Tin tức

Giao lưu hợp xướng giữa Đại học Brigham Young và Trường ĐHSP Nghệ thuật TW

17 Tháng Năm 2018

BBT

            Nằm trong khuôn khổ chuyến lưu diễn tại Việt Nam từ ngày 11 đến 21 tháng 5, dàn hợp xướng gồm hơn 40 nghệ sĩ trẻ của Đại học Brigham Young (BYU), Hoa Kỳ đã có một chương trình giao lưu, biểu diễn cùng dàn hợp xướng của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW. Tham gia và cổ vũ cho chương trình, có đại diện Nhà trường - PGS.TS. Đào Đăng Phượng, Hiệu trưởng cùng lãnh đạo các phòng, ban, khoa và đông đảo giảng viên, sinh viên.

PGS.TS. Đào Đăng Phượng phát biểu khai mạc chương trình

Dàn hợp xướng Trường ĐHSP Nghệ thuật TW biểu diễn các tác phẩm chào mừng

             Mở đầu chương trình, để chào đón những vị khách quý, dàn hợp xướng của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng TS. Lê Vinh Hưng đã biểu diễn những tiết mục thật đặc sắc và đa dạng, mang âm hưởng Việt Nam như: Góc phố Hà Nội, (NS. Đỗ Dũng), Lý ngựa ô (dân ca Nam Bộ), hay tác phẩm Ritmo mang đậm phong cách Latin đầy sôi động, quyến rũ.  

            Cùng với việc đẩy mạnh những lĩnh vực như đào tạo, nghiên cứu khoa học,... hoạt động biểu diễn nói chung, biểu diễn của dàn hợp xướng Trường ĐHSP Nghệ thuật TW luôn được Nhà trường quan tâm đầu tư một cách có hiệu quả. Bên cạnh lịch công tác, học tập rất dày, các giảng viên và sinh viên của dàn hợp xướng thường xuyên tập luyện rất tích cực; từ đó đã gặt hái được nhiều kết quả cao tại các kỳ thi liên hoan hợp xướng quốc tế và tham gia vào các chương trình, sự kiện mang tầm quốc gia như Hòa nhạc Điều còn mãi, Bài ca không quên, Diệu pháp âm,... điều này đã trở thành một thế mạnh, niềm tự hào về hoạt động biểu diễn nghệ thuật của Trường trong nhiều năm vừa qua.

Dàn nhạc BYU biểu diễn

            Nổi tiếng là một trong những dàn nhạc hay nhất của Hoa Kỳ, năm 2018 này, dàn nhạc của BYU đã kỷ niệm 33 năm ngày thành lập. Dàn hợp xướng đã từng biểu diễn tại một số phòng hòa nhạc uy tín trên thế giới, trong nhiều sự kiện trọng đại. Dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng tài ba, nghệ sĩ Opera, TS. Andrew Crane, trong chương trình biểu diễn tại Trường ĐHSP Nghệ thuật TW lần này, 40 nghệ sĩ trẻ của BYU đã biểu diễn hết sức nhiệt tình các tác phẩm thuộc nhiều thể loại của nhiều nên âm nhạc trên thế giới, từ giao hưởng phương Tây đến các bài hát âm hưởng dân gian nước Mỹ, đặc biệt, những nghệ sĩ trẻ từ phía bên kia bán cầu còn đem đến cho khán giả của trường màn biểu diễn các tác phẩm âm nhạc truyền thống của khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Màn giao lưu của các nghệ sĩ Hoa Kỳ

            Bằng những giọng ca ấn tượng, phong cách biểu diễn đa dạng, sinh động màn biểu diễn của các nghệ sĩ trẻ Hoa Kỳ đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo khán giả Trường ĐHSP Nghệ thuật TW. Phần giao lưu đầy sôi nổi, hài hước, dí dỏm của những người bạn đến từ phía bên kia bán cầu xa xôi cũng đã khiến cho không khí của khán phòng càng trở nên gần gũi, thân thiện hơn.

PGS.TS. Đào Đăng Phượng tặng hoa, chào mừng các nghệ sĩ 

            Trong những năm qua, hoạt động hợp tác quốc tế của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW được lãnh đạo Nhà trường quan tâm, tạo điều kiện. Điều này thể hiện qua nhiều chương trình dự án hợp tác cũng như các hoạt động giao lưu biểu diễn giữa cán bộ, giảng viên, sinh viên của Trường với các nghệ sĩ, nhà giáo đến từ các đoàn nghệ thuật, các trường đại học trên thế giới. Nhấn mạnh đến ý nghĩa của chương trình giao lưu với đoàn hợp xướng BYU, PGS. TS. Đào Đăng Phượng coi đây là một hoạt động bổ ích nhằm thúc đẩy hoạt động hợp tác quốc tế của Nhà trường; bởi âm nhạc là một chiếc cầu nối giao lưu đặc biệt, vượt qua mọi rào cản về lãnh thổ, ngôn ngữ...để nối liền các quốc gia, các nền văn hóa với nhau trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.

Một số hình ảnh biểu diễn của chương trình giao lưu hợp xướng

 

Dàn hợp xướng đến từ Trường Âm nhạc thuộc Đại học Nghệ thuật và Truyền thông, Đại học Brigham Young ở Provo, Utah, Hoa Kỳ. Dàn hợp xướng được sáng lập năm 1984 bởi Tiến sĩ Ronald Staheli, hiện gồm 40 sinh viên, đang theo học các chương trình đại học và sau đại học trong các lĩnh vực khác nhau như: vật lý, luật, kế toán, khoa học xã hội, nghệ thuật trực quan và âm nhạc... đây được coi là một dàn hợp xướng hàng đầu của Hoa Kỳ với giọng ca ấn tượng và phong cách đa dạng, họ đã biểu diễn hầu hết các thể loại âm nhạc cũng như nhiều tác phẩm được viết hoặc dàn dựng riêng.

 

Dự án Voyage Thư viện Tra cứu điểm