Nội san

Bước khởi động đầy hứa hẹn của một trường nghệ thuật

10 Tháng Mười Hai 2007

Trường ĐHSP Nghệ thuật TW được chính thức thành lập ngày 26/5/2006 trên cơ sở trường CĐSP Nhạc hoạ Trung ương theo Quyết định số 117/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ. Thời gian tuy chưa dài, song mỗi chúng ta đều có thể hoàn  tự hào vì những bước tiến đáng kể trên nhiều lĩnh vưc của trường trong hơn một năm qua. Bài viết “Bước khởi động đầy hứa hẹn của một trường nghệ thuật” của tác giả Văn Trung đăng trên tạp chí Diễn đàn văn nghệ Việt Nam đã đem tới cho người đọc những hình dung khá đầy đủ về ngôi trường đang tràn đầy sức trẻ này.

 

Xin trân trọng giới thiệu tới toàn thể bạn đọc!

 

            Trường ĐHSP Nghệ thuật TW chính thức thành lập ngày 26/5/2006 trên cơ sở trường CĐSP Nhạc Họa Trung ương theo Quyết định số 117/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

               

Lễ ra mắt Câu lạc bộ Guitar của trường

 

            Từ khi trường CĐSP Nhạc Họa T.Ư thành lập (1985), tổ chức của trường đã được hoàn chỉnh với các phòng ban: Tổ chức - Hành chính, Hành chính - Tổng hợp, Đào tạo, Nghiên cứu khoa học, Kế hoạch - Tài chính, Quản trị thiết bị, Trung tâm ứng dụng và phát triển nghệ thuật; các khoa: Sư phạm Âm nhạc (gồm tổ Lý luận, tổ Nhạc cụ, tổ Thanh nhạc), Sư phạm Mỹ thuật (gồm tổ Lý Luận, tổ Hình họa, tổ Trang trí); khoa Kiến thức Đại cương (gồm tổ Tâm lý Giáo dục, tổ Mác - Lênin, tổ Ngoại ngữ, Thể dục).

            Trong thời kỳ là trường Cao đẳng, trường đã kết hợp với Nhạc viện Hà Nội, ĐH Mỹ thuật Hà Nội đào tạo hệ ĐHSP Âm nhạc và ĐHSP Mỹ thuật (chính quy và không chính quy). Ngoài ra, trường còn cấp chứng chỉ nghiệp vụ cho các sinh viên được đào tạo ở các trường nghệ thuật khác có yêu cầu về công tác tại ngành Giáo dục. Nhà trường có quan hệ hỗ trợ với trên 20 tỉnh thành, đặc biệt các tỉnh thành miền núi trong công tác đào tạo.

            Đội ngũ cán bộ giáo viên của trường không ngừng được nâng cao về số lượng và chất lượng. Trong số gần 150 biên chế, có 2 Nhà giáo ưu tú, 01 Tiến sĩ khoa học Nghệ thuật, 2 Tiến sĩ, 7 người đang làm Nghiên cứu sinh, 25 người đang học Cao học, 16 giảng viên chính, 91 giảng viên và trên 30 cán bộ giảng viên là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam và Hội LHVHNT Hà Nội.

            Về lĩnh vực sáng tác nghệ thuật, trường đã có một tuyển tập tranh, tượng của 3 giảng viên Mỹ thuật, 3 tập ca khúc của cán bộ giảng viên, sinh viên; tổ chức 16 cuộc triển lãm của cá nhân và nhóm mà tác giả là giảng viên mỹ thuật của trường.

            Trường cũng tổ chức cho giảng viên và sinh viên tham gia biểu diễn trong nước, giao lưu với các trường đào tạo nghệ thuật ở nước ngoài, tham gia hội diễn nghệ thuật và triển lãm mỹ thuật toàn quốc và khu vực, đạt nhiều giải cao.

            Mặc dù gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất nhưng Nhà trường đã cố gắng quy hoạch, chỉnh trang khuôn viên rộng 4 ha, xây dựng và hoàn thiện các công trình kiến trúc như: nhà làm việc, hội trường, sân vận động, ký túc xá, thư viện, mua sắm trang thiết bị (nhạc cụ, máy vi tính, máy chiếu, tượng mẫu, giá vẽ...).

            Trong hơn 37 năm xây dựng và phát triển, trường đã được tặng thưởng nhiều Huân chương Lao động, Bằng khen của các cấp lãnh đạo (Thủ tướng, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS HCM...). Trường cũng nhiều năm liền là Đảng bộ trong sạch vững mạnh, nhiều cán bộ giảng viên đã được khen thưởng cao: 2 đồng chí được phong tặng Nhà giáo ưu tú, nhiều cán bộ giáo viên được bằng khen của Chính phủ, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam.

            Từ khi nâng cấp thành trường ĐHSP Nghệ thuật TW, trường đã có nhiều đổi mới.

            Về tổ chức chuyên môn, ngoài khoa Sư phạm Mỹ thuật, Sư phạm Âm nhạc, năm 2007 có thêm khoa Quản lý Văn hóa - Nghệ thuật và Khoa Tại chức.

Về đào tạo, ngoài 2 chuyên ngành chính là sư phạm Âm nhạc và sư phạm Mỹ thuật, trường đã mở thêm 2 mã ngành mới là Quản lý Văn hóa và Thiết kế thời trang. Theo đề án Đại học của nhà trường, trường đang chuẩn bị điều kiện để mở thêm một số ngành mới như: Sư phạm múa, Dân tộc nhạc học...

            Về nghiên cứu khoa học, năm học 2006-2007 đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay về số lượng đề tài và kinh phí hỗ trợ (3 đề tài trọng điểm của Bộ, 13 đề tài NCKH cấp Bộ, 24 đề tài NCKH cấp trường).

            Về đội ngũ cán bộ giảng viên: 15% giảng viên là giảng viên giỏi cấp trường, 3 đồng chí là giảng viên giỏi cấp Bộ.

            10-15% cán bộ giảng viên là Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam.

            Năm 2007: cử một số lượng giảng viên thi vào hệ sau Đại học nhiều nhất từ trước đến nay và bước đầu đã có được kết quả cao; phấn đấu đến năm 2008: 50% cán bộ giảng viên có học vị Thạc sĩ, Tiến sĩ; phấn đấu đến năm 2009: các tổ trưởng, trưởng khoa có học vị Tiến sĩ.

            Năm học 2006-2007, Đoàn thanh niên kết hợp với Hội sinh viên thành lập và ra mắt Câu lạc bộ Guitar, tổ chức cho khoa Mỹ thuật đi thâm nhập thực tế tại Mai Châu, Hòa Bình.

            Tăng cường thông tin điện tử với địa chỉ http://www.spnttw.edu.vn và kết nối ADSL tới tất cả các đơn vị trực thuộc trong trường.

            Mục tiêu từ nay đến năm 2010 của trường là: Xây dựng thành công trường ĐHSP Nghệ thuật TW đa ngành, đa hệ nhằm thực hiện nhiệm vụ đào tạo giáo viên Âm nhạc, Mỹ thuật cùng các ngành học nghệ thuật khác có trình độ sau Đại học, Đại học, Cao đẳng, Trung cấp để giảng dạy ở các trường phổ thông và các trường sư phạm cũng như phục vụ nhu cầu nâng cao dân trí của toàn xã hội, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp CNH - HĐH, xứng đáng với vị thế “con chim đầu đàn” của sự nghiệp giáo dục nghệ thuật đối với thế hệ trẻ của đất nước.

            Việc nâng cấp trường từ Cao đẳng lên Đại học thể hiện sự quan tâm đánh giá cao của Đảng và Nhà nước đối với vai trò giáo dục nghệ thuật trong sự nghiệp “trồng người” và niềm tin đối với đội ngũ cán bộ giảng viên của trường. “Nhiệm vụ của tập thể nhà trường nặng nề, đòi hỏi sự cố gắng với tinh thần trách nhiệm cao, nhưng những khởi động bước đầu đầy hứa hẹn của năm học vừa qua có thể được coi là tiền đề để thầy trò trường ĐHSP Nghệ thuật TW vững bước đến những thành công mới”. ý kiến của TSKH Nghệ thuật học Phạm Lê Hòa - Hiệu trưởng của trường vừa là sự đánh giá đúng đắn khách quan đối với nỗ lực và thành tích của trường trong năm học đầu tiên nâng cấp lên Đại học, vừa thể hiện ý chí quyết tâm phấn đấu của cán bộ giáo viên và sinh viên của trường trong những học tới.o

 

Hà Nội 08/6/2007