học viên Nguyễn Thu Hà trình bày đề tài “Quản lý di tích đình Thị Cấm, phường Xuân Phương, thành phố Hà Nội”

 

Nằm trên địa bàn phường Xuân Phương - quận Nam Từ Liêm - Hà Nội, đình Thị Cấm là một công trình kiến trúc độc đáo và có niên đại từ rất sớm; mang nhiều giá trị tiêu biểu gắn với văn hóa làng truyền thống của người Việt. Tuy nhiên, qua quá trình tồn tại, diện mạo di tích này đã có nhiều biến đổi, không còn giữ được tính nguyên gốc. Đứng trước thực trạng đó, các hoạt động hướng tới việc bảo tồn và phát huy giá trị của đình Thị Cấm là vấn đề cần thiết đối với cộng đồng và các nhà quản lý. Nhận thức được vấn đề nêu trên, học viên Nguyễn Thu Hà đã nghiên cứu đề tài “Quản lý di tích đền Thị Cấm, phường Xuân Phương, thành phố Hà Nội” do TS. Nguyễn Thị Phương Thảo hướng dẫn. Đề tài đã được các nhà khoa học trong Hội đồng có những quan điểm tán đồng với kết quả nghiên cứu sau quá trình khảo sát thực trạng công tác quản lý di tích đình Thị Cấm. Đồng thời, Hội đồng cũng đánh giá cao những giải pháp do học viên đưa ra trong việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý như: Nâng cao năng lực và cơ chế phối hợp quản lý di tích; bảo tồn và phát huy giá trị di tích; xã hội hóa việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra…

 

Học viên Nguyễn Tài Tuấn trả lời câu hỏi trước Hội đồng

 

Được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới năm 2010, Hoàng  thành Thăng Long có cảnh quan đặc sắc, mang những giá trị nổi bật về nghệ thuật điêu khắc, kiến trúc kỹ thuật xây dựng… Vì vậy, việc quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản này là vấn đề cấp thiết hiện nay đối với mục tiêu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của thành phố Hà Nội nói riêng cả nước nói chung. Trong đề tài “Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa thế giới Hoàng thành Thăng Long” do TS. Trần Đình Tuấn hướng dẫn, học viên Nguyễn Tài Tuấn đã có những khảo sát thực trạng quản lý cũng như công tác bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản; đồng thời đề xuất những giải pháp trong việc nâng cao hiệu quả quản lý. Các nhóm giải pháp về nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác quản lý; bảo tồn khu di sản; phát huy giá trị di sản do người thực hiện đề tài xây dựng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, khi được thực hiện đồng bộ sẽ đóng góp hiệu quả trong việc quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của khu di sản Hoàng thành Thăng Long.

 

TS. Trần Đình Tuấn - Cán bộ hướng dẫn khoa học đọc bản nhận xét luận văn Thạc sĩ của học viên Nguyễn Tài Tuấn

 

Tại lễ bảo vệ, sau khi nghe phần trình bày chi tiết của hai học viên, Hội đồng đã có những đánh giá về luận văn và đặt câu hỏi cho học viên. Về ưu điểm, hình thức và kết cấu của hai luận văn chặt chẽ, phù hợp với chuyên ngành đào tạo Quản lý văn hóa; tên đề tài thống nhất với nội dung nghiên cứu; đề tài của hai luận văn có ý nghĩa lý luận và thời sự; thông tin dữ liệu điều tra đáng tin cậy; văn phong mạch lạc; kết quả nghiên cứu của đề tài có khả năng ứng dụng tại cơ sở nghiên cứu và là tài liệu tham khảo cho các đề tài có liên quan… Bên cạnh những ưu điểm, luận văn của hai học viên còn một số hạn chế như: phụ lục ảnh kém chất lượng; chưa có sự logic ở mục đích nghiên cứu; lỗi chính tả và lỗi vi tính.

Đánh giá cao thái độ nghiên cứu nghiêm túc của hai học viên, Hội đồng đã nhất trí xếp loại đề tài luận văn Thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Văn hóa của hai học viên Nguyễn Thu Hà và Nguyễn Tài Tuấn đạt loại Xuất sắc.

 

Hai tân Thạc sĩ chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ hướng dẫn khoa học và

các thành viên trong Hội đồng